Làm thế nào mà quốc gia được mệnh danh 'Trái tim của Châu Âu' này lại thu hút lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu?

02/05/2019 04:21 PM | Thời sự

Trên thực tế, các nước Phương Tây thường không có tỷ lệ đi bỏ phiếu cao. Năm 1979, tỷ lệ bỏ phiếu bình quân ở Châu Âu chỉ vào khoảng 63% tổng cử tri thì năm 2014, con số này đã xuống chỉ còn 43%. Tại Mỹ, con số còn tệ hại hơn với chỉ 49% số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, mức cao nhất kể từ năm 1914 đến nay.

Làm thế nào mà quốc gia được mệnh danh 'Trái tim của Châu Âu' này lại thu hút lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu?

Bỉ là 1 trong những quốc gia khá nổi tiếng ở Phương Tây khi được mệnh danh là "Trái tim của Châu Âu". Đất nước này là thành viên đồng sáng lập của rất nhiều liên minh kinh tế cũng như là nơi đặt trụ sở của hơn 1 nghìn tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, Bỉ còn là 1 trong những quốc gia tích cực đi bỏ phiếu nhất Châu Âu, một trong những ưu điểm khiến nhiều người ngạc nhiên. Khoảng 90% số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu vào năm 2018 cũng như cuộc bầu cử nghị viện Châu Âu năm 2014, một con số cực kỳ ấn tượng với những nước Phương Tây.

Trên thực tế, các nước Phương Tây thường không có tỷ lệ đi bỏ phiếu cao. Năm 1979, tỷ lệ bỏ phiếu bình quân ở Châu Âu chỉ vào khoảng 63% tổng cử tri thì năm 2014, con số này đã xuống chỉ còn 43%. Tại Mỹ, con số còn tệ hại hơn với chỉ 49% số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, mức cao nhất kể từ năm 1914 đến nay.

Mặc dù con số này khiến cử tri nhiều nước Phương Tây ghen tỵ nhưng sự thật trớ trêu là Bỉ áp dụng luật bỏ phiếu bắt buộc. Kể từ năm 1893, tất cả nam giới trên 21 tuổi tại Bỉ phải đi bỏ phiếu và đến năm 1948, nữ giới thành niên cũng tương tự.

Làm thế nào mà quốc gia được mệnh danh Trái tim của Châu Âu này lại thu hút lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu? - Ảnh 1.

Tỷ lệ bầu cử tại Bỉ cao hơn nhiều mức bình quân ở Châu Âu

Năm 1989, quy định bỏ phiếu bắt buộc này được Bỉ áp dụng cho cả những cuộc bầu cử của Liên minh Châu Âu (EU). Những người không đi bỏ phiếu sẽ bị phạt. Những cử tri không bỏ phiếu mà không có nguyên nhân chính đáng sẽ bị phạt 10 Euro (11,15 USD) lần đầu và 25 Euro (27,88 USD) lần thứ 2. Nếu các cử tri không đi bỏ phiếu mà không có nguyên nhân rõ ràng quá 4 lần trong 15 năm, họ sẽ bị tước quyền bầu cử trong 10 năm tới.

Ngoài ra, những người bị phạt sẽ không thể tham gia bất kỳ công việc hành chính công nào, cũng không được bổ nhiệm hay thăng chức trong bộ máy nhà nước trong những năm bị phạt. Tại 1 đất nước có 18% dân số làm việc trong bộ máy hành chính, mức phạt này là khá nghiêm khắc.

Dẫu vậy cũng tương tự như hơn 20 nước bắt buộc người dân phải đi bỏ phiếu, Bỉ hiếm khi phải phạt cử tri nào đó vì tội từ chối bầu cử trong hơn 15 năm qua. Hầu hết những người vắng mặt đều có lý do chính đáng. Vậy tại sao người Bỉ lại chăm bỏ phiếu đến vậy? Phải chăng là vì họ sợ bị phạt?

Theo Giáo sư Jean Benoit Pilet của trường đại học Libre de Bruxelles, việc người dân Bỉ tuân thủ đi bỏ phiếu hàng thập niên qua chẳng dính dáng nhiều đến lệnh phạt mà liên quan đến ý thức hơn. Người dân nước này coi việc bỏ phiếu như 1 trách nhiệm xã hội và cách tốt nhất để kết nối, nói chuyện với những người hàng xóm là về bầu cử.

Ngoài ra, chính phủ Bỉ cũng kết hợp bỏ phiếu cho hội đồng EU cùng ngày với bỏ phiếu bầu cử địa phương, qua đó tiết kiệm thời gian cho cử tri.

Tại 1 số quốc gia bắt buộc bầu cử khác như Luxembourg, Hy Lạp hay Đảo Síp, hình phạt cho việc không bỏ phiếu còn nhẹ hơn cả Bỉ nhưng người dân vẫn đi bầu cử cao bởi phần lớn họ đều có ý thức.

Những người ủng hộ biện pháp này cho rằng các hình phạt sẽ giúp tránh được tình trạng các chính trị gia, đảng phải bỏ tiền để cử tri không đi bầu cử nhằm hưởng lợi. Ở phía ngược lại, những người phản đối cho rằng sự bắt buộc này đi ngược lại quan điểm tự do, dân chủ mà các nước Phương Tây hay hô hào.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm