Lao đầu đi tìm ngựa quý, chàng trai nhận được lời khuyên bất ngờ của vị cao niên, hội công sở nịnh nọt nghe xong cũng tỉnh ngộ

16/03/2020 07:22 PM | Sống

Câu chuyện này đối với dân công sở mà nói tưởng như chẳng liên quan nhưng kỳ thực lại liên quan không tưởng, bởi nó để lại một bài học sâu cay cho những thành phần suốt ngày tìm cách đi lấy lòng sế...

Lao đầu đi tìm ngựa quý, chàng trai nhận được lời khuyên bất ngờ của vị cao niên, hội công sở nịnh nọt nghe xong cũng tỉnh ngộ

Xưa kia ở vùng thảo nguyên rộng lớn, một chàng trai trẻ vì muốn có con ngựa tốt nhất để cưỡi nên suốt ngày rong ruổi đuổi theo đàn ngựa hoang. Anh chàng hy vọng rằng, ngày đó nào mình sẽ bắt kịp đàn ngựa và chọn ra được một con ưu tú nhất.

Đáng tiếc thay, ngày này qua tháng nọ, dù chàng ta có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa cũng không tài nào đuổi kịp đám ngựa thảo nguyên đầy xung mãn. Bao nhiêu cách dụ dỗ chúng cũng chẳng thèm đoái hoài.

 Lao đầu đi tìm ngựa quý, chàng trai nhận được lời khuyên bất ngờ của vị cao niên, hội công sở nịnh nọt nghe xong cũng tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Mãi cho đến một ngày, khi đã trở nên kiệt sức mà vẫn lực bất tòng tâm, chàng trai ngồi nghỉ bên đường. Bỗng có một vị cao niên đi ngang bèn hỏi: “Tôi đã thấy cậu đuổi theo đàn ngựa từ nhiều ngày nay, cậu tìm ngựa tốt à?”.

“Đúng vậy, nhưng cuối cùng tôi vẫn phải ngồi đây mà chẳng có con ngựa nào. Bọn chúng chạy nhanh quá” - chàng trai thở dài.

Vị cao niên ngồi xuống bên cạnh cậu và ung dung nói: “Cậu còn trẻ nhưng lại dành thời gian vào một việc vô ích chi bằng hãy về nhà và trồng cỏ đi”.

 Lao đầu đi tìm ngựa quý, chàng trai nhận được lời khuyên bất ngờ của vị cao niên, hội công sở nịnh nọt nghe xong cũng tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Chàng trai cau có cho rằng vị cao niên dở hơi, đang đi tìm ngựa quý mà bảo về nhà trồng cỏ, chẳng liên quan tí nào.

Hiểu ý anh chàng, vị cao niên ôn tồn nói tiếp: “Ngựa thích ăn cỏ, cậu trồng cỏ tốt, chăm sóc kỹ, đợi đến xuân về hoa nở ắt đàn ngựa sẽ đến với cậu thôi, lúc đó tha hồ mà chọn, có phải không?”.

Nghe xong, chàng trai chợt tỉnh ngộ bèn cảm ơn lời khuyên của vị cao niên và quay về nhà bắt đầu trồng cỏ.

 Lao đầu đi tìm ngựa quý, chàng trai nhận được lời khuyên bất ngờ của vị cao niên, hội công sở nịnh nọt nghe xong cũng tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Câu chuyện này đối với dân công sở mà nói tưởng như chẳng liên quan nhưng kỳ thực lại liên quan không tưởng, bởi nó nhắc nhở những thành phần suốt ngày tìm cách đi lấy lòng sếp, đồng nghiệp rằng: Cứ mãi tìm cách nịnh bợ để người khác quý trọng mình, chi bằng hãy tự bồi dưỡng bản thân để người khác chủ động lưu tâm.

Quả thật, môi trường công sở thật lắm thị phi chiêu trò mà trong đó, khá đông cá nhân thay vì tập trung làm việc thì ngày ngày lại nghĩ kế, tìm cách để chiều chuộng, lấy lòng người khác bằng những hành động, lời nói “thảo mai”.

Tất nhiên, về mục đích là không xấu, sếp trọng dụng tốt chứ sao, đồng nghiệp quý mến cũng tuyệt vời còn gì bằng nhưng cách thức đã sai rồi.

Suốt ngày chạy theo tìm cách lấy lòng người khác chẳng khác nào chàng thanh niên rong rủi đuổi theo đàn ngựa hoang.

Cuối cùng thì sao? May mắn sẽ có những khoảnh khắc đồng nghiệp cũng quý mình đó, sếp cũng cho rằng mình “dễ thương” đó, nhưng giữa yêu quý và được tôn trọng, bạn này chỉ được vế thứ nhất.

Ai lại đi tôn trọng một người mà việc làm không xong, cứ thích chiêu trò nịnh nọt, phải không?

Cho nên, hãy thẩm thấu lời khuyên của vị cao niên trong câu chuyện trên và dùng nó để tự bồi dưỡng làm mình phong phú hơn.

“Phong phú” ở đây tức là tài giỏi trong công việc, khéo léo trong cách hành xử, quân tử trong nghệ thuật đối nhân xử thế ở công ty.

Khi trở thành một người tốt, chính trực và tài năng, sợ gì mà đồng nghiệp không quý, sếp không yêu.

Dẫu biết chẳng phải muốn là có được, ấy thế cố gắng ngày qua ngày, tìm cách cải thiện bản thân, tin chắc rằng vào một ngày nào đó không xa, bạn sẽ trở thành nhân tố được mọi người lưu tâm.

 Lao đầu đi tìm ngựa quý, chàng trai nhận được lời khuyên bất ngờ của vị cao niên, hội công sở nịnh nọt nghe xong cũng tỉnh ngộ - Ảnh 4.

Ngoài ra, có câu nói “mây tầng nào gặp mây tầng đó”, bạn như nào sẽ thu hút những người giống như bạn chú ý đến.

Muốn được quý trọng, yêu thương từ những người “xịn xò” trong công ty thì không cách nào khác là hãy tự hoàn thiện chính mình, dân công sở nhé!

Theo OLD FASHIONED

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm