'Lên đời' hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp: Sẽ được miễn thuế, phí

12/06/2017 16:45 PM | Xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã nhắc đến việc 'lên đời' các hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp trong báo cáo giải trình luật hỗ trợ DNVVN.

Với quy mô lên đến 5 triệu, không thể phủ nhận rằng bộ phận các hộ kinh doanh cá thể đang giữ một vai trò trụ cột, đóng góp lớn vào việc tạo công ăn việc làm cũng như cung cấp các dịch vụ cho toàn nền kinh tế.

Đồng thời, trong mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, vai trò của lực lượng này lại được gọi đến. Không ai khác ngoài ngoài 5 triệu hộ kinh doanh này sẽ là đối tượng chính để phát triển thêm số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam, góp phần giúp mục tiêu 3 năm nữa sớm thành hiện thực.

Vì thế, gần đây Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động của mình thành doanh nghiệp. Hôm nay ngày 12/6, tại Quốc hội, vấn đề này được nhắc đến trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Một trong số những thắc mắc được dư luận đặt câu hỏi trong chủ trương ‘nâng đời’ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp là tiền thuế sẽ được tính toán như thế nào?

Trong dự thảo Luật được Quốc hội chính thức thông qua hôm nay, để chính thức trở thành Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới, các hộ kinh doanh cá thể sẽ được hoàn toàn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp khi chuyển sang mô hình doanh nghiệp.

Điều này đã làm nhiều người thắc mắc rằng điều này có là công bằng hay không với các doanh nghiệp khác? Đồng thời, hiện nay số lượng các hộ kinh doanh cũng không nhỏ, nếu tỷ lệ hộ kinh doanh chuyển đổi lớn có thể dẫn đến tình trạng thất thu thuế lớn

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trả lời thắc mắc này: “Một lý do quan trọng khiến các hộ kinh doanh không có động lực chuyển đổi thành doanh nghiệp vì đang được thực hiện cơ chế thuế khoán đơn giản, dễ dàng hơn so với thủ tục đóng thuế khi trở thành doanh nghiệp; không phải đóng bảo hiểm cho người lao động, không phải thực hiện các quy định như phải có kế toán trưởng, phải thực hiện nhiều biểu mẫu kế toán, kê khai thuế, mất nhiều thời gian kê khai…”

Theo ông Hiển, quy định miễn thuế sẽ như những hỗ trợ, khuyến khích bước đầu giúp cho các hộ kinh doanh cá thể tích cực chuyển lên doanh nghiệp. Nguồn thu từ thuế trong dài hạn sẽ trở lại do việc miễn thuế, các hỗ trợ khác như miễn lệ phí môn bài, miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện... cũng sẽ chỉ trong một thời hạn nhất định.

Vị Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết để việc ‘lên đời’ hộ kinh doanh cá thể có hiệu quả, đóng góp tốt vào mục tiêu năm 2020 thì đi đôi với hỗ trợ này, pháp luật cần bổ sung những chế tài về điều kiện kinh doanh trong khu dân cư, yêu cầu bắt buộc hộ kinh doanh phải đưa sản xuất vào cụm công nghiệp tập trung, tránh gây ô nhiễm môi trường…

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM