Làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn thành công: Hóa ra đây là lý do người Pháp có triết lý làm việc "khác người" nhưng khiến thế giới thán phục đến thế!

02/04/2019 20:25 PM | Sống

Dù nghỉ nhiều nhưng Pháp vẫn có năng suất làm việc thuộc hàng đầu trên thế giới.

Nhắc đến Pháp, người ta lại nghĩ ngay đến thói quen làm việc ít giờ và lối sống hưởng thụ sau một ngày làm việc căng thẳng. Phong cách sống này đã xuất hiện từ hồi thế kỷ XIX, trong những tác phẩm nổi tiếng của danh họa Cézanne. Theo đó, người dân của đất nước hình lục lăng này luôn đặt gia đình lên trên công việc, biết tận hưởng cuộc sống và tập trung vào những thứ họ cho là quan trọng. Người Pháp có một câu ngạn ngữ thế này: “Nếu làm việc chăm chỉ khiến bạn giàu, thì con lừa đã sống trên núi vàng rồi.”

 Làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn thành công: Hóa ra đây là lý do người Pháp có triết lý làm việc khác người nhưng khiến thế giới thán phục đến thế!  - Ảnh 1.

Lối sống hưởng thụ được khắc họa trong tranh của danh họa Cézanne.

Đất nước của những kỳ nghỉ

Pháp luôn được biết đến như là quốc gia có nhiều ngày nghỉ lễ nhất. Trong khi Anh chỉ có 8 ngày nghỉ lễ, người dân Pháp lại được nghỉ đến 11 ngày. Khác với nhiều quốc gia châu Âu, kỳ nghỉ lễ của Pháp thường gắn với ngày cố định. Nếu nó rơi vào thứ 3 hay thứ 5, họ sẽ nghỉ liền một ngày nữa cùng với cuối tuần, để tạo thành một kỳ nghỉ lễ 4 ngày.

Tháng 8 cũng có là lúc Pháp nghỉ lễ rất nhiều. Trong 2 tuần cuối cùng, bạn sẽ khó mà tìm thấy xe buýt nào đang hoạt động hay cửa hàng nào mở ở một số nơi trên đất nước. Đặc biệt là, người lao động tại Pháp chỉ cần làm việc 35 tiếng/tuần.

 Làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn thành công: Hóa ra đây là lý do người Pháp có triết lý làm việc khác người nhưng khiến thế giới thán phục đến thế!  - Ảnh 2.

Một trong những quốc gia năng suất nhất châu Âu

Tuy làm việc ít là vậy, nhưng Pháp lại là một trong những quốc gia năng suất nhất thế giới. Khi người ta xem xét khía cạnh này, chẳng hạn như tính số sản phẩm bình quân đầu người, quốc gia này luôn thuộc hàng top cùng với Mỹ hay Đức. Điều này khá là kỳ lạ, bởi mọi người thường có định kiến là nền kinh tế Đức thì luôn tốt còn nền kinh tế Pháp thì rất tệ. Thậm chí, Tổng thống Macron đã từng hứa sẽ phục hồi nền kinh tế Pháp - nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất châu Âu, chiếm khoảng 10% dân số. Vậy, bí quyết của Pháp là gì?

Làm việc chăm chỉ

Đa phần mọi người đều cho rằng, chỉ đơn giản là người Pháp làm được nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Theo như một vài thống kê, nếu người Anh làm ra một thứ gì đó xong trước tối thứ 6, thì người Pháp có thể hoàn thành y hệt nhưng trước chiều thứ 5. Đây thực sự là một con số rất ấn tượng.

 Làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn thành công: Hóa ra đây là lý do người Pháp có triết lý làm việc khác người nhưng khiến thế giới thán phục đến thế!  - Ảnh 3.

Nhiều người tranh luận rằng, người Pháp thường không hay liên lạc, trò chuyện với đồng nghiệp vào buổi tối mà thường giữ khoảng cách. Họ không dành hàng giờ để ngồi tán gẫu bên cốc cà phê với đồng nghiệp. Thay vào đó, người Pháp tập trung làm việc sao cho thời gian hoàn thành là ngắn nhất.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, vì chính phủ Pháp luôn bảo đảm công ăn việc làm cho người dân rất tốt, nên họ thường trụ lại trong công việc lâu hơn. Nhờ đó, họ hiểu công ty cần gì và làm việc nhanh hơn. Một số quốc gia châu Âu còn có nhiều ngày nghỉ lễ hơn Pháp, chẳng hạn như Malta và Tây Ban Nha (14 ngày), Áo và Bồ Đào Nha (13 ngày), nên có lẽ người Pháp thực sự đã làm việc rất hiệu quả.

Trân trọng chất lượng cuộc sống

 Làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn thành công: Hóa ra đây là lý do người Pháp có triết lý làm việc khác người nhưng khiến thế giới thán phục đến thế!  - Ảnh 4.

Người Pháp dường như rất biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ nổi tiếng vì lối sống đó của mình.

Là một trong những cuộc gia được du khách ghé thăm nhiều nhất thế giới, Pháp đón tiếp khoảng 10 triệu người mỗi năm. Mọi người đổ xô đến Paris, French Riviera hay các ngôi làng nhỏ ở quê, bởi người dân ở đây vốn được biết tới là có cuộc sống rất tươi đẹp. Người Pháp tin rằng, nếu cuộc sống của họ hạnh phúc và thỏa mãn, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn khi ở cơ quan. Họ từ tốn tận hưởng bữa trưa trong giờ nghỉ, dành thời gian dắt chó đi dạo dọc sông Seine, chọn đi tàu hỏa để ngắm cảnh thay vì máy bay,... Có thể thấy, đây là một tư duy sống khá tích cực.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm