Lao theo cơn sốt tiền số "dog meme", nhà đầu tư trắng tay khi 60 triệu USD tiền góp vốn biến mất

30/10/2021 13:22 PM | Kinh doanh

Chưa đầy 24 giờ sau khi bắt đầu mở bán token, toàn bộ 60 triệu USD góp vốn cho dự án tiền mã hóa này đã biến mất, làm các nhà đầu tư khóc ròng khi không thể bán được token đã mua.

Đà tăng giá đến 400.000 lần của đồng tiền mã hóa Shiba Inu – đồng tiền số "dog meme" điển hình mà chẳng có chút giá trị thực tế nào – đang làm phong trào ăn theo nó trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Thế nhưng không phải dự án nào cũng mang lại niềm vui hay kết cục có hậu cho những người tham gia vào nó.

Một dự án tiền mã hóa mới được khởi động có tên AnubisDAO và được quảng bá như một nhánh của OlympusDAO – một đồng tiền mã hóa được chống lưng bởi tài sản trong ngân quỹ của nó. AnubisDAO ra mắt lần đầu vào ngày 28 tháng Mười cùng một máy chủ Discord và một tài khoản Twitter với chỉ vài dòng tweet. Chủ đề của đồng tiền này xoay quanh Anubis, vị thần chết Ai Cập với đầu chó, một dấu hiệu cho thấy nó tương tự như vài đồng "dog meme" trước đó.

Lao theo cơn sốt tiền số dog meme, nhà đầu tư trắng tay khi 60 triệu USD tiền góp vốn biến mất - Ảnh 1.

Cho dù chẳng có website chính thức, nhà đầu tư vẫn lao vào đồng tiền mã hóa này khi đã có 60 triệu USD bằng đồng ETH được rót vào nó. Và đáng nhẽ ra, tiền từ các nhà đầu tư sẽ vẫn đổ vào dự án này để nhận lại các token Anubis.

Thế nhưng chỉ khoảng 20 giờ sau khi mở bán các token này – tính thanh khoản của pool (nơi cho phép các nhà đầu tư mua và bán token) đột nhiên biến mất. 60 triệu USD bằng đồng ETH được đưa vào để mua các token này đã bị chuyển sang một địa chỉ khác.

Việc thanh khoản biến mất rõ ràng là một tín hiệu xấu và việc nó biến mất trước khi đợt bán token kết thúc càng làm dấu hiệu này trở nên tồi tệ hơn – cả hai dấu hiệu đều cho thấy dự án này đã biến thành một vụ lừa đảo ôm tiền bỏ trốn (hay còn gọi là Rug Pull – khi cả nhóm phát triển biến mất với tiền của nhà đầu tư) – hoặc ai đó đã xâm nhập vào dự án này và ăn trộm toàn bộ số tiền.

Khi tiền đã biến mất, giá của token Anubis cũng nhanh chóng tụt thẳng về 0 bởi vì không còn ai mua vào nó nữa. Đồ thị giá của nó cũng bị xóa khỏi website Copper – nơi tổ chức đợt bán token này.

Lao theo cơn sốt tiền số dog meme, nhà đầu tư trắng tay khi 60 triệu USD tiền góp vốn biến mất - Ảnh 2.

Đồ thị giá token AnubisDAO truoc

Các nhà nghiên cứu trên Twitter sau đó phát hiện ra một loạt giao dịch từ ví điện tử nhận tiền đầu tư – có liên kết đến tài khoản Twitter có tên @Beerus. Điều này cũng được các nhà nghiên cứu của The Block xác nhận. Vài giờ trước, tài khoản Twitter này cũng bị xóa bỏ.

Không lâu sau đó, thông qua một tài khoản Twitter khác, chủ sở hữu của tài khoản Twitter @Beerus ở trên cho biết họ đã gặp phải một cuộc tấn công dạng phishing chiếm đoạt tài khoản. Để chứng minh, họ còn cung cấp một ảnh chụp màn hình email từ một người giả mạo là nhà đầu tư tiền số 0xSisyphus, trong đó có một file đính kèm có thể chứa mã độc.

Hiện tại đối với những nhà đầu tư đã rót tiền vào AnubisDAO, tinh thần họ trở nên suy sụp trước sự kiện này. 0xSisyphus còn treo giải thưởng 1.000 ETH cho ai tìm ra người chủ sở hữu của ví điện tử nhận được số tiền quỹ trên. Như thường thấy trong các vụ lừa đảo, kênh Discord của dự án này đang trở nên hỗn loạn khi những nhà đầu tư cố gắng trong vô vọng đòi lại số tiền đã mất.

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM