Lãnh đạo đối mặt án tù, Samsung như “rắn mất đầu”

17/01/2017 17:49 PM | Kinh doanh

Kế hoạch dày công đưa Jay Y. Lee lên ghế lãnh đạo của Tập đoàn Samsung lại đang có nguy cơ đưa ông vào ngồi tù. Nếu kịch bản xấu này xảy ra, không ai biết số phận của tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc sẽ ra sao.

Thứ Hai, các công tố viên Hàn Quốc đã xin lệnh bắt ông Lee vì cáo buộc biển thủ và hối lộ. Nếu phải ngồi tù, ông khó có thể tiếp tục lãnh đạo công ty gia đình. Các lựa chọn thay thế ông bao gồm lãnh đạo các đơn vị quan trọng hoặc chị gái ông – bà Lee Boo-jin hiện đang điều hành mảng khách sạn.

Phiên sơ thẩm sẽ được tổ chức vào thứ Tư để tòa quyết định có thông qua đề nghị của Cơ quan công tố viên đặc biệt hay không. Cơ quan này sẽ tiếp tục vụ điều tra sau đó.

Ông Lee, 48 tuổi, không đạt được thành công như cha trong việc điều hành công ty. Cha ông là Lee Kun-hee đã có công đưa Samsung Electronics từ sản xuất hàng gia dụng “nhái” trở thành một trong những hãng sản xuất cải tiến TV, điện thoại thông minh, bộ nhớ hàng đầu thế giới.

Trước khi vị tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc bị đau tim vào tháng 4/2014, ông cũng dính hai tội hình sự. Năm 1996, ông từng hối lộ Tổng thống Hàn Quốc. Năm 2008, ông bị kết tội biển thủ và trốn thuế.

Jay Y. Lee không đóng vai trò quản trị hàng ngày ở Samsung. Thay vào đó, ông dựa vào các đồng giám đốc và quản trị khác.

Tuy nhiên ông có vai trò đưa ra các định hướng chiến lược tầm vĩ mô như các cú “đặt cược” vào công nghệ hoặc mua bán, sáp nhập.

Nếu ông Lee bị bỏ tù, người thay ông có thể là đồng giám đốc lãnh đạo Samsung Electronics Kwon Oh-hyun, 64 tuổi, hiện đang lãnh đạo mảng thiết bị bán dẫn và hiển thị. Đây cũng là mảng mang lại lợi nhuận nhất cho Samsung trong vòng ba năm vào quý IV/2016.

Một gương mặt tiềm năng khác là Yoon Boo-keun, 63 tuổi, lãnh đạo đơn vị điện gia dụng. Ông là cùng Lee và Kwon tạo thành thế tam kiềng điều hành Samsung Electronics.

Ngoài ra, con gái cả của ông Lee Kun-hee là Lee Boo-jin, 46 tuổi, cũng có thể lên thay em trai. Bà là CEO của chuỗi khách sạn hạng sang Hotel Shilla, có doanh thu tăng trưởng 6 năm liên tiếp trở lại đây.

Bà nắm 5,5% cổ phần Samsung C&T, cổ đông lớn nhất của Samsung Electronics.

Nếu thực sự lên nắm quyền, bà Lee Boo-jin sẽ phá vỡ “truyền thống” tại các chaebol Hàn Quốc, nơi chỉ con trai kế nhiệm cha. Samsung vốn là công ty hiếm hoi dám thách thức thói thường khi liên tục tuyển dụng nhiều nữ nhân viên.

Tuy nhiên, ông Lee vẫn có thể điều hành công ty một cách gián tiếp sau song sắt nếu muốn, như lãnh đạo của các công ty Hyundai Motor Co. và SK Group trước đây. Sau khi thi hành án, ông có thể quay trở lại vị trí lãnh đạo.

Giáo sư Lee Kyung-mook tại trường Đại học quốc gia Seoul cho biết “trong lịch sử, nhiều lãnh đạo chaebol từng điều hành công ty từ phòng giam thông qua luật sư hoặc thư ký đến thăm nom”.

Vào phiên điều trần trước quốc hội trước khi Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội, ông Jay Y. Lee tuyên bố: “Tôi sẽ chuyển lại Samsung cho một nhà lãnh đạo tốt hơn tôi. Bất cứ lúc nào”.

Theo Thảo Mai

Cùng chuyên mục
XEM