Lễ nhậm chức "lạ" của tân tổng thống Philippines

01/07/2016 09:58 AM | Xã hội

Ông Rodrigo Duterte tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-6, trở thành tổng thống thứ 16 của Philippines và hứa hẹn một cuộc chiến mạnh tay chống tội phạm trong nhiệm kỳ 6 năm.

Đúng với phong cách "tối giản" của mình, ông Duterte tuyên thệ trước rất ít quan khách, bên trong cung điện Malacanang thay vì ở nơi công cộng với rất nhiều người tham dự như các nhà lãnh đạo Philippines trước đó.

Theo các phụ tá, sau lễ tuyên thệ cũng không có bữa tiệc xa hoa, chỉ có một bữa ăn cho khoảng 600 khách với các món truyền thống Philippines như chả giò cuộn dừa, phô-mai làm từ sữa trâu chưa vớt bọt và bánh ngọt nhân sầu riêng.

Vốn quen thuộc với phong cách ăn mặc bình dân (áo thun ngắn tay, không mang vớ, không đeo cà vạt...), ông Duterte nhậm chức trong chiếc áo "'barong" trang trọng song không thêu trang trí.

Sau khi tuyên thệ tại dinh tổng thống ở Manila, ông Duterte có bài phát biểu ngắn, trong đó nhấn mạnh “duy trì” cuộc chiến chống tham nhũng, tội phạm và ma túy. Tuy nhiên, ông Duterte nói rằng đó chỉ là những triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm vốn đã làm hỏng đạo đức xã hội.

“Tôi nhìn thấy sự xói mòn lòng tin của nhân dân đối với các nhà lãnh đạo của nước ta, sự xói mòn niềm tin vào hệ thống tư pháp cũng như đối với năng lực của công chức” - ông Duterte nói.

Ông Duterte thừa nhận trong bài phát biểu rằng trong cách nhìn của nhiều nhà phê bình, phương pháp chống tội phạm của ông “không chính thống và trên bờ vực bất hợp pháp”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 71 tuổi khẳng định bản thân biết đúng sai và sẽ không thỏa hiệp chỉ để tuân thủ thủ tục và quy định của pháp luật.

Trong 22 năm làm thị trưởng TP Davao, ông Duterte nổi tiếng là khắc nghiệt với tội phạm. Theo các nhóm nhân quyền, ít nhất 1.400 người đã bị hành quyết tại đây từ năm 1998, hầu hết là tội phạm ma túy, người nghiện, trẻ em đường phố....

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm thời chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Benigno Aquino đạt 6,3%. Ảnh: EPA
Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm thời chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Benigno Aquino đạt 6,3%. Ảnh: EPA

Ngoài cuộc chiến chống tội phạm, ông Duterte cũng hứa hẹn nhiều cải cách sâu rộng khác. Đứng đầu trong số này là thay đổi cơ cấu chính phủ từ tập trung hóa sang hệ thống liên bang, trong đó các bang mới được hình thành sẽ có quyền tự chủ lớn. Những bang này cũng có thể giữ lại phần lớn nguồn thu. Tuy nhiên, thay đổi này sẽ dẫn tới việc phải sửa lại hiến pháp.

Chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Benigno Aquino đưa Philippines đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 6,3% trong nhiệm kỳ 6 năm của mình, nhanh nhất trong 5 nền kinh tế lớn thuộc khu vực Đông Nam Á.

Ngày 30-6, ông Duterte tuyên bố sẽ đưa ra chính sách kinh tế cụ thể sau song một số người lo rằng sự "phá cách" của ông có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của cả nước.

Các món ăn tại bữa tiệc sau lễ nhậm chức của ông Duterte. Ảnh: Malacañang Photo Bureau

Bánh nhân sầu riêng

Theo H.Binh

Cùng chuyên mục
XEM