Lâm hạnh 9 phi tử 1 đêm và những bê bối tình dục khiến Khang Hi nhận 'quả báo nhãn tiền'

07/03/2019 20:41 PM | Sống

Giai thoại về những bê bối tình dục liên quan tới hậu cung thời Khang Hi

Bắt đầu từ thời nhà Minh và đến thời nhà Thanh, đời sống chăn gối của nhà vua đã được giao cho cơ quan có tên là Kính Sự phòng phụ trách sắp xếp, quản lý.

Theo những quy định xếp vào tổ chế được truyền lại từ khi lập quốc, cơ quan này có trách nhiệm duy trì nếp sống chăn gối điều độ, tránh cho nhà vua hao tổn tinh lực hoặc bỏ bê triều chính vì nữ sắc.

Tuy nhiên ngay cả khi đã đặt ra hàng tá những điều luật thị tẩm nghiêm ngặt, lịch sử Thanh triều vẫn ghi nhận một trường hợp "lách luật" ngoạn mục. Đó chính là trường hợp của vị Hoàng đế sủng hạnh tới 8, 9 phi tử một đêm – Khang Hi đế.

Giai thoại về những bê bối tình dục liên quan tới hậu cung thời Khang Hi

 Lâm hạnh 9 phi tử 1 đêm và những bê bối tình dục khiến Khang Hi nhận quả báo nhãn tiền - Ảnh 1.

Khang Hi tên thật là Ái Tân Giác La Huyền Diệp, là Hoàng đế thứ 4 của Thanh triều và là vị vua nhà Thanh thứ 2 trị vì toàn cõi Trung Quốc. (Ảnh: Nguồn Baike).

Khang Hi (1654 – 1722) là Hoàng đế thứ tư của vương triều Đại Thanh. Ông còn được xem là vị vua đặt nền móng cho thời kỳ cực thịnh mang tên "Khang - Càn thịnh thế" để người cháu ruột Càn Long tiếp nối sau này.

Được xem là bậc minh quân hiếm có với thời gian tại vị kéo dài tới 60 năm, ít ai biết rằng "thiên cổ nhất đế" Khang Hi lại có một đời sống tình dục tương đối phóng khoáng, thậm chí còn gắn liền với không ít bê bối.

Trong số đó, nổi tiếng nhất phải kể tới hai giai thoại là "cửu phi liên châu" và "bát tần lâm ngự" kể về việc vị vua này từng sủng hạnh 9 mỹ nhân thuộc hàng Phi và có lần là 8 mỹ nữ thuộc hàng Tần trong một đêm.

Điểm đáng nói nằm ở chỗ, Thanh triều từng đặt ra rất nhiều điều luật khắt khe liên quan tới cuộc sống gối chăn của nhà vua, đặc biệt là quy định không được lâm hạnh quá 30 phút mỗi đêm. Tuy nhiên Khang Hi lại có thể ngang nhiên "lách luật" ngoạn mục bằng cách xây dựng nhiều hành cung bên ngoài để tránh né phạm vi quản lý thuộc về Kính Sự phòng.

 Lâm hạnh 9 phi tử 1 đêm và những bê bối tình dục khiến Khang Hi nhận quả báo nhãn tiền - Ảnh 2.

Quá trình thị tẩm của các vua nhà Thanh vốn có nhiều điều luật và được quản lý nghiêm ngặt bởi Kính Sự phòng. Ngay tới việc phi tần vén chăn ra sao, Hoàng đế được "hành sự" bao lâu cũng đều phải tuân thủ theo quy chế. (Ảnh minh họa: Nguồn Baidu).

Hậu thế đều biết, Khang Hi chẳng những sở hữu số lượng con cháu đông đảo mà còn có trong tay một hậu cung hết sức quy mô. Sinh thời, ông từng có 4 vị Hoàng hậu, 3 vị Hoàng Quý phi, 11 vị Phi và vô số những phi tần, mỹ nữ ở cấp bậc thấp hơn.

Ông cũng là một trong số ít những vị vua có thời gian trị vì dài tới hơn nửa thế kỷ. Vì vậy mà hậu cung của vị Hoàng đế này thường xuyên tuyển thêm những mỹ nữ xinh đẹp và trẻ hơn Khang Hi tới cả mấy chục tuổi.

Thậm chí, vị vua này còn từng khiến hậu thế không khỏi ngạc nhiên khi sủng hạnh tới 9 phi tử trong một đêm. Những mỹ nhân góp mặt trong giai thoại "cửu phi liên châu" này bao gồm Tuệ phi, Bình phi, Lương phi, Vinh phi, Tuyên phi, Thuận Ý Mật phi, Thành phi, Thuần Dụ Cần phi và Huệ phi. 

Giai thoại "bát Tần lâm ngữ" cũng diễn ra tương tự như vậy, chỉ khác ở chỗ số sủng phi thị tẩm trong đêm ấy là 8 người đều cùng mang Tần vị.

Chưa dừng lại ở đó, hậu cung của Khang Hi còn từng ghi nhận 4 trường hợp chị em lấy chung chồng. 

Cụ thể là Hoàng hậu Hách Xá Lý thị có Bình Phi là em gái, Hiếu Chiêu Hoàng hậu có Ôn Hi Quý phi là em gái, Nghi phi có Quý nhân Quách Lạc La thị là em giá, đặc biệt là Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu có Đông Quý phi là em gái, mà vị Quý phi này còn là em gái họ của nhà vua.

Thiết nghĩ việc chị em chịu cảnh chung chồng vốn không phải chuyện hiếm lạ trong lịch sử Trung Hoa. Thế nhưng chỉ riêng hậu cung của một vua đã có tới 4 cặp chị em ruột như Khang Hi thì lại là chuyện hiếm thấy vô cùng.

Đời sống chăn gối phóng túng khiến Khang Hi đế nhận "quả báo nhãn tiền"

 Lâm hạnh 9 phi tử 1 đêm và những bê bối tình dục khiến Khang Hi nhận quả báo nhãn tiền - Ảnh 3.

Đời sống chăn gối quá phóng túng đã khiến sức khỏe của Khang Hi tuột dốc một cách nhanh chóng. (Hình minh họa: Nguồn Internet).

Hậu quả của đời sống tình dục phóng túng được cho là đã thể hiện ngay trên tình trạng sức khỏe của Khang Hi đế khi ông còn tại thế. Bởi vì phi tử hậu cung quá nhiều, Hoàng đế lại không biết tiết chế mà lâm hạnh tới mấy người một đêm, cho nên hao tổn tinh lực vốn là điều khó tránh khỏi.

Theo ghi chép của Thanh cung, vào năm Khang Hi thứ 56 (năm 1717), sức khỏe của nhà vua càng lúc càng đi xuống, sau khi mắc phải một cơn bạo bệnh thì đã vô cùng suy yếu.

Thế nhưng sự thực là vị vua này vẫn không hề tiết chế trong việc thị tẩm. Bằng chứng là ngay cả khi đã ở tuổi gần đất xa trời, hậu cung Khang Hi vẫn còn có Trần Quý nhân sinh hạ cho nhà vua vị hoàng tử thứ 35.

Chỉ tiếc rằng vị a ca này vừa ra đời đã không may yểu mệnh ra đi. Điều này được cho là ít nhiều có liên quan tới thể trạng suy yếu và hư nhược từ sớm đã lộ rõ của nhà vua.

Sinh thời, Khang Hi được xem là một người thông hiểu y học, tiếp thu nhiều đạo dưỡng sinh từ Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo.

Tiếc rằng ông lại biến mình trở thành một minh chứng cho câu nói "biết thì dễ mà làm thì khó". Kết quả là tới năm 1722, vị Hoàng đế ấy đã buông tay trần thế khi không trụ qua nổi tuổi 69.

Giờ đây mỗi khi nhắc tới những giai thoại thị tẩm của vị Hoàng đế này, không ít người còn bày tỏ quan điểm cho rằng, lý do khiến Càn Long sau này trở thành một người nổi tiếng phong lưu có lẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những bê bối tình dục từ người ông Khang Hi mà thành.

*Dịch từ các báo nước ngoài

Theo Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM