Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ

06/04/2018 09:21 AM | Sống

Hoài bão là thứ giúp con người tiếp tục phát triển, nhưng nó sẽ mãi là một giấc mơ nếu ta không bắt đầu hành động.

Hồi còn bé, khi được hỏi sau này lớn lên muốn làm gì, chúng ta đều có những câu trả lời tràn đầy hy vọng và ước mơ. Tiếc là sau này, không phải ai cũng nhận ra mục tiêu sống của mình. Nhưng điều này xảy ra thường không phải do các tác nhân bên ngoài, mà bởi vì chúng ta đang tự giới hạn bản thân.

Mặc dù hoài bão là thứ giúp con người phát triển bản thân, nhưng nó sẽ mãi là một giấc mơ nếu ta không hành động hoặc một kế hoạch rõ ràng.

Như Terry Leahy, cựu CEO của Tesco đã từng nói: "Nếu bạn có ý tưởng, hãy bắt tay vào hành động. Giấc mơ sẽ mãi là giấc mơ thôi. "

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ - Ảnh 1.

Hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn sẽ đạt được những gì nếu lúc nào cũng sợ bước ra khỏi vùng thoải mái của mình?

"Trong kinh doanh, không dám phát triển mới là nguy hiểm." - Jeff Bezos, Giám đốc điều hành của Amazon

Một điều có thể làm suy yếu hoài bão của bạn là suy nghĩ tiêu cực. Thành công trước hết phải bắt đầu từ lối suy nghĩ. Nếu bạn đã có tham vọng lớn và tin vào nó, thì bạn cũng phải tự tin vào chính mình. Một khi bạn để nỗi sợ hãi và tiêu cực chiếm lấy tâm trí, thì các cơ hội cũng lần lượt ra đi.

Lo mình sẽ thất bại ư? Ai mà chẳng sợ mắc sai lầm. Không ai muốn thất bại hết. Nhưng sai lầm là không thể tránh khỏi, tuy nhiên chúng lại luôn đi kèm cùng những bài học đắt giá, vậy nên đừng ngại đứng dậy và tiếp tục bước đi.

"Đừng lo về thất bại; bạn chỉ cần đúng một lần thôi "- Drew Houston, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Dropbox

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ - Ảnh 2.

Khi đã vượt qua suy nghĩ tiêu cực, hãy thử bổ sung những thói quen này với hoài bão của mình để thực hiện bước nhảy vọt bạn hằng mong muốn:

Hoàn toàn cam kết với các Mục tiêu Dài hạn

"Được ăn cả, ngã về không."

Nếu không thể dồn 100% quyết tâm vào mục tiêu dài hạn thì bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu đó. Một khi có kế hoạch của mình, bạn phải linh hoạt, nhưng hãy luôn đặt câu hỏi tại sao bạn làm việc này và phần thưởng sẽ đạt được là gì. 

Vì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ buộc bản thân thay đổi ý định hoặc bỏ dở giữa chừng, nhưng nếu bạn chắc chắn về thứ mình đang hướng tới, thì cam kết của bạn đối với các mục tiêu sẽ không bị lung lay.

"Ai cũng khởi đầu với đầy quyết tâm. Nhưng thành công sẽ đến với những người giữ vững cam kết tới vạch đích. "- Howard Shultz, Giám đốc điều hành của Starbucks

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ - Ảnh 3.

Luôn chào đón sự thay đổi

"Nếu thay đổi cách nhìn nhận thế giới, bạn cũng sẽ thay đổi cách thế giới nhìn nhận mình." - Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft

Cởi mở đón nhận thay đổi là một phẩm chất vượt trội, thúc đẩy chí khí và dẫn bạn đến những đỉnh cao hơn. Bạn phải hiểu rằng mình không thể kiểm soát tất cả mọi thứ. Đừng cố gắng thay đổi hoàn cảnh vì bạn sẽ chỉ tự làm chính mình thất vọng thôi. Thay vào đó, hãy vượt lên những điều bất ngờ và điều chỉnh thái độ của bạn đối với chúng, cố gắng trở nên tích cực hơn và để tâm tới những điều quan trọng hơn mà bạn có thể giải quyết.

Mỗi lúc chỉ tập trung một việc

"Hãy kiên nhẫn với chính mình. Quá trình phát triển bản thân diễn ra rất từ tốn, và là điều thiêng liêng. Không có khoản đầu tư nào lớn hơn đầu tư vào bản thân mình."- Stephen Covey

Đừng cố gắng học mọi thứ ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên cố hoàn thành từng kỹ năng một, để cuối cùng đạt tới một kết quả lớn hơn.

Hãy chia nhỏ đầu việc – đầu tiên bạn cần làm gì để có thể tiến lên phía trước? Bạn có biết cách đọc bản nhạc trước khi chơi cây guitar mới mua không? Bạn đã biết khởi động đúng cách cho cuộc đua marathon sắp tới? Làm từng công việc một sẽ giúp bạn thành công hơn việc cố gắng làm mọi việc ngay lập tức.

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ - Ảnh 4.

Tìm một người thầy

Hồi bé, dù ở lĩnh vực nào ta cũng có thầy cô chỉ bảo, dù là bơi lội, chơi đàn, hay khiêu vũ. Còn khi lớn lên, chúng ta lại có xu hướng tự mình làm lấy.

Nếu bạn đang cố gắng trở thành một chuyên gia về lĩnh vực nào đó thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một người để học hỏi. Một người giáo viên có thể phản hồi và phê bình bạn theo những cách bạn không thể tự làm. Họ sẽ dẫn bạn đi đúng hướng trong việc đặt ra các mục tiêu và kỳ vọng, và cũng sẽ giúp bạn biết phải làm gì khi bạn đã sẵn sàng tự tập luyện.

Thất bại thật nhiều

"Thất bại đã dạy cho tôi những điều về bản thân mà tôi không thể học được bằng cách nào khác." - J.K. Rowling.

Bằng cách định nghĩa lại thất bại là điều giúp bạn trưởng thành, bạn có thể bắt đầu chủ động thực hiện nhiệm vụ của mình - mài giũa những khu vực từng nếm mùi thất bại thay vì lặp lại những gì bạn đã nắm vững.

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ - Ảnh 5.

Lời kết

Hoài bão cũng giống như chiếc ống nhòm vậy, nó cho ta thấy những gì ta muốn trở thành và nơi ta muốn tới. Ta có thể tưởng tượng nó một cách rõ ràng, nhưng ta cần thứ gì đó để đưa mình đến đích. Đó là lúc mà sự kiên trì, chăm chỉ, và hy sinh phải nhập cuộc. Bạn không những thành công, mà còn quyết tâm theo đuổi nó bằng bất cứ giá nào. Và đừng bỏ cuộc!

"Nếu có thứ gì đó đủ quan trọng, hãy thực hiện nó cho dù mọi bất lợi đều chĩa vào bạn."- Elon Musk, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của SpaceX.

Thu Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm