Lấy quà định cho đứa trẻ nghèo, chàng trai liền bị bạn ngăn cản và trách mắng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người tốt bụng

09/04/2020 08:50 PM | Sống

Thấy một cậu bé gầy gò, quần áo tả tơi chạy lại phía mình, chàng trai thương cảm lấy quà từ thiện đưa cho đứa trẻ. Nhưng hành động này đã nhanh chóng bị ngăn lại.

Lấy quà định cho đứa trẻ nghèo, chàng trai liền bị bạn ngăn cản và trách mắng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người tốt bụng

Làm từ thiện

Một tình nguyện viên người Đài Loan sau khi xuống khỏi chiếc xe tải, nhìn thấy một cậu bé người da đen gầy gò, quần áo tả tơi đang chạy về phía họ. Anh động lòng thương cảm, lấy chút đồ trên xe rồi quay người tiến về phía đứa trẻ.

"Cậu định làm cái gì thế?" - tình nguyện viên người Mỹ trách móc ầm ĩ: "Đặt xuống!"

Tình nguyện viên người Đài Loan lặng người: " Không phải chúng ta tới đây làm từ thiện hay sao?"

Anh đồng nghiệp người Mỹ tiến lại gần cậu bé, cúi người xuống, nói, "Chào cháu, các chú tới từ nơi rất xa, trên xe có rất nhiều đồ, cháu có thể giúp chú chuyển xuống không? Các chú sẽ trả công đấy nhé."

Cậu bé do dự đứng nguyên tại chỗ, lúc này lại có không ít bạn nhỏ chạy tới, anh này tiếp tục nói lại những lời đó với lũ trẻ.

Có bạn nhỏ thử chuyển một hộp bánh quy từ trên xe xuống. Tình nguyện viên người Mỹ đưa cho cậu bé một chiếc chăn bông và một hộp bánh quy, nói: "Cảm ơn cháu, đây là phần thưởng của cháu, các bạn khác có muốn cùng giúp đỡ không nào?"

 Lấy quà định cho đứa trẻ nghèo, chàng trai liền bị bạn ngăn cản và trách mắng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người tốt bụng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những đứa trẻ khác đều nhào tới, không lâu sau hàng đã dỡ xuống hết, các tình nguyện viên phát cho mỗi đứa trẻ một phần đồ cứu trợ.

Lúc này lại có một đứa trẻ chạy tới, nhìn thấy chiếc xe tải chẳng còn gì để giúp chuyển xuống, nó vô cùng thất vọng.

Tình nguyện viên người Mỹ nói với cậu bé: "Cháu xem này, mọi người đều mệt rồi, cháu có thể hát cho mọi người nghe không? Tiếng hát của cháu có thể khiến mọi người ở đây cảm thấy vui vẻ!"

Cậu bé đã hát bài hát quê hương, sau đó các tình nguyện viên vẫn phát cho cậu bé một phần quà: "Cảm ơn cháu, cháu hát rất hay."

Tình nguyện viên người Đài Loan chứng kiến những tình huống trên, vẻ mặt rất đăm chiêu.

Buổi tối đó, anh đồng nghiệp người Mỹ mới nói với anh ta: "Xin lỗi nhé, tôi chân thành xin lỗi anh về thái độ ban sáng của tôi, đáng lẽ tôi không nên lớn tiếng với anh.

Nhưng anh biết không, lũ trẻ ở đây rơi vào cảnh nghèo đói, không phải là lỗi của chúng. Nhưng nếu dễ dàng cho chúng đồ, anh sẽ khiến chúng cho rằng nghèo đói chính là một phương tiện để mưu sinh, không làm mà vẫn có ăn, vì thế mà càng nghèo đói, như vậy đó sẽ là lỗi là của anh!"

 Lấy quà định cho đứa trẻ nghèo, chàng trai liền bị bạn ngăn cản và trách mắng: Lý do cảnh tỉnh nhiều người tốt bụng - Ảnh 2.

Theo cách làm của tình nguyện viên người Mỹ, họ đã tặng lũ trẻ nghèo khó đồ cứu trợ nhưng quan trọng hơn, họ đã dạy cho chúng một bài học quan trọng, rằng những gì chúng nhận được là cái giá của lao động, bỏ công sức ra, chúng sẽ nhận lại được kết quả dù ít hay nhiều.

Lời bình

Có một hình ảnh ví von thế này: Hai con nhím muốn sưởi ấm cho nhau, chỉ có thể ôm nhau, không gần quá, không xa quá.

Hình ảnh này muốn nói với chúng ta rằng, lương thiện tử tế là tốt song nếu muốn mang lại điều tốt đẹp cho người khác trong cuộc sống này, chúng ta cũng nên dành cho nhau khoảng cách thoải mái cùng với sự tử tế đúng mức.

Có người từng nói, lòng tốt nên đi kèm với sự sắc sảo. Và nhiều khi, lòng tốt cũng nên đúng mực và ở một tâm thế tĩnh lặng.

Quả đúng là như vậy, người có lòng lương thiện và lòng bao dung là vô cùng đáng quý. Cũng chính vì quý giá như vậy nên tuyệt đối không nên phân phát tùy tiện.

Trong mối quan hệ giữa người với người, chung sống với nhau cần phải chân thành, quan hệ với nhau cần có mức độ, nhìn người cần nhìn nhân cách, kết bạn cần nhìn tấm lòng.

Lòng lương thiện, việc tốt cần phải được định hướng bằng một cái đầu tinh thông, để lương thiện đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng nhu cầu.

Theo Nguyễn Nhung

ICT Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm