Lịch học "lạ" tại trường đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội

21/09/2018 09:15 AM | Xã hội

"Năm nay chúng tôi có 23 lớp 1, tăng 16 lớp so với năm ngoái. Số lớp tăng bằng cả một trường tiểu học thế này, chúng tôi không biết làm cách nào", hiệu trưởng Lê Thị Thêu chia sẻ.

Số học sinh lớp 1 đông kỉ lục

Sáng 5/9 vừa qua, gần 3.000 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tham dự lễ khai giảng năm học 2018-2019, trong đó riêng khối 1 có tới 1.140. Trường có 41 phòng học, nhưng tới 57 lớp. Đây là trường có số lượng học sinh vào lớp 1 đông nhất thủ đô.

Lịch học lạ tại trường đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội - Ảnh 1.

Trường tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Lao động

Theo ghi nhận trên VnExpress, tất cả học sinh ở đây chỉ học 8 buổi một tuần (4 ngày bán trú) thay vì 10 buổi như học sinh trường khác. Trong tuần, các em phải nghỉ 1-2 buổi vì trường không đủ lớp học.

"Chưa bao giờ tôi tưởng tượng nổi số học sinh lớp 1 của trường lại đông đến thế", chị Minh - mẹ của học sinh Tuấn chia sẻ với báo trên.

4 ngày trước (ngày 16/9), chị Minh được mời đến trường họp, lấy ý kiến về lịch học của con. Nhà trường thông báo Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai yêu cầu tổ chức mô hình học một buổi một ngày với tất cả học sinh.

Khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng, khối 3-5 sẽ học buổi chiều, từ thứ hai đến thứ sáu, thời gian bắt đầu là ngày 17/9.

Sau buổi họp, cô giáo chủ nhiệm thông báo chỉ tạm thời duy trì học 4 ngày/tuần đến khi cấp trên chỉ đạo tiếp.

Chị Minh và rất đông phụ huynh phản đối lịch học này.

"Chúng tôi gặp khó khăn để bố trí người đón, trông con vào các buổi nghỉ học. Chưa kể nhà nào có hai con, đứa học sáng, đứa học chiều thì bố mẹ không tài nào đưa đón, trông nom được", chị Minh bày tỏ trên VnExpress.

Cuối giờ chiều 19/9, chị Minh nhận được tin nhắn báo lịch học của con sẽ duy trì 8 buổi/tuần. Chị thở phào nhẹ nhõm, chấp nhận mỗi tháng tốn thêm hơn một triệu đồng để gửi con vào trung tâm học thêm 2 ngày nghỉ đầu tuần.

Chị Minh hiểu rằng trong các phương án, học 8 buổi/tuần vẫn là tối ưu với học sinh trường Tiểu học Chu Văn An.

Cùng hoàn cảnh với chị Minh, phụ huynh H.T.K (có con học lớp 2 Trường Tiểu học Chu Văn An ) loay hoay không biết gửi con ở đâu dù năm học mới đã chính thức bắt đầu.

Chị K chia sẻ trên báo Lao động: "Nhà trường giải thích năm học này, số học sinh vào lớp 1 của trường tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất không đủ đáp ứng nên phải sắp xếp lịch học luân phiên. Lớp con tôi được xếp học vào các thứ 2, 4, 6, 7 và nghỉ thứ 3, 5 và chủ nhật.

Thực sự con được nghỉ 2 ngày giữa tuần khiến chúng tôi xoay không kịp, không biết gửi con ở đâu cả. Không chỉ tôi, mà nhiều phụ huynh khác đều bức xúc".

Mong phụ huynh cùng chia sẻ

Trả lời PV Dân trí ngày 14/9, bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) cho biết, thực sự là quá tải.

"Năm nay chúng tôi có 23 lớp 1, tăng 16 lớp so với năm ngoái. Số lớp tăng bằng cả một trường tiểu học thế này, chúng tôi không biết làm cách nào. Chỉ mong phụ huynh học sinh cùng chia sẻ. Hiện chúng tôi đã báo cáo bằng văn bản lên các cấp để xin hướng xử lý", bà Thêu cho biết.

Lịch học lạ tại trường đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội - Ảnh 2.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Kinh tế đô thị

Trao đổi thêm với báo trên vào sáng 15/9, bà Thêu cho hay, vì không thể khắc phục tình trạng học luân phiên nên trường đã nhận được chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận.

Theo đó, nhà trường dự kiến sẽ thực hiện mô hình học 1 buổi/ngày. Học sinh khối 1, 2 sẽ học vào các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học vào các buổi chiều (từ thứ 2 - thứ 6), bắt đầu từ ngày 17/9.

"Với lịch học thế này, sẽ không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết. Chúng tôi sẽ tiến hành họp để xin ý kiến phụ huynh.

Sau khi thống nhất và được lãnh đạo cấp trên phê duyệt, nhà trường sẽ đi vào thực hiện lịch học mới".

Tổng hợp


Theo BẢO BÌNH

Cùng chuyên mục
XEM