Liên hệ mật thiết với TPBank, tại sao DOJI lại bắt tay hợp tác tín dụng với Vietcombank?

13/01/2022 09:45 AM | Kinh doanh

Ngày 24/12/2021, Ngân hàng Ngoại thương và tập đoàn DOJI ký kết Hợp đồng tín dụng dự án bất động sản tại Tp. Hải Phòng và Thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng bán lẻ giữa Vietcombank và Công ty Cổ phần Hải Phòng Invest thuộc Tập đoàn DOJI.

Liên hệ mật thiết với TPBank, tại sao DOJI lại bắt tay hợp tác tín dụng với Vietcombank?

Mới đây, Vietcombank và Tập đoàn DOJI đã kí kết hợp tác toàn diện, lâu dài và có hiệu quả với các đơn vị thành viên của Tập đoàn DOJI. Đồng thời, Vietcombank cam kết tài trợ vốn cho Dự án Khu phức hợp Vương miện Kim cương Hải Phòng - một dự án trọng điểm của Tập đoàn DOJI tại thành phố Hải Phòng.

Tại buổi lễ, bà Lê Thị Hiền - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn DOJI, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hải Phòng Invest đã đánh giá cao sự đồng hành của Vietcombank trong suốt chặng đường phát triển lớn mạnh của Tập đoàn DOJI. Tập đoàn DOJI đã tin tưởng lựa chọn Vietcombank - ngân hàng có tiềm lực tài chính vững mạnh và năng lực quản trị rủi ro tốt nhất để hợp tác triển khai nhiều dự án lớn.

Vì sao vốn liên hệ mật thiết với Tpbank nhưng DOJI lại vừa bắt tay hợp tác tín dụng với Vietcombank? - Ảnh 1.

Nhiều người đặt vấn đề là tập đoàn DOJI và Ngân hàng TPBank vốn là “chỗ thân tình”, vì sao lại không tham gia tài trợ tín dụng cho dự án trọng điểm này?

Sở dĩ nói như vậy về quan hệ giữa DOJI và TPBank là bởi Chủ tịch HĐQT TPBank là ông Đỗ Minh Phú, chính là nhà sáng lập DOJI. Ông Phú và em trai Đỗ Anh Tú đã mua lại 20% cổ phần ngân hàng này sau khi bán cổ phần Diana cho Unicharm Nhật Bản năm 2011.

Theo quy định của Luật tổ chức tín dụng (sửa đổi có hiệu lực năm 2018) có quy định để đảm bảo an toàn cho tổ chức tín dụng. Cụ thể tại điều 128 quy định như sau:

- Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô;

- Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô.

Có thể thấy việc DOJI hợp tác với Vietcombank cũng nhằm đảm bảo quy định của Nhà nước đối với an toàn cho hoạt động kinh doanh của TPBank. Đồng thời với quy mô của Vietcombank, DOJI cũng có cơ hội tiếp cận nguồn cấp tín dụng dồi dào hơn.

Để đảm bảo an toàn cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, Luật Tổ chức tín dụng cũng đưa ra các điều kiện ngặt nghèo về nhân sự cấp cao. Khi lựa chọn làm Chủ tịch nhà băng, năm 2017 ông Đỗ Minh Phú cũng phải rời bỏ vị trí Chủ tịch HĐQT của 6 công ty khác. Trước đó, ông Phú từng nắm giữ vị trí chủ tịch HĐQT ở 6 công ty sau:

- Chủ tịch CTCP Tập đoàn VBĐQ DOJI

- Chủ tịch HĐQT của Công ty VBĐQ SJC Hà Nội

-Chủ tịch công ty VBĐQ SJC Đà Nẵng

-Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đá quý và Vàng Yên Bái

- Chủ tịch CTCP Đầu tư và thương mại Bông Sen Đỏ

- Chủ tịch công ty TNHH Đầu tư BĐS DOJILand

https://cafebiz.vn/lien-he-mat-thiet-voi-tpbank-tai-sao-doji-lai-bat-tay-hop-tac-tin-dung-voi-vietcombank-20220111164951975.chn

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  TPBank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm