Lần đầu tiên trong 10 năm nay, Wikipedia thiết kế lại giao diện

24/09/2020 11:05 AM | Công nghệ

Trong lần chỉnh sửa lại toàn bộ này, Wikipedia hy vọng mình sẽ trở nên thân thiện và dễ tiếp cận hơn với những người dùng mới.

Lần đầu tiên trong 10 năm nay, Wikipedia thiết kế lại giao diện

Wikipedia đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa web từ gần 20 năm nay khi nó cho phép người dùng lướt qua hàng triệu bài đăng về tri thức chung của nhân loại, được đóng góp từ người dùng trên toàn thế giới, ngay trên máy tính hay điện thoại của bạn. Giờ đây, giao diện tổng thể của Wikipedia trên desktop đang được thay đổi lần đầu tiên trong một thập kỷ nay để làm trang web này trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng mới.

Bạn có thể xem qua tất cả các tính năng mới trên Wikipedia trong bài đăng tại đường link này, và dưới đây là một số hình ảnh động cho thấy những thay đổi này sẽ trông như thế nào. Ví dụ, với bảng mục lục nội dung mới được gắn ở góc trên bên phải, bạn có thể điều hướng dễ dàng hơn đối với các bài viết dài mà không phải liên tục kéo lên trên đầu để chuyển ngay tới phần mình muốn đọc.

Lần đầu tiên trong 10 năm nay, Wikipedia thiết kế lại giao diện - Ảnh 1.

Với bảng mục lục mới, giờ đây người dùng sẽ dễ điều hướng hơn trong các bài viết dài.

Thanh mục lục cạnh bên là một trong những thay đổi đầu tiên được triển khai, và nó sẽ cho phép người dùng thu gọn lại menu bên trái mỗi trang, để giảm sự phân tâm và giới hạn nội dung và đường link không liên quan ở bên trái màn hình của bạn để dễ tập trung hơn. Trang web cũng bổ sung một nút bấm để cho phép bạn chuyển đổi ngôn ngữ chỉ với một click.

Lần đầu tiên trong 10 năm nay, Wikipedia thiết kế lại giao diện - Ảnh 2.

Bảng mục lục cạnh bên trái giờ có thể thu lại, giảm sự phân tâm khi đọc bài.

Wikipedia cũng bổ sung một số cải thiện để công cụ tìm kiếm trong trang dễ dàng tìm thấy các trang bài viết khác và sẽ thiết kế lại biểu tượng để nó nhỏ hơn trên mỗi trang Wikipedia.

Trong bài đăng trên blog của mình, Wikimedia Foundation, công ty mẹ của trang web này, cho biết, các thay đổi sẽ diễn ra "dần dần trong một thời gian dài", cho phép người dùng thử nghiệm các tính năng mới trước khi chúng chính thức được triển khai. Tuy vậy, kế hoạch thiết kế lại toàn bộ giao diện của Wikipedia trên desktop sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Wikimedia cũng không cho biết, liệu phiên bản trên mobile có nhận được các thay đổi tương tự như vậy không.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm