Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup

02/06/2017 10:26 AM | Kinh doanh

95% người được hỏi vẫn nói rằng trở thành nhà sáng lập startup vẫn tốt hơn là làm thuê.

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup

80 giờ làm việc mỗi tuần. Stress liên miên. Những mối quan hệ và tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Tất cả chỉ là một vài trong những thách thức mà các nhà sáng lập startup phải đối mặt hiện nay.

Mới đây công ty đầu tư mạo hiểm của Anh là BGF hợp tác cùng với công ty nghiên cứu thị trường Streetbess để khảo sát 500 nhà sáng lập startup trên khắp nước Anh để tìm hiểu xem cuộc sống của những người thành lập và vận hành công ty của chính họ như thế nào.

Kết quả khá thú vị. Khảo sát đặt trọng tâm vào những doanh nghiệp nhỏ và những công ty vừa mới thành lập: 36% nói rằng công ty chỉ do 1 mình anh ấy (chị ấy) điều hành. 36% khác nói họ chỉ có 1 – 4 người. Chỉ 3% nói có 50 – 99 nhân viên và 1% nói rằng có hơn 100 người.

37% người nói rằng đã điều hành được công ty 1 và 2 năm và 36% khác nói rằng mới hoạt động được ít hơn 1 năm. 51% người được hỏi nói rằng họ là những nhà sáng lập 1 mình và 68% nói rằng startup hiện tại là lần khởi nghiệp đầu tiên.

Tiếp đến là khảo sát về lý do khiến những người này bắt đầu khởi nghiệp. Nhằm giải quyết vấn đề gì đó trên thị trường (22%), muốn làm ông chủ (21%) và khát khao kiếm được nhiều tiền (9%).

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup - Ảnh 1.

Lý do muốn khởi nghiệp

Văn hóa làm việc tại các startup luôn kéo dài nhiều giờ và chỉ 9% nói rằng họ làm việc ít hơn 35 giờ mới ngày. 7% nói rằng họ phải giành tới 80 giờ mỗi tuần để làm việc.

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup - Ảnh 2.

Thời gian làm việc mỗi tuần

Trong khi đó, 70% nói rằng so với làm thuê, trở thành nhà sáng lập startup tốt hơn nhiều. Và 53% nói rằng họ sẽ không bao giờ “thay đổi”.

Stress luôn gắn liền với cuộc sống của các nhà sáng lập. 41% nói rằng họ cảm thấy stress trầm trọng hơn mỗi ngày và 33% nói rằng họ gặp phải vấn đề đó 2 lần mỗi tuần và chỉ 7% nói họ không bao giờ bị stress.

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup - Ảnh 3.

Mức độ cảm thấy stress bởi công việc

Khi nói về những lo ngại trong công việc điều hành hoạt động công ty: 50% nói rằng họ cảm thấy lo ngại về dòng tiền và 49% nói về việc huy động vốn cho doanh nghiệp. Kỹ năng quản lý chỉ chiếm 29% và theo đó là kỹ năng tuyển dụng nhân viên (25%).

Dẫu vậy không phải tất cả đều tiêu cực. 53% trong số 500 người được hỏi nói rằng trở thành nhà sáng lập có ảnh hưởng tích cực tới toàn bộ cuộc sống của họ, 52% nói nó ảnh hưởng tới mức độ hạnh phúc và 35% nói nó có tác động tích cực tới sức khỏe của họ.

Đối lập lại, 34% nói thành lập doanh nghiệp có tác động tiêu cực với cuộc sống của họ: 31% nói nó tác động tới cuộc sống gia đình và các mối quan hệ, 27% tới sức khỏe tinh thần, 23% tới sức khỏe thể chất và 15% tới lượng tiêu thụ đồ uống có cồn.

Dẫu vậy về tổng thể 95% người được hỏi vẫn nói rằng trở thành nhà sáng lập startup vẫn tốt hơn là làm thuê thông thường. 76% nói rằng dù biết rõ những gì mình đang làm và những thách thức gặp phải nhưng họ sẽ vẫn làm lại. Chỉ 23% nói là "có thể" và 1% nói "không" hoàn toàn.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm