Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người

21/08/2020 09:40 PM | Sống

Toilet công cộng không phải là chốn sạch sẽ gì, nên cần phải sử dụng đúng cách để đảm bảo bản thân không gặp rủi ro.

Chẳng có gì thoải mái bằng việc được "giải quyết" kịp thời, nhưng vấn đề là giải quyết ở đâu mới quan trọng.

Chẳng nơi đâu thoải mái như ở nhà, nhưng đến cái tầm bị "Tào Tháo" đuổi đến tận cổng sau rồi thì chỉ có tìm đại một nhà vệ sinh công cộng nào đó mà hành sự thôi.

Toilet công cộng là nơi được rất nhiều người sử dụng, nên hiển nhiên ở đó sẽ có vô số các vi khuẩn tích tụ. Tuy nhiên, có một số bí kíp để bạn sử dụng toilet công cộng một cách an toàn hơn, tránh để mắc phải các chứng bệnh không đáng có.

1. Cố gắng chọn buồng toilet sạch nhất

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Dù đi nặng hay nhẹ, nếu có điều kiện hãy xem qua một lượt các buồng và chọn nơi (có vẻ) sạch nhất để đi.

Ngoài ra thì có một bí kíp cho bạn: hãy chọn buồng đầu tiên! Nhiều khảo sát cho thấy, đa số mọi người thích sử dụng các buồng nằm ở xa cửa ra vào nhất.

Nói cách khác, buồng đầu tiên sẽ có ít người dùng nhất, và trở thành lựa chọn hợp lý hơn.

2. Đừng bao giờ đặt bất kỳ thứ gì xuống sàn

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Trong toilet có rất nhiều vi khuẩn, và một trong những nơi bẩn nhất chính là sàn. Vi khuẩn và bụi bẩn từ giày dép mọi người sẽ ở đó, có thể bám lại bất kỳ thứ gì bạnh để trên sàn, và rồi chuyển sang tay bạn khi cầm nó lên.

3. Nếu có thể, hãy cầm theo lót bồn cầu

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Nhiều người có thói quen dùng giấy vệ sinh lót một lớp trước rồi mới ngồi lên bồn cầu. Thực ra, việc này hoàn toàn không cần thiết.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc phủ lên một lớp giấy không giúp cho bạn an toàn trước vi khuẩn, thậm chí còn dễ khiến vi khuẩn bám lại hơn nếu chẳng may bệ ngồi có nước.

Thay vào đó, hãy sử dụng miếng lót bồn cầu (Seat protector). Các miếng lót này đều là hàng sử dụng một lần, sau khi dùng xong là vứt đi ngay. Và nếu không có thì... thôi, chịu khó ngồi không rồi về nhà tắm lại nhé.

4. Giật nước một cách thông minh

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Hiển nhiên, nút giật nước trên bồn cầu là nơi nhiều người chạm vào nhất, và cũng nằm trong số những nơi có nhiều vi khuẩn nhất.

Trong trường hợp này, hãy bọc ngón tay bằng một ít giấy vệ sinh, giật nước xong thì nhanh tay thả nó xuống, hoặc vứt vào trong thùng rác.

5. Rửa tay và lau tay bằng giấy, tránh dùng máy sấy

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 5.

Sau khi đi vệ sinh, hãy nhớ rửa tay thật kỹ bằng nước sạch trong ít nhất là 20s (nếu có thể thì hãy dùng cả xà phòng).

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là cần tránh hong khô tay bằng máy sấy, bởi vi khuẩn phát triển mạnh nhất trong môi trường nóng và ẩm. Tốt nhất, hãy lau tay bằng khăn giấy.

6. Tránh chạm vào tay nắm cửa

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 6.

Tương tự với chiếc nút xả nước, tay nắm cửa trong toilet cũng là nơi được chạm vào và bám lại nhiều vi khuẩn nhất. Vậy nên hãy tránh chạm vào đó. Nếu có thể, hãy sử dụng giấy lau trước một lượt rồi làm gì thì làm.

7. Trang bị nước rửa tay khô

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 7.

Trong thời buổi dịch bệnh, đây là một hành trang mà rất nhiều người có. Thứ bạn cần bây giờ là nhớ sử dụng nó sau khi sử dụng toilet công cộng.

8. Đừng ngần ngại báo cho quản lý tòa nhà nếu toilet bẩn

 Làm sao để sử dụng toilet công cộng một cách an toàn? Đây là 8 điều cần phải ghi nhớ, nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 8.

Hầu hết các tòa nhà đều có hệ thống lau dọn khá sạch sẽ. Tuy nhiên, họ sẽ làm nó theo lịch, nên đôi khi không thể đảm bảo toilet lúc nào cũng sạch được.

Vậy nên trong trường hợp thấy toilet quá bẩn, đừng ngần ngại thông báo với họ. Sẽ có một đội dịch vụ đến xử lý ngay.

J.D

Dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm