Lãnh đạo NHNN: “Dư nợ cho vay BĐS đang ở mức an toàn, hợp lý”

10/04/2021 04:09 PM | Kinh doanh

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách NHNN Chi nhánh Tp.HCM cho biết, đến nay dư nợ tín dụng BĐS trên địa bàn TP là xấp xỉ 350.000 tỷ đồng, chiếm 13,5% tổng dư nợ.

Lãnh đạo NHNN: “Dư nợ cho vay BĐS đang ở mức an toàn, hợp lý”

Vị lãnh đạo này cho rằng, dư nợ cho vay BĐS hiện chiếm 13,5% trên tổng dư nợ là con số duy trì nhiều năm qua và ở mức an toàn, hợp lý.

Theo ông Minh, tổng dư nợ là 2,6 triệu tỷ đồng, có 72% dành cho sản xuất kinh doanh, 13,5% cho BĐS và còn lại cho tiêu dùng. Với Tp.HCM, tỷ lệ này duy trì nhiều năm qua, kể từ khoảng 2015 đến nay. Nếu với giai đoạn 2005-2008, tín dụng BĐS phát triển quá nóng, chiếm 35-40% tổng dư nợ, hệ lụy ra sao thì tới giờ ngành ngân hàng vẫn vất vả xử lý nợ xấu.

“Tín dụng cho BĐS trong tầm kiểm soát tốt của các ngân hàng", ông Minh khẳng định.

Vị lãnh đạo NHNN cho hay, hiện nhu cầu vốn cho BĐS chiếm lớn trong tổng nhu cầu vốn thị trường, lãi suất thấp không đáp ứng được nguyện vọng người gửi tiết kiệm, theo đó họ chuyển hướng đầu tư.

Theo đó, giải quyết bài toán vốn là áp lực lớn cho các ngân hàng thương mại. Hiện nay, NHNN không can thiệp vào lãi suất huy động của các ngân hàng, NHNN chỉ yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp từ đó làm cơ sở giảm lãi suất cho vay.

Thời gian qua dưới tác động của dịch bệnh, các ngân hàng thực hiện giảm chi phí hoạt động, theo đó giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng hầu như giảm lãi suất huy động, xuống mức thấp nhất nhiều năm qua, đây là thử thách không nhỏ với các ngân hàng để huy động vốn cho thị trường.

Ông Minh cho biết, thống kê cho thấy, tổng huy động vốn là 2,95 triệu tỷ đồng, trong đó 86% huy động vốn ngắn hạn, khoảng 12% là huy động trung dài hạn. Trong khi đó, tỷ lệ cho vay trung dài hạn là 54%, 46% là cho vay ngắn hạn. Có thể thấy áp lực thanh khoản cho các ngân hàng là lớn. Nếu các ngân hàng không tính toán kỹ lưỡng là mất cân đối về huy động và cho vay.

Theo ông Minh, bài học thấm thía cho vay giai đoạn 2008 còn nguyên giá trị. Các ngân hàng hiện cho vay chặt chẽ, để tránh nợ xấu xảy ra. Với những cơ chế chính sách đặt ra, quản lý tín dụng nói chung, tín dụng cho BĐS nói riêng được làm nghiêm ngặt, việc này có tác động tích cực để kiểm soát rủi ro với thị trường BĐS.

Phương Nga

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ, được cho là hiệu quả hơn Pfizer mà không cần bảo quản lạnh

Vaccine dạng viên có thể dễ dàng gửi qua đường bưu điện, để ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh hay đội ngũ y tá trợ giúp, qua đó đẩy nhanh tiến trình chống dịch.

Doanh thu FLC xuống thấp nhất 5 năm, kinh doanh dưới giá vốn dù không còn hợp nhất Bamboo Airways

Lợi nhuận gộp của FLC âm 49 tỷ đồng trong quý 2/2021, nhưng công ty của ông Trịnh Văn Quyết vẫn có lãi sau thuế nhờ thanh lý các khoản đầu tư.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học nhìn thấy ánh sáng phát ra từ hố đen, một lần nữa Einstein lại đúng

Phát hiện này không chỉ mở rộng hiểu biết của mọi người về hố đen mà còn xác nhận một tiên đoán khác của Einstein trong Thuyết tương đối rộng được nêu ra cách đây hơn 100 năm.

Đọc thêm