"Làm sao để thoát khỏi cảnh: Không kỹ năng, không tiền, không nhà, công việc không có tương lai?"

07/01/2021 08:59 AM | Sống

Không phải ai cũng dễ dàng công thành danh toại, đường sự nghiệp thẳng như sống mũi Hyun Bin. Thế giới này cũng đầy rẫy những người đang mờ mịt khi nhìn về tương lai.

"Làm sao để thoát khỏi cảnh: Không kỹ năng, không tiền, không nhà, công việc không có tương lai?"

Xé nháp 2020, 2021 rồi đừng để bản thân chìm trong những suy nghĩ mông lung về mọi thứ xung quanh. Không khó gì để bắt gặp những chủ đề thường xuyên bắt gặp trên top trending như "Làm sao để thay đổi thực trạng không kỹ năng, không tiền, không nhà, tương lai cũng mịt mù?". Tất cả đều phải có bài của nó.

Thật may mắn khi người đưa ra câu hỏi này đặt "không có kỹ năng" lên đầu tiên, vì ít ra, người ấy cũng nhận ra rằng, kỹ năng là điều kiện quan trọng nhất để thay đổi được hiện trạng.

Làm sao để thoát khỏi cảnh: Không kỹ năng, không tiền, không nhà, công việc không có tương lai? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Không phải ai trên thế giới này cũng biết mình phải sống vì cái gì từ lúc vừa sinh ra. Tôi cũng đã gặp những người bạn đặc biệt yêu thích nghệ thuật, thiết kế, nấu ăn, hoặc chơi thể thao từ khi còn chớm bước vào môi trường trường học. Bên cạnh học chương trình chính khoá tại trường, gia đình chẳng ngại tiền bạc, bản thân họ không sợ vất vả, vẫn lựa chọn những lớp học tài năng tại các trung tâm phát triển. Chẳng khó gì để họ có thể lựa chọn những chuyên ngành đại học liên quan, khi ra trường họ chỉ tìm và làm công việc liên quan đến đam mê đó. Nhưng thật sự, trong số những người tôi biết, những người có cuộc đời giống một đường thẳng như vậy không vượt quá một chữ số.

Hầu hết mọi người đều không ngừng khám phá trong học tập và công việc, thông qua việc học hỏi để mở rộng tầm nhìn, cuối cùng họ cũng tìm ra được bản thân là người như thế nào, tài năng của mình đến đâu, từ đó có thể chọn được mục tiêu phù hợp với bản thân để làm việc chăm chỉ phục vụ cho định hướng đấy.

Đối với người chưa tìm được mục tiêu trong cuộc sống, không phải do họ không chăm chỉ, mà chính là vì họ không biết dùng sức của mình vào đâu.

Làm sao để thoát khỏi cảnh: Không kỹ năng, không tiền, không nhà, công việc không có tương lai? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ


Một người biết đặt những câu hỏi để làm sao có thể thoát khỏi thực tế như vậy, trước hết đã chứng tỏ rằng họ khao khát có một cuộc sống tốt đẹp hơn hàng vạn người cũng đang lún trong hiện trạng đấy nhưng chỉ vì ngại, vì sợ mà không dám tìm cách để thoát khỏi nó. Anh ấy giống như một người đang chuẩn bị đi từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, và hào hứng đến mức, muốn đến Thượng Hải sớm hơn bất kỳ người khác, nhưng nếu bạn không nói cho anh ấy biết nên đi lên phía Bắc hay đi xuống phía Nam thì làm thế nào có thể đến được. Dĩ nhiên, anh ấy có thể đi đến Thượng Hải nếu đi về phía Bắc, nhưng chẳng phải sẽ mất cả cuộc đời để đi cả một vòng trái đất sao.

Và nếu bạn nói với anh ấy rằng, hãy đi về phía Nam, thay vì đeo một chiếc mặt nạ trên mạng xã hội, khua môi múa mép chế nhạo "thật ngớ ngẩn, nếu muốn đi Thượng Hải, anh nên đi ngay lập tức, làm sao có thể đến đó mà không vất vả gì chứ, muốn ăn mà không muốn làm thì…", bạn thua rồi.

Mọi người sinh ra đều có những tài năng khác nhau. Nếu tính cách, tài năng của bạn thích hợp để trở thành một luật sư, nhưng bị buộc đi vào ngành lập trình, có thể bạn vẫn làm được tốt nhưng vẫn có cảm giác đi làm cũng chỉ để kiếm tiền, chứ thật khó để tận hưởng những niềm vui trong công việc.

Làm sao để thoát khỏi cảnh: Không kỹ năng, không tiền, không nhà, công việc không có tương lai? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ


Anh ấy giống như một người đang đi về phía Bắc để đến Thượng Hải vậy, cả đời này anh ấy chỉ bước đi trên một quãng đường xa hơn và vất vả hơn. Từ việc học đến việc kiếm tiền, mỗi bước đi của anh ấy sẽ khó khăn hơn những người khác. Sẽ mất cả tháng để học và viết những code đơn giản, vốn chỉ cần vài ngày là biết, và tiếp tục bị đồng nghiệp chê cười, quản lý để ý, và mỗi ngày lại tự cảm thấy bản thân kém cỏi thêm, tạo thành một vòng luẩn quẩn khó thể thoát ra.

Đúng vậy, nếu anh ta nỗ lực hơn cả bình thường, trong 20 đến 30 năm nữa sẽ có thể đứng vững trong giới lập trình, nhưng điều đó có nghĩa gì nữa không. Nếu từ đầu theo hướng luật sư và cố gắng, chỉ cần 5 năm đã có thể tạo được danh tiếng trong nghề.

Bạn rất may mắn đấy, sớm tìm được ra những gì bản thân mình phù hợp, tìm ra hướng đi đúng đắn và có một cuộc sống hạnh phúc nhờ làm việc chăm chỉ. Cũng đừng vậy mà có cớ quay sang cười nhạo một người chưa may mắn bằng bạn, nói rằng những rắc rối ngày hôm nay người đó gặp chính là do không làm việc chăm chỉ. Rõ ràng, trong lòng người ấy rối rắm hơn ai hết, khó chịu hơn ai hết, một câu nói vô tình đó chỉ đổ thêm dầu vào lửa chứ không thể giải quyết được vấn đề gì cả.

Vậy nên, ngay từ đầu, khi muốn học thêm kỹ năng, đừng nghĩ đến đống kiến thức ấy có hữu ích hay không, chỉ cần nó là kiến thức thì chắc chắn sẽ có ích. Khi bạn thấy kiến thức của một ngành nào đó có thể khiến bạn quên ăn, quên ngủ và nghĩ xem rằng có nên tiết kiệm tiền để đăng ký một khoá đào tạo bài bản rồi đi thi lấy chứng chỉ hay không, thì chúc mừng cuối cùng bạn đã tìm được đường đến Thượng Hải đúng đắn.

Ảnh: Internet


Cô Chang

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Từ 1/6, cấp hộ chiếu qua mạng trên toàn quốc

Ngày 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng internet cho công dân Việt Nam; đến 1/6, dịch vụ công này sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Công tử tiệm vàng Sư Tử nức tiếng Hà Thành xưa: Sống trong biệt thự rộng 600 m2 phố Hàng Bạc, hơn chục giai nhân phục vụ nhà cửa, bước ra đường là có xe đưa đón

Đặt chữ "tín" là ưu tiên hàng đầu, 5 năm lập nghiệp, vợ chồng ông chủ tiệm vàng Sư Tử đã "tậu" 6 căn nhà phố cổ Hà Nội. Những "cậu ấm, cô chiêu" vì thế cũng được chiều chuộng, sống trong nhung lụa từ bé.

Elon Musk: Qua SpaceX, qua Tesla, qua Tương lai và qua cả vô cực

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

Đọc thêm