‘Làn sóng sa thải’ tràn sang Đông Nam Á, hàng loạt startup đình đám thừa nhận sai lầm

09/12/2022 09:46 AM | Kinh doanh

Việc sa thải nhân viên của các công ty công nghệ ở Đông Nam Á đang gia tăng. Trong vòng 30 ngày qua, GoTo Group, Glints và Carousell đều thực hiện cắt giảm nhân sự.

Nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á bắt đầu sa thải nhân viên, trong bối cảnh những cơn gió ngược trong nền kinh tế khiến họ ngày càng thua lỗ. Trong khi đó, các nhà đầu tư thì mạo hiểm thúc đẩy các công ty khởi nghiệp tiếp tục mạnh tay cắt giảm chi phí cho tương lai lâu dài.

Tuần vừa qua, nền tảng thương mại điện tử Carousell thông báo rằng công ty sẽ sa thải khoảng 10% số lượng nhân viên, tương đương khoảng 110 vị trí.

Vào tháng 11, tập đoàn GoTo của Indonesia đã cắt giảm 1.300 nhân sự, tương đương khoảng 12% số nhân viên. GoTo là sự kết hợp giữa gã khổng lồ gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia.

Cả hai công ty đều trình bày những thách thức kinh tế vĩ mô dẫn đến quyết định sa thải.

Những công ty này đã cùng với Sea Group, công ty mẹ của Shopee, và nhiều công ty khác trong khu vực thực hiện thu hẹp quy mô nhân sự. Theo truyền thông địa phương, Sea Group đã sa thải hơn 7.000 nhân viên trong 6 tháng qua.

Jia Jih Chai, người đồng sáng lập và là CEO công ty thương mại điện tử Rainforest có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Các nhà sáng lập đang tỏ ra thận trọng bằng cách quản lý chi phí trước tình cảnh hiện tại, hầu đảm bảo duy trì hoạt động đến cuối năm 2024. Những dấu hiệu xuất hiện cho thấy chúng ta đang bước vào suy thoái. Do đó, nhu cầu của khách hàng trong năm 2023 có thể sẽ giảm”.

Trong thông báo gửi nhân viên, CEO Quek Siu Rui của Carousell thừa nhận những sai lầm nghiêm trọng. Ông nói rằng ông đã quá lạc quan về sự phục hồi sau đại dịch và đánh giá thấp tác động từ việc mở rộng đội ngũ quá nhanh.

Ông cũng cho biết thêm rằng ngoài việc sa thải, công ty cũng thực hiện nhiều biện pháp cắt giảm chi phí khác. Ban lãnh đạo của Carousell cũng tự nguyện cắt giảm lương.

Nhà báo Alex Kantrowitz ở Thung lũng Silicon bày tỏ sự ngạc nhiên khi các công ty đều cho rằng những hành vi trong đại dịch sẽ kéo dài mãi mãi. Ông giải thích thêm rằng rõ ràng khi đại dịch được đẩy lùi mọi người sẽ đi ăn nhà hàng, đi chơi và xem phim tại rạp. Việc dùng Netflix, Facebook, Shopify và Amazon theo đó sẽ giảm xuống. “Vậy thì tại sao lại xây dựng công ty như thể những hành vi trong thời gian đại dịch sẽ tồn tại mãi mãi?”, ông nói.

Người đồng sáng lập và chuyên gia quản lý tại Alpha JWC Ventures có trụ sở tại Indonesia cho biết: “Trước đây, các công ty được xây dựng để tăng trưởng nhanh. Vì vậy, cần có những thay đổi khi tổ chức chuyển từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng bền vững”.

Phần lớn các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á vẫn chưa thu về lợi nhuận. Những cái tên như Sea Group và Grab đang lỗ hàng tỷ USD mỗi năm.

Các nhà đầu tư hiện tại đang tích cực tư vấn cho các nhà sáng lập hiểu được tình hình. Họ thúc đẩy lãnh đạo các công ty tiếp tục mạnh tay cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho một tương lai xa hơn.

Theo CNBC

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM