Lén chụp trộm ảnh trong đám tang Từ Hi Thái hậu, hai anh em chịu hậu quả không ngờ

28/01/2022 12:35 PM | Sống

Việc công bố bức ảnh đám tang của Từ Hi Thái hậu đã khiến chủ nhân của chúng lâm vào đại nạn.

Từ Hi Thái hậu vẫn được biết đến là người phụ nữ có nhiều dấu ấn trong triều nhà Thanh nói riêng và lịch sử Trung Quốc nói chung. Kể từ khi lên nắm quyền, Từ Hi đã có nhiều quyết định khiến người đời sau phải kinh sợ.

Điển hình, Từ Hi Thái hậu yêu cầu mỗi bữa phải chuẩn bị hơn 100 món ăn. Dẫu rằng bà không thể ăn hết số đồ ăn này thì nhà bếp vẫn phải chuẩn bị đầy đủ. Nếu phòng ăn không đáp ứng được điều này, người đầu bếp hôm đó sẽ bị xử tử.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 1908, Từ Hi Thái hậu qua đời trên giường bệnh. Bà được an táng tại Thanh Đông lăng. Thuỵ hiệu của bà có tổng cộng 22 ký tự, dài hơn cả Hoàng hậu đầu tiên của triều đại nhà Minh.

Quy mô Thanh Đông Lăng của Từ Hi Thái hậu thậm chí còn lớn hơn cả lăng tẩm của chồng bà, Hoàng đế Hàm Phong. Đây là ngoại lệ duy nhất trong lịch sử triều đại nhà Thanh và thậm chí trong lịch sử các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc.

Vào năm 1895, Từ Hi Thái hậu đã ra lệnh cho mọi người xây dựng lại Thanh Đông lăng. Người ta phải mất 13 năm để hoàn thành.

Lén chụp trộm ảnh trong đám tang Từ Hi Thái hậu, hai anh em chịu hậu quả không ngờ - Ảnh 1.

Từ Hi Thái hậu. Ảnh: Sina

Trước khi qua đời, Từ Hi Thái hậu đã chuẩn bị cẩn trọng cho sự ra đi của mình bao gồm quy mô tang lễ phải sánh ngang với một Hoàng đế. Quan tài của Từ Hi Thái hậu phải đạt tiêu chuẩn cao nhất, dưới đáy được phủ 3 lớp nệm gấm thêu chỉ vàng và một lớp ngọc trai.

Người chủ trì tang lễ và an táng Từ Hi Thái hậu là Lý Liên Anh, thái giám riêng ở bên cạnh bà trước khi qua đời. Có 128 người khiêng linh cữu Từ Hi thái hậu ra khỏi Tử Cấm Thành để đến Thanh Đông lăng.

Để tránh việc người dân thường nhìn thấy hài cốt của Từ Hi Thái hậu, trước khi tang lễ diễn ra, triều đình nhà Thanh đã cử người phong tỏa tất cả các ngã tư, đồng thời dùng vải bao quanh con đường chính nơi an táng Từ Hi Thái hậu .

Những người tham gia cũng toàn là quan chức và người có địa vị. Điều này là để chứng minh sự trang trọng cũng như vị thế của Từ Hi Thái hậu.

Tuy nhiên, vẫn có những người bình thường trà trộn trong đám tang vì hiếu kỳ. Anh ta là Doãn Thiệu Canh, chủ nhân của "Xưởng ảnh Phúc sinh" và em trai của anh ta là Doãn Thương Điền. Họ đã nhờ đến một người quen làm ở đó là Đoan Phương để được tham gia và chứng kiến tang lễ "có một không hai này".

Lén chụp trộm ảnh trong đám tang Từ Hi Thái hậu, hai anh em chịu hậu quả không ngờ - Ảnh 2.

Một bức ảnh trong đám tang của Từ Hi Thái hậu. Ảnh: Sohu

Lễ tang của Từ Hi Thái hậu rất hoành tráng. Đặc biệt là có sự xuất hiện của nhiều "người giấy" trong đoàn tang lễ . Tang lễ của vị thái hậu này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân khi đó, đặc biệt là những người phương Tây.

Doãn Thiệu Canh ý thức được rằng đây là một điểm đáng quan tâm nên đã cả gan chụp cảnh này bằng máy ảnh và công bố với công chúng. Không lâu sau, tin tức bị truyền đi, hai anh em nhà họ Doãn bị bắt.

Nhiếp chính vương Tái Phong ban đầu muốn mọi chuyện được giải quyết êm đẹp vì ông không nghĩ rằng Doãn Thiệu Canh đã phạm tội bất kính. Nhưng có một thái giám tên là Trương Lan Đức có thù oán với Đoan Phương nên cuối cùng, Đoan Phương bị giáng chức xuống dân thường còn hai anh em nhà họ Doanh bị tống vào tù.

Theo Thuy Anh

Cùng chuyên mục
XEM