Làm việc nhiều không giúp tăng năng suất là mấy đâu, nó chỉ khiến bạn kiệt sức hơn thôi

14/09/2016 07:33 AM | Sống

Một doanh nhân thành công vẫn có thể làm việc với số giờ thông thường mà vẫn tận hưởng cuộc sống cá nhân và trải nghiệm những thứ thực sự quan trọng.

Vào những ngày đầu mới lập công ty, tôi làm việc chẳng kể ngày đêm. Tôi làm việc từ lúc mặt trời chưa lên cho đến tận lúc đồng hồ chuyển sang ngày hôm sau vài tiếng. Tôi từng gắn bó không rời với Red Bull và Adderall (một loại thuốc ức chế hệ thần kinh TW). Tôi từng nghĩ đó là điều bắt buộc phải làm để gây dựng và phát triển một agency thành công.

Tôi đã tin rằng bất cứ doanh nhân nào cũng phải làm việc điên cuồng nếu muốn thành công, chắc hẳn nhiều người có cùng suy nghĩ với tôi. Tuy vậy, sau vài năm thì tôi phát hiện ra rằng làm việc nhiều giờ không thực sự quan trọng bằng bạn làm việc hiệu quả hay không, làm việc 18h/ngày cũng chỉ khiến bạn nhanh kiệt sức hơn thôi

Gần đây tôi có đọc một bài báo về Marissa Mayer, CEO của Yahoo nói về việc cô ấy làm việc 130h/tuần. Mayer từng được ca ngợi là người phụ nữ làm việc chăm chỉ nhất Silicon Valley. Điều này thật tuyệt nhưng liệu có lúc nào cô ấy cảm thấy kiệt sức và giảm hiệu quả làm việc.

Một doanh nhân thành công vẫn có thể làm việc với số giờ thông thường mà vẫn tận hưởng cuộc sống cá nhân và trải nghiệm những thứ thực sự quan trọng.

Muốn tăng năng suất thì giảm giờ làm việc đi

Đây là một vài điều giúp tôi cải thiện năng suất khi cắt giảm giờ làm việc:

- Xác định mục tiêu hàng ngày trước khi bắt đầu ngày mới: Tôi thường kết thúc mỗi ngày bằng việc viết ra mục tiêu và danh sách việc cần làm ngày kế tiếp. Bằng cách này, vào ngày hôm sau tôi có thể làm việc luôn chứ không phải gãi đầu gãi tai xem mình bắt đầu từ đâu. Nếu là doanh nhân chắc chắn bạn luôn có danh sách bất tận những thứ cần hoàn thành, cách này sẽ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

- Nghỉ ngơi đầy đủ: Tôi làm việc như điên khiến tôi thường xuyên mệt mỏi. Tôi uống cà phê cả ngày để tỉnh táo làm việc suốt 20h. Tôi cảm thấy quá mệt mỏi nên hiệu suất làm việc cũng khá thấp, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm và dành cuối tuần để cơ thể và tâm trí phục hồi.

- Tập luyện hàng ngày: Bạn sẽ cảm giác tràn đầy năng lượng nếu luyện tập hàng ngày. Hãy đừng bao giờ quên lợi ích của việc có sức khỏe tốt.

- Dậy sớm vào buổi sáng: Thời gian trước 9h sáng bạn có thể hoàn thành nhiều việc mà không bị ai quấy nhiễu. Có nhiều người nói “Tôi chẳng phải con người buổi sáng” nhưng đó chỉ là cái cớ. Nếu bạn muốn công việc tốt lên, thực sự bạn muốn thế thì sẽ chẳng ngại ngần việc gì kể cả thức dậy sớm.

- Học cách ủy quyền: Đây là một điểm yếu của tôi khiến tôi phải làm việc nhiều giờ liền: Tôi không giao việc cho người khác. Tôi từng nghĩ rằng mình là người duy nhất có khả năng hoàn thành công việc, đó là việc của chính tôi. Sau này thì tôi học được cách tin tưởng nhiều hơn, giao đi những công việc nhỏ hơn, cho phép tôi làm những công việc quan trọng hiệu quả hơn.

- Áp dụng công nghệ có sẵn: Đừng ở lì trong văn phòng cả ngày. Smartphone cho phép chúng ta làm việc cả lúc đang di chuyển, các ứng dụng, tiện ích làm việc đều có thể truy cập được. Bạn hoàn toàn có thể cắt giảm thời gian mắc kẹt ở văn phòng.

Khi nhận ra làm việc quá nhiều giờ khiến tôi kiệt sức và giảm mất năng suất tổng thể, tôi đã thay đổi cách suy nghĩ của mình. Tôi còn có thời gian đưa cháu mình đi Disney chơi, điều mà từ trước tôi vẫn nghĩ mình chẳng có thời gian.

Công việc của tôi không bị ảnh hưởng, tôi vẫn có thể làm kịp tiến độ. Làm việc ít giờ hơn không chỉ cải thiện năng suất mà còn cho phép bạn trải nghiệm những điều tuyệt vời trong cuộc sống mà bạn vô tình bỏ lỡ.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM