Lạm phát tăng cao thúc đẩy 'cơn sốt vàng' quay trở lại, xưởng đúc vàng lớn nhất thế giới nhận đơn hàng lớn gấp 3 lần công suất, người dân xếp hàng dài để mua

16/12/2022 14:50 PM | Kinh doanh

Tại quốc gia này, loại hàng hóa được coi là công cụ chống lạm phát đang ghi nhận nhu cầu lớn hơn bao giờ hết.

Lạm phát tăng cao thúc đẩy 'cơn sốt vàng' quay trở lại, xưởng đúc vàng lớn nhất thế giới nhận đơn hàng lớn gấp 3 lần công suất, người dân xếp hàng dài để mua - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Xưởng đúc tiền vàng của Áo - một trong những nhà sản xuất vàng thỏi lâu đời nhất và lớn nhất thế giới đang chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi người dân đổ xô đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của họ.

“Nhu cầu về vàng chưa bao giờ cao như năm nay” Giám đốc điều hành của xưởng - ông Gerhard Starsich cho biết trong văn phòng trang trí công phu tại một tòa nhà ở Vienna, nơi tiền xu được đúc từ những năm 1830. Đằng sau mặt tiền yên tĩnh của nó là một loạt các xưởng chứa máy móc hiện đại nấu chảy kim loại và đúc ra tiền.

Starsich cho biết: “Hiện tại, tất cả số vàng ra khỏi nhà máy đúc đều đã được bán hết. Chúng tôi có thể bán gấp 3 lần so với số lượng mà chúng tôi có thể sản xuất.”

Bên ngoài tòa nhà, hàng dài người đang xếp hàng để chờ mua vàng, tình trạng này đã kéo dài trong nhiều tháng qua. Trong số những người đứng xếp hàng có bà Renate đã về hưu, một trong số ít người sẵn sàng nói về thói quen mua hàng của mình.

"Tôi thuộc thế hệ cũ. Bất cứ khi nào mọi thứ trở nên bấp bênh, chúng tôi quay lại với những đồng tiền vàng và tự nhủ rằng mình sẽ luôn bán được chúng. Vàng có hệ số an toàn nhất định đối với tôi."

Starsich cho biết khách hàng của họ ở mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp xã hội. Khoảng 1/3 doanh số bán hàng của xưởng là cho người nước ngoài.

Lạm phát tăng cao thúc đẩy 'cơn sốt vàng' quay trở lại, xưởng đúc vàng lớn nhất thế giới nhận đơn hàng lớn gấp 3 lần công suất, người dân xếp hàng dài để mua - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Xưởng đúc vàng của Áo được thành lập vào năm 1194. Họ cho biết đồng xu vàng Philharmonic nặng một ounce của họ - được đặt theo tên của Dàn nhạc giao hưởng Vienna Philharmonic nổi tiếng thế giới là loại vàng thỏi bán chạy nhất ở châu Âu và Nhật Bản.

Áo là một quốc gia bảo thủ về tài chính, người dân tích trữ tiền mặt và vàng trong thời kỳ khủng hoảng. Họ cũng cho biết thêm nhu cầu về vàng đang ở mức cao nhất kể từ năm 1989.

Ngân hàng Quốc gia Áo, công ty sở hữu của xưởng đúc tiền vàng cho biết người dân bắt đầu mua vàng nhiều hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Họ lưu ý rằng nhu cầu vàng trong nửa đầu năm nay thậm chí cao hơn so với nửa đầu năm 2020 bất chấp giá tăng đã cho thấy sự đổ xô đến một tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn.

Đại dịch, xung đột và lạm phát là những yếu tố đã thúc đẩy doanh số bán hàng tăng trở lại. Vào cuối tháng 11, họ đã bán được hơn 1,8 triệu ounce vàng và đang tiến gần đến mức kỉ lục hơn 2 triệu ounce vàng được thiết lập vào năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Doanh số bán hàng trong tháng 12 cũng sẽ tăng cao vì vàng là một món quà giáng sinh truyền thống. Ông Starsich nói thêm rằng cơn sốt vàng là một hiện tượng toàn cầu đang ghi nhận tại nhiều quốc gia. Giá vàng hiện ở mức khoảng 1.800 USD/ounce, thấp hơn mức đỉnh trên 2.000 USD vào tháng 3 năm nay và tháng 8 năm 2020.

Ông cho biết ông tin rằng nhiều người Áo đang tìm cách đưa vàng vào danh mục đầu tư của họ trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy giảm hoặc để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng nghi ngờ tính hữu ích của vàng trong việc chống lại lạm phát.

Theo Bloomberg

Theo Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM