Làm việc không có mục tiêu, cả đời không có thành tựu: Tiếc nuối cũng chỉ là "chiếc chăn" ngụy biện phủ lên sự ì ạch mà thôi

12/03/2019 01:08 PM | Sống

Điều làm nên sự khác biệt ở mỗi người, chắc chắn đó chính là sống có mục tiêu.

Làm việc không có mục tiêu, cả đời không có thành tựu: Tiếc nuối cũng chỉ là "chiếc chăn" ngụy biện phủ lên sự ì ạch mà thôi

Công việc quá nhiều? Thất tình? Áp lực? Nhìn bạn bè ai ai cũng hạnh phúc trên Facebook khiến bạn hằng đêm cảm thấy khó ngủ và tự hỏi "đời mình sẽ đi về đâu, sao ai cũng sống tốt hơn mình quá vậy?".

Ai cũng thích ở bên những người năng động. Bạn biết rõ điều đó nhưng bộ mặt mệt mỏi đã là một đặc điểm đặc trưng của bạn? Bạn đem bộ mặt "đưa đám" đó từ trường học cho đến nơi công sở, từ quán cafe cho đến tổ ấm nhà bạn?

Điều làm nên sự khác biệt ở mỗi người, chắc chắn đó chính là sống có mục tiêu. Có lẽ bạn đã quen nghe câu nói này mỗi khi đi hội thảo hoặc đọc trong một bài viết nào đó, tự nhủ với lòng mình rằng "mình sẽ thay đổi". Đó là khi bạn chưa thực sự ghi rõ chi tiết những gì mình muốn và chưa dành đủ thời gian để suy tư nhiều hơn.

Làm việc không có mục tiêu, cả đời không có thành tựu: Tiếc nuối cũng chỉ là chiếc chăn ngụy biện phủ lên sự ì ạch mà thôi - Ảnh 1.

Người ta vẫn thường trở nên mất phương hướng mỗi khi thành công trong việc đạt được một mục tiêu nào đó, hoặc là không có được một mục tiêu nào cụ thể. Giả dụ như kiếm nhiều tiền hơn, đi ăn sang chảnh, đi du lịch nhiều nước... tất cả chưa đủ để có thể khiến bạn đủ nghị lực để làm chúng mỗi ngày.

Hãy hình dung mỗi quá trình làm nên mục tiêu là mỗi lần đi leo núi vậy. Hãy mường tượng rõ đỉnh núi trông ra sao, và cảnh sẽ tuyệt đẹp như thế nào khi ta nhìn xuống dưới? Để rồi sau đó, bạn bắt đầu leo núi, từng chút một, từng ngày một. Tập đi từng bước nhỏ để có thể chạm tới đích dần. Bạn có thấy ai leo lên tới đỉnh núi chỉ trong 2-3 tiếng hay trong 1 đêm không?

Làm việc không có mục tiêu, cả đời không có thành tựu: Tiếc nuối cũng chỉ là chiếc chăn ngụy biện phủ lên sự ì ạch mà thôi - Ảnh 2.

Khi tôi 19, 20, tôi làm trong một ngành hàng điện thoại. Ngày đó, ngành hàng điện thoại luôn được đánh giá là một trong những ngành khó nhất, mang tính "chạy đua" nhất và khắc nghiệt nhất. Dĩ nhiên, thời điểm đó tôi rất sung sức. Phần vì công việc mới lạ, giúp tôi học hỏi nhiều thứ. Phần vì sếp rất giỏi để chỉ dạy tôi những kiến thức hữu ích. Chính vì thế, ngay cả khi có những lúc tôi "cày" việc 7 ngày một tuần, mỗi ngày làm việc đến 12-14 tiếng và thất bại trên tình trường, tôi vẫn luôn đủ năng lượng. Bởi tôi biết mục tiêu lúc đó của tôi là trở thành một chuyên viên truyền thông giỏi.

Chỉ cần thích thú làm những gì mình muốn và làm bằng cả trái tim, tôi tin chắc, bao nhiêu áp lực cuộc sống, bao nhiêu chuyện liên quan đến tình cảm sẽ được giải quyết dần dần.

Chỉ cần xác định được mục đích, ý nghĩa và tương lai của công việc, tôi tin chắc cuộc đời bạn sẽ tươi sáng và đầy niềm vui hơn rất nhiều.

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm