Lần đầu tiên sau 40 năm, giải Oscar bị hoãn vì đại dịch Covid-19

16/06/2020 03:31 PM | Thời sự

Theo nhận định của Reuters, một số dự án phim ra rạp muộn hơn do ảnh hưởng của Covid-19 sẽ tranh giải Oscar 2022 thay vì năm nay.

Lần đầu tiên sau 40 năm, giải Oscar bị hoãn vì đại dịch Covid-19

Ngày 15/6 vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã thông báo Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 sẽ chính thức lùi lịch sang ngày 25/4/2021 thay vì ngày 28/2/2021 như dự kiến.

Đây là lần đầu tiên sau 40 năm sự kiện này phải dời ngày tổ chức. Nguyên nhân là vì tình hình đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và khiến ngành công nghiệp giải trí của Mỹ lao đao từ tháng 3 năm nay, không lâu sau khi giải Oscar 2020 diễn ra.

Ông David Rubin, Chủ tịch Viện Hàn lâm cho biết trong một tuyên bố: "Trong hơn một thế kỷ qua, phim ảnh đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng, tạo ra sự đồng cảm và đem lại niềm vui cho chúng ta trong những thời điểm đen tối nhất. Năm nay, phim ảnh chắc chắn cũng như vậy. Với việc kéo dài thời gian nộp tác phẩm tranh giải và ngày trao giải, chúng tôi hy vọng sẽ đem đến sự linh hoạt để các nhà làm phim hoàn thành và phát hành phim của họ mà không bị phạt bởi điều nằm ngoài tầm kiểm soát".

Đài ABC và các nhà sản xuất không cho biết việc hoãn tổ chức Oscar 2021 ảnh hưởng đến việc phát sóng như thế nào. Karey Burke, chủ tịch của ABC Entertainment chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại AMPAS để đảm bảo chương trình năm tới là một sự kiện an toàn".

Lần gần đây nhất giải Oscar bị hoãn là vào năm 1981, khi buổi lễ bị lùi 24 giờ vì vụ ám sát Tổng thống Ronald Reagan. Trước đó, lần đầu tiên giải này thay đổi thời gian là năm 1938, sau một trận lụt ở Los Angeles. Lần thứ hai là năm 1968, gắn với vụ ám sát nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King.

Điều chỉnh thời gian của giải Oscar 2021 diễn ra khoảng ba tháng sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đã phá vỡ mọi hoạt động bình thường của cuộc sống và ảnh hưởng không hề nhỏ đến ngành công nghiệp phim ảnh.

Kể từ đó, gần như mọi khía cạnh của sản xuất phim và truyền hình đã bị trì hoãn, từ ra mắt phim cho đến các liên hoan phim. Hàng loạt rạp chiếu phim phải tạm đóng cửa khiến lịch phát hành nhiều bộ phim phải thay đổi theo cách chưa từng có trong mùa hè này. Kết quả là hàng loạt phim cùng nhau ra mắt vào cuối năm nay.

Một số bộ phim rất được khán giả mong đợi như "Wonder Woman 1984" và "Black Widow" đã lùi lịch phát hành sang mùa thu. Trong khi đó, có vài bộ phim đã thực hiện cách tiếp cận kỹ thuật số đối với bản phát hành để đối phó với tình hình hiện tại. Theo nhận định của Reuters, một số dự án phim ra rạp muộn hơn do ảnh hưởng của Covid-19 sẽ tranh giải Oscar 2022 thay vì năm nay.

Bên cạnh việc lùi thời gian trao giải, AMPAS cho biết Viện cũng thay đổi quy cách chấm giải để có nhiều tác phẩm về người da màu hơn tranh giải.

Ngoài giải Oscar 2021, BAFTA – Giải thưởng điện ảnh của Viện hàn lâm Anh cũng sẽ dời ngày tổ chức. Thông thường, giải này được tổ chức trước giải Oscar hai tuần. Như vậy, do Oscar 2021 đã lùi sang ngày 25/4, BAFTA dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/4/2021.

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm