Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Thái Lan nghiêm trọng hơn

29/12/2020 08:35 AM | Xã hội

Thái Lan đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Số ca lây nhiễm đã tăng hơn một nghìn trong một thời gian ngắn.

Các trường hợp lây nhiễm có liên quan ổ dịch đầu tiên ở khu chợ hải sản thuộc tỉnh Samut Sakhon đã được tìm thấy ở 38 tỉnh, thành trên toàn quốc. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan lạc quan rằng nước này sẽ sớm kiểm soát được đợt lây nhiễm mới này.

Người phát ngôn Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19 của Thái Lan Taweesilp Visanuyothin hôm qua (27/12) thừa nhận đợt bùng phát dịch Covid-19 mới đây nghiêm trọng hơn nhiều so với đợt đầu tiên vào đầu năm 2020. Kể từ khi bùng phát ổ dịch ở khu chợ hải sản thuộc tỉnh Samut Sakhon vào ngày 17/12, Thái Lan ghi nhận số ca lây nhiễm luôn ở mức 2 đến 3 con số mỗi ngày, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên hơn 6.100 ca, so với chỉ khoảng 4.300 ca trước đó.

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Thái Lan nghiêm trọng hơn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thái Lan đeo khẩu trang ngừa Covid-19 (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, cơ quan kiểm soát dịch Covid-19 của Thái Lan tin tưởng rằng việc hệ thống y tế có kinh nghiệm và sự chuẩn bị tốt cũng như ý thức người dân được nâng cao là tiền đề quan trọng giúp Thái Lan có thể kiểm soát được đợt bùng phát dịch bệnh này.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cũng cho rằng Thái Lan hoàn toàn có thể kiểm soát được dịch bệnh ở cấp độ chấp nhận được.

Theo ông Prayuth, không cần thiết phải áp đặt lệnh phong tỏa, giới nghiêm toàn quốc…, thay vào đó, Chính phủ Thái Lan sẽ nghiên cứu và áp đặt các biện pháp phù hợp với từng địa phương.

“Trong thời gian tới, việc áp đặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ phụ thuộc vào tình hình ở từng địa phương. Trong đó, những địa phương xảy ra các ca lây nhiễm từ nơi này sang nơi khác cần phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn. Chính phủ sẽ không ra những sắc lệnh bao trùm làm ảnh hưởng đến tất cả mọi người”.

Chính phủ Thái Lan cũng khuyến cáo người dân cần tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, tránh tụ tập đông người, cài đặt ứng dụng “Mor Chana” để theo dõi, truy vết và khoanh vùng các ca lây nhiễm Covid-19…

Đặng Tuyên

Cùng chuyên mục
XEM