Lãnh đạo Vinastas: Danh sách 101 thương hiệu nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng không phải của chúng tôi

19/10/2016 02:44 PM | Kinh tế vĩ mô

Song song với công bố 67% mẫu nước mắm Việt Nam có hàm lượng Thạch tín vượt ngưỡng nhiều lần, một danh sách được cho là danh tính của 150 thương hiệu nước mắm được khảo sát cũng được công khai. Trong đó, các thương hiệu nước mắm Chinsu, Nam Ngư,... nằm trong giới hạn ngưỡng Thạch tín cho phép.

Lãnh đạo Vinastas: Danh sách 101 thương hiệu nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng không phải của chúng tôi
Ảnh minh họa. Nguồn: Nhịp cầu đầu tư.

Trong khi kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) có nhiều nghi vấn từ việc lựa chọn Thạch tín (Arsen) làm 1 trong 5 chỉ tiêu khảo sát, đến việc “lập lờ” giữa Thạch tín hữu cơ – chất gần như vô hại - và Thạch tín vô cơ – chất cực độc, thì một danh sách được cho là danh tính của 150 thương hiệu nước mắm được khảo sát cũng được công khai.

Trong đó, đáng lưu ý, các thương hiệu nước mắm có độ đạm cao được liệt vào hàng nước mắm có hàm lượng Thạch tín hữu cơ vượt ngưỡng cao nhất.

Ở mặt ngược lại, các thương hiệu nước mắm Chinsu, Nam Ngư,... lại nằm trong giới hạn ngưỡng arsen cho phép.

Nói về danh sách này, ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký Vinastas – khẳng định: Đây không phải danh sách của hội.

“Tôi đại diện cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khẳng định: Hội chưa đưa ra 1 danh sách nào ra công chúng. Danh sách này lấy ở đâu là chuyện của họ”, ông Tuấn nói.

Ông cho biết, để công bố danh tính các thương hiệu nước mắm không đảm bảo tiêu chuẩn thì cần cẩn trọng. Vinastas, theo quy định, có quyền được khảo sát công bố về thực trạng vấn đề. Nhưng liên quan đến công bố danh tính các doanh nghiệp cụ thể thì phải có những quy định chặt chẽ hơn, chứ không phải muốn công bố là được.

Bình luận về việc tại sao lựa chọn Thạch tín hữu cơ, khi chất này chính ông khẳng định là không độc, để đưa vào 5 tiêu chí khảo sát, mà không chọn các loại độc tố khác như chì, thủy ngân…, ông Tuấn cho biết, Hội không có tiền để khảo sát hết các tiêu chí, chỉ khảo sát trên cơ sở nguồn lực và xác định cái nào cần khảo sát. Các chỉ tiêu này mang tính chất hoá học, quan trọng, thường được ghi trên nhãn mác của sản phẩm.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, cuộc khảo sát này gồm 3 mục đích:

- Đưa thông điệp nhất định đến người tiêu dùng để người tiêu dùng có thông tin đầy đủ về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nước mắm hiện nay.

- Đưa ra thông điệp góp tiếng nói để thương hiệu nước mắm được nâng cao

- Gửi đến cơ quan quản lý xem xét, cần bổ sung, sửa đổi gì về tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm về nước mắm

Trước ý kiến cho rằng Masan trả tiền cho cuộc khảo sát, ông Tuấn khẳng định: “Hội không nhận bất cứ tiền nào của doanh nghiệp nào trong cuộc khảo sát nước mắm này”.

Bảo Bảo

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm