Làn sóng IPO quá “nóng” làm bùng lên mối lo ngại về bong bóng dotcom

17/12/2020 09:39 AM | Kinh doanh

Mới đây, CEO của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của làn sóng IPO quá nóng tại nhiều sàn chứng khoán lớn.

Làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang "nóng" lên tại nhiều sàn chứng khoán lớn trên toàn cầu. Nhiều cổ phiếu khi chào sàn đã tăng giá chóng mặt cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư.

CEO của Goldman Sachs, ông David Solomon, đưa ra cảnh báo trên ngay sau khi màn IPO của 2 công ty công nghệ Airbnb và DoorDash tuần trước đều chứng kiến sự tăng vọt khó tin của giá trị cổ phiếu.

DoorDash kết thúc ngày giao dịch đầu tiên với giá cổ phiếu tăng hơn 85%, còn Airbnb tăng 112%. Đáng chú ý trong đó là làn sóng nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt đổ tiền vào các cổ phiếu này, khiến ông Solomon liên tưởng tới kỷ nguyên bong bóng dotcom.

Làn sóng IPO quá “nóng” làm bùng lên mối lo ngại về bong bóng dotcom - Ảnh 1.

DoorDash thực hiện thành công đợt IPO. (Ảnh: Investment U)

CEO Goldman Sachs cho rằng nhà đầu tư đang quá kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng đường dài và sự hoạt động hoàn hảo của các công ty này.

Trước đó, phóng viên Jim Cramer của kênh CNBC cũng chỉ trích rằng, lớp nhà đầu tư non trẻ này đã góp phần thổi phồng giá trị các cổ phiếu IPO vì họ quá tin tưởng vào cổ phiếu các công ty công nghệ đứng sau các sản phẩm dịch vụ mà người trẻ thường xuyên dùng.

Như Anh

Cùng chuyên mục
XEM