Lấy lòng doanh nghiệp khéo như Đà Nẵng

08/04/2016 10:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Lãnh đạo TP Đà Nẵng xác định, phát triển cộng đồng doanh nghiệp một cách bền vững mới là động lực phát triển của Đà Nẵng trong 20-30 năm tới.

Lấy lòng doanh nghiệp khéo như Đà Nẵng

Trong ba năm liền từ 2008-2010, Đà Nẵng có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng đầu cả nước. Tuy nhiên năm 2012, PCI của Đà Nẵng tụt xuống thứ 12/63 tỉnh, thành phố. Năm 2013 đến nay, Đà Nẵng đã trở lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng.

Những thay đổi tích cực từ phía chính quyền thành phố trong những năm qua đã thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm đến Đà Nẵng. Các địa phương khác có thể học tập những chính sách nào từ thành phố miền Trung này?

Thay tư duy

Đà Nẵng được xem là điển hình về sự thân thiện của chính quyền với doanh nghiệp. Nhưng 20 năm trở lại đây, đất đai mới là lợi thế của thành phố này.

Khi hiện tại khoản thu từ đất chỉ còn 1/3 so với 5 năm trở về trước, lãnh đạo thành phố đã phải xác định lại, phát triển cộng đồng doanh nghiệp một cách bền vững mới là động lực phát triển của Đà Nẵng trong 20-30 năm tới.

Phó chủ tịch UBND thành phố Võ Duy Khương từng phát biểu trong một "lớp học đặc biệt" dành cho giới doanh nhân (được Thời báo kinh tế Việt Nam ghi lại hồi cuối năm ngoái), trong gần 20 năm vừa qua, Đà Nẵng phát triển được như ngày nay là nhờ vận dụng nhiều chủ trương, nhưng có một chủ trương có hiệu quả và được Trung ương đánh giá cao là khai thác quỹ đất để đầu tư làm hạ tầng.

“Nhưng từ 2015 về sau, thế mạnh này không còn! Lãnh đạo thành phố đi đến thống nhất là phát triển cộng đồng doanh nghiệp một cách bền vững mới là động lực phát triển Đà Nẵng lâu dài, chứ không động lực nào khác”.

Ông Khương cho hay, năm 2014 - 2015, tiền thu từ đất chỉ khoảng 1.500 tỷ đồng/năm. Trong khi từ 2011 trở về trước, thu tiền đất 5.000 - 5.500 tỷ, cộng với tiền thu từ thuế mỗi năm, Đà Nẵng có khoảng gần 8.000 tỷ để đầu tư phát triển hạ tầng.

5 năm trở lại đây khu vực ngoài quốc doanh đã đóng góp 30% ngân sách, mỗi năm có thêm khoảng 1.000 doanh nghiệp được thành lập mới.

Dù 98% là doanh nghiêp nhỏ và vừa, song thành phố vẫn xác định về lâu dài, chỉ có thể dựa vào sự phát triển của doanh nghiệp làm động lực phát triển thành phố trong tương lai.

Đổi hành động

Khi đã thực sự coi doanh nghiệp là động lực phát triển, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh.

Hành chính 1 cửa

Tất cả các yêu cầu của doanh nghiệp gửi đến chính quyền thành phố đều qua tổ một cửa, quy định thời gian nộp hồ sơ, giấy tờ với yêu cầu hoàn thành sớm hơn quy định của Trung ương.

Không cần xếp hàng gặp lãnh đạo, lãnh đạo tự tìm đến

Đà Nẵng đã bỏ toàn bộ các thủ tục khiến doanh nghiệp muốn gặp lãnh đạo phải “xếp hàng” qua chuyên viên, qua chánh văn phòng ủy ban.

Hàng quý lãnh đạo thành phố, sở ngành trực tiếp gặp doanh nghiệp, trao đổi và có giải pháp tháo gỡ ngay vướng mắc, bức xúc.

Mời doanh nghiệp cùng dự giao ban

Bên cạnh đó, tại các cuộc giao ban hàng tháng của UBND thành phố, đại diện hiệp hội doanh nghiệp đều được mời dự, qua đó có thể nắm các chủ trương mới và có thể thay mặt doanh nghiệp kiến nghị các vấn đề vướng mắc, khó khăn.

“Cũng có lúc cần là điện thoại, là hẹn gặp chứ không cần định kỳ hàng quý”, ông Khương kể.

Không thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm

Thành phố đưa ra chủ trương là các ngành không được thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp quá một lần trong một năm, tránh tình trạng cả các cơ quan thuế, tài chính, phòng cháy chữa cháy rồi kiểm toán cùng vào... kiểm tra doanh nghiệp.

"Nụ cười Đà Nẵng"

Mới đây, một video mang tên “Nụ cười Đà Nẵng” do Sở Nội vụ TP Đà Nẵng thực hiện đã được chuyển đến các cơ quan ban ngành của TP Đà Nẵng.

Video Nụ cười Đà Nẵng.

Trà lời CafeBiz, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết video này nhằm giáo dục cho các cán bộ công chức có một văn hóa ứng xử thân thiện, cởi mở đối với với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Không chỉ là một thành phố hấp dẫn đối với giới doanh nghiệp, Đà Nẵng còn nổi tiếng là "nơi đáng sống nhất" Việt Nam. Đây là các lý do khiến bạn muốn ngay lập tức muốn xách vali đến sống ở Đà Nẵng.

Xem bài tiếp series bài viết về Đà Nẵng: "Thành phố đáng khởi nghiệp nhất" Việt Nam năm 2016

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm