Câu chuyện kinh doanh

Lãnh đạo các nhà băng Việt thú nhận về những điều khiến họ lo sợ nhất

22/11/2019 02:58 PM | Kinh doanh

Công nghệ số vốn đã có tuổi đời rất ngắn, dễ lạc hậu mà đôi khi còn bị vướng mắc bởi rào cản pháp lý, khiến công cuộc chuyển đổi càng thêm thách thức.

Tại Tọa đàm "Khởi động thông minh trong hành trình số hóa ngân hàng" diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn công nghệ FTP Techday 2019 do Tập đoàn FPT tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch Công ty EY Việt Nam đã bất ngờ đặt câu hỏi cho các nhà lãnh đạo ngân hàng: "Điều gì khiến các anh sợ nhất?"

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng TPBank chia sẻ thành thật: "Tôi sợ nhất là mình làm xong một ý tưởng, dự án nào đấy, chạy "ngon" rồi mà cơ quan quản lý bảo không được, vi phạm. Bí mật kinh doanh thì không thể đi xin ý kiến hay hỏi cơ quan các cấp trước được. Dù bộ phận pháp chế của ngân hàng rất mạnh nhưng vẫn có khoảng trống giữa pháp luật và thực tế. Khi đó thì bao nhiêu công sức coi như không."

Lãnh đạo các nhà băng Việt thú nhận về những điều khiến họ lo sợ nhất - Ảnh 1.

Còn với ông Phùng Duy Khương, Phó tổng giám đốc VPBank thú nhận: "Công nghệ số sẽ làm hoán đổi vị thế cạnh tranh của các ngân hàng nói riêng và tất cả các ngành nói chung. Làm cách nào để cân đối, lấy ngắn nuôi dài, làm sao bảo đảm lợi nhuận của năm nay đồng thời vẫn đầu tư cho tương lai để duy trì vị trí cạnh tranh hoặc vươn lên vị trí top đầu. Đó là điều tôi lo sợ nhất trong thời đại công nghệ này."

Là người trả lời cuối cùng, Phó tổng giám đốc Sacombank bổ sung thêm: "Tuổi của một công nghệ số rất ngắn, không như những công nghệ khác, chỉ 3 - 4 năm. Nếu chúng ta, từ cấp trên xuống dưới, nếu không đồng lòng thì đến khi làm xong, đợi thẩm thấu dần thì công nghệ đó đã trở thành lạc hậu rồi."

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, không chỉ với ngành tài chính ngân hàng mà với cả nền kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu tham gia chuyển đổi số vẫn ở mức 76%, gấp 1,5 lần so với thế giới. "Nếu không bắt đầu, chúng ta sẽ bị loại bỏ và dần biến mất vì chậm trễ trong chuyển đổi của toàn thế giới”, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT nhấn mạnh.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm