"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - thiền sư giải thích đáp án, mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

06/07/2020 08:24 PM | Sống

Từ đáp án của câu hỏi "Làm thế nào để hoa cắm trong bình tươi hơn?", chúng ta sẽ nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - thiền sư giải thích đáp án, mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

Cuộc hội thoại của thiền sư Vô Đức và người phụ nữ

Có một tín đồ Phật giáo, mỗi ngày đều hái một đóa hoa tươi đẹp nhất trong vườn nhà đem đến chùa dâng lên Đức Phật.

Một ngày nọ, khi người này đang dâng hoa lên điện Phật, tình cờ gặp thiền sư Vô Đức từ nơi thuyết pháp đi ra, thiền sư hoan hỉ nói:

"Thí chủ mỗi ngày đều thành kính dâng hoa thơm kính Phật, theo ghi chép trong kinh điển, người thường dâng hoa thơm kính Phật, kiếp sau sẽ được ban phúc báo tướng mạo trang nghiêm."

Vị tín đồ vô cùng vui vẻ trả lời: "Việc này là việc nên làm, mỗi ngày khi con đến chùa lễ Phật, tự cảm thấy linh hồn mình được gột rửa sạch sẽ, nhưng khi quay về nhà, trong lòng con lại lo lắng không yên. Là nữ chủ nhân của gia đình, con phải làm thế nào để giữ được một trái tim thanh tịnh thuần khiết trong cuộc sống ồn ào xô bồ này?

Thiền sư Vô Đức hỏi lại: "Con lấy hoa tươi dâng Phật, ta tin rằng con cũng có biết chút ít về việc thường thức hoa cỏ, bây giờ ta hỏi con, con làm cách nào để giữ cho đoá hoa cắm trong bình được tươi lâu hơn?"

 Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn? - thiền sư giải thích đáp án, mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vị tín đồ trả lời: "Cách để giữ cho một đoá hoa được tươi lâu là thay nước hằng ngày và mỗi lần thay nước như vậy ta nên cắt đi một đoạn cuống hoa, bởi đoạn cuống hoa đó ở trong nước dễ nên sẽ bị thối rữa, mà khi bị thối rồi thì khó hấp thụ nước và dưỡng chất trong nước, rất dễ bị tàn úa!"

Thiền sư Vô Đức lại nói: "Đạo lý để giữ được một trái tim thanh tịnh thuần khiết cũng giống như vậy, môi trường sống của chúng ta giống như nước trong bình, chúng ta chính là hoa, chỉ có thể không ngừng thanh lọc cơ thể và tâm trí chúng ta, thay đổi khí chất của chúng ta, đồng thời không ngừng sám hối, kiểm điểm, cải thiện những thói xấu, nhược điểm của bản thân, như vậy mới có thể không ngừng hấp thu được tinh hoa của thiên nhiên và cuộc sống."

Vị tín đồ sau khi nghe xong, vui mừng cảm ơn và nói:

"Cảm ơn thiền sư đã làm cho đầu óc con được thông suốt, hy vọng sau này con có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thầy và được sống một khoảng thời gian như phật tử trong chùa, để cảm nhận chuông sớm trống chiều, sự yên tĩnh và thanh tịnh trong tiếng tụng kinh cõi Phật."

Thiền sư Vô Đức nói: "Hơi thở của con là tiếng hát kinh Phật, mạch máu đang đập chính là tiếng chuông tiếng trống, thân thể con chính là chùa chiền và đôi tai con chính là bồ đề, mọi nơi đều là sự yên tĩnh, chỉ cần tâm thanh tịnh nơi đâu cũng có thể tu hành hà tất phải chờ cơ hội sống ở trong chùa?"

Lời bình

Quả như lời thiền sư Vô Đức nói, xã hội hiện đại luôn ồn ào náo nhiệt nhưng chúng ta có thể tu hành ở bất cứ nơi đâu, miễn là tâm ta thanh tịnh, đâu nhất thiết phải lên chùa sống mới gọi là tu hành.

Cuộc sống này khắp nơi đều là đạo trường và chúng ta có thể tu dưỡng bản thân trong từng lời nói, từng cử chỉ, hành động, việc làm của chính mình.

Chỉ cần chúng ta có thể tự làm mới mình mỗi ngày, luôn tự xem xét lại bản thân, loại bỏ đi lớp bụi bám bên ngoài linh hồn, vậy là chúng ta đã có thể giữ cho mình sự mới mẻ, thuần khiết, giống như những đóa hoa kia, nhờ được thay nước và cắt đi phần thối rữa hàng ngày mà giữ được sự tươi mới, đẹp đẽ lâu hơn.

Khánh An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm