Làm sao để tuyển được đúng người mình cần?

23/04/2016 10:20 AM | Kinh doanh

Entrepreneur Insiders là cộng đồng online nơi nhiều startup có thể tìm kiếm câu trả lời cho các vấn đề về nghề nghiệp và tinh thần kinh doanh. Dưới đây, Mitali Rakhit, nhà sáng lập và CEO của Globelist sẽ trả lời câu hỏi: Làm sao để tránh tuyển dụng sai người?

Phải thừa nhận rằng, tuyển dụng là một trong những phần khó khăn nhất trong gây dựng và phát triển một công ty. Quan trọng là công ty cần có sẵn các ưu đãi có sức cạnh tranh, thu hút và duy trì đội ngũ nhân tài. Bạn cũng cần học cách nhận diện nên tuyển dụng ai để không thất thoát tài nguyên.

Dưới đây là vài cách để bạn có thể đánh giá nhân viên tiềm năng trong quá trình tuyển dụng:

Trong giai đoạn thử việc

Giai đoạn khởi đầu vô cùng quan trọng để biết nhân viên khi làm việc độc lập hay theo nhóm có hiệu quả không. Liệu nhân viên này có biết lắng nghe các chỉ dẫn, có thể đưa ra những giải pháp độc đáo không. Liệu anh ta có kiên trì đối mặt với khó khăn hay không.

Giai đoạn thử việc là cách tuyệt vời để khảo sát ứng viên mà công ty bạn không phải chịu trách nhiệm lớn. Đây cũng là tình thế win-win với các thành viên tiềm năng. Họ sẽ biết bạn là sếp như thế nào, bạn có những chính sách trong thực tiễn ra sao. Cả bạn và nhân viên đều cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu không vui vẻ thì cũng chẳng có tác hại gì cả.

Chú ý vào thái độ hơn là kỹ năng

Thái độ cần được đánh giá cao hơn các kỹ năng. Nếu nhân viên mới không có đủ các yêu cầu lý tưởng mà bạn tìm kiếm thì cũng đừng vội bỏ đi. Hầu hết thời gian thì bạn sẽ cần một con người “dễ bảo” chứ không phải một người cứng nhắc.

Một thái độ tốt sẵn sàng học hỏi sẽ khiến nhân viên mới nhanh chóng đạt được thành tích cao hơn, dù cho khởi đầu họ không biết tất cả mọi thứ.

Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào một số liệu: Kết quả

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, nếu nhân viên mới không có khả năng mang thành quả công việc thì có lẽ đây là sự bất lực ở vị trí quản lý. Có một cách khác nhằm giúp xác định liệu nhân viên tiềm năng có thể thực hiện tốt mọi việc không.

Trong suốt giai đoạn thử việc, bạn có thể thiết lập những dự án nhỏ và thường xuyên theo dõi tiến độ. Điều này sẽ cho phép bạn đánh giá nhanh chóng liệu nhân viên mới có thể cam kết và đạt được mục tiêu đề ra của nhóm hay không. Đây cũng là cách giúp người mới có thể nhận ra điểm yếu của mình và yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết.

Chẳng có ai biết tất cả mọi thứ khi mới bắt đầu, nhưng nếu có thể đánh giá thiếu sót và đối diện trực tiếp các vấn đề sẽ giúp nhân viên có nhiều cơ hội để thành công hơn.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM