Lãnh đạo NHNN: “Dư nợ cho vay BĐS đang ở mức an toàn, hợp lý”

10/04/2021 04:09 PM | Kinh doanh

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách NHNN Chi nhánh Tp.HCM cho biết, đến nay dư nợ tín dụng BĐS trên địa bàn TP là xấp xỉ 350.000 tỷ đồng, chiếm 13,5% tổng dư nợ.

Lãnh đạo NHNN: “Dư nợ cho vay BĐS đang ở mức an toàn, hợp lý”

Vị lãnh đạo này cho rằng, dư nợ cho vay BĐS hiện chiếm 13,5% trên tổng dư nợ là con số duy trì nhiều năm qua và ở mức an toàn, hợp lý.

Theo ông Minh, tổng dư nợ là 2,6 triệu tỷ đồng, có 72% dành cho sản xuất kinh doanh, 13,5% cho BĐS và còn lại cho tiêu dùng. Với Tp.HCM, tỷ lệ này duy trì nhiều năm qua, kể từ khoảng 2015 đến nay. Nếu với giai đoạn 2005-2008, tín dụng BĐS phát triển quá nóng, chiếm 35-40% tổng dư nợ, hệ lụy ra sao thì tới giờ ngành ngân hàng vẫn vất vả xử lý nợ xấu.

“Tín dụng cho BĐS trong tầm kiểm soát tốt của các ngân hàng", ông Minh khẳng định.

Vị lãnh đạo NHNN cho hay, hiện nhu cầu vốn cho BĐS chiếm lớn trong tổng nhu cầu vốn thị trường, lãi suất thấp không đáp ứng được nguyện vọng người gửi tiết kiệm, theo đó họ chuyển hướng đầu tư.

Theo đó, giải quyết bài toán vốn là áp lực lớn cho các ngân hàng thương mại. Hiện nay, NHNN không can thiệp vào lãi suất huy động của các ngân hàng, NHNN chỉ yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp từ đó làm cơ sở giảm lãi suất cho vay.

Thời gian qua dưới tác động của dịch bệnh, các ngân hàng thực hiện giảm chi phí hoạt động, theo đó giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng hầu như giảm lãi suất huy động, xuống mức thấp nhất nhiều năm qua, đây là thử thách không nhỏ với các ngân hàng để huy động vốn cho thị trường.

Ông Minh cho biết, thống kê cho thấy, tổng huy động vốn là 2,95 triệu tỷ đồng, trong đó 86% huy động vốn ngắn hạn, khoảng 12% là huy động trung dài hạn. Trong khi đó, tỷ lệ cho vay trung dài hạn là 54%, 46% là cho vay ngắn hạn. Có thể thấy áp lực thanh khoản cho các ngân hàng là lớn. Nếu các ngân hàng không tính toán kỹ lưỡng là mất cân đối về huy động và cho vay.

Theo ông Minh, bài học thấm thía cho vay giai đoạn 2008 còn nguyên giá trị. Các ngân hàng hiện cho vay chặt chẽ, để tránh nợ xấu xảy ra. Với những cơ chế chính sách đặt ra, quản lý tín dụng nói chung, tín dụng cho BĐS nói riêng được làm nghiêm ngặt, việc này có tác động tích cực để kiểm soát rủi ro với thị trường BĐS.

Phương Nga

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược đằng sau loạt biển quảng cáo “mỗi quận 1 câu thơ” của Baemin, khiến Grab, Now cực kỳ khó chịu!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Đọc thêm