Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm

07/01/2021 09:00 PM | Kinh doanh

Có tiềm năng, thế mạnh cả về du lịch và nông nghiệp nên Lâm Đồng là địa phương đầu tiên trong cả nước phát triển du lịch canh nông. Quá trình triển khai, do xảy ra tình trạng xây công trình lớn không phép; manh nha xây dựng cơ sở lưu trú trên đất nông nghiệp, tạo ra giá trị bất động sản ảo… nên UBND tỉnh quyết định tạm dừng.

Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm

Sáng ngày 7/1, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sau hơn 2 năm thí điểm, tỉnh đã cho tạm dừng phát triển du lịch canh nông. Nguyên nhân, một số điểm du lịch canh nông có diện tích quá nhỏ, manh mún, không đủ điều kiện hạ tầng, khiến du khách phàn nàn, ảnh hưởng đến ngành du lịch. Một số tổ chức, cá nhân xây dựng những công trình lớn không phép; manh nha xây dựng các cơ sở lưu trú trên đất nông nghiệp, tạo ra giá trị bất động sản ảo...

Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Dãy nhà luu trú này đã bị tháo dỡ vì xây dựng không phép.


Điển hình là vụ xây “chui” hàng loạt hạng mục (2 khối nhà quy mô hàng chục phòng lưu trú, mê cung, cổng trời, cầu nổi trên vườn hoa, nhà quản lý điều hành, quán cà phê giải khát, phòng bán vé, bãi đậu xe, hàng rào, cổng bảo vệ, giếng khoan, hồ cảnh quan...) với diện tích lên đến 3.547m2 tại Vườn Thượng uyển bay (Phường 10, Đà Lạt). Trong khi đó, theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, tổng diện tích các công trình xây dựng tại dự án trên chỉ có vài trăm mét vuông. UBND TP Đà Lạt đã xử phạt và giải tỏa công trình không phép đồ sộ.

Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm - Ảnh 2.

Giải tỏa công trình xây dựng không phép

 

Điểm du lịch canh nông Fresh Garden (Phường 5, TP. Đà Lạt) cũng đã đầu tư một số mô hình (cầu chữ Y, cối xay gió, gấu Teddy khổng lồ...), nhà hoa, nhà tiếp đón khách, quán cà phê vành khăn… và mở cửa đón khách. Qua rà soát, UBND TP. Đà Lạt phát hiện nhiều mô hình, hạng mục không có giấy phép xây dựng nên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục hậu quả.

Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm - Ảnh 3.

Chú gấu Teddy bằng hoa.

 

Ngoài ra, 4 điểm du lịch canh nông khác (trong tổng số 33 điểm trong toàn tỉnh) phải ngưng hoạt động do kinh doanh kém hiệu quả, ảnh hưởng của dịch COVID – 19…

Theo ông Phạm S, du lịch canh nông đã góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập của người dân, tạo thương hiệu tốt cho Đà Lạt... nên Lâm Đồng sẽ tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, cần có bộ tiêu chí mới để quản lý hoạt động của các doanh nghiệp, tránh tình trạng “xé rào”, vi phạm các quy định của pháp luật như thời gian qua. Hiện các ban ngành chức năng đang đóng góp ý kiến để xây dựng bộ tiêu chí này, dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 2 năm nay, xin ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy để triển khai.

Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm - Ảnh 4.

Giới trẻ hứng thú với mô hình du lịch canh nông.

 

Bộ tiêu chí mới sẽ có những quy định cụ thể về việc quy hoạch sử dụng đất, cấp phép xây dựng, tỉ lệ xây dựng công trình (có mái che, công trình không mái che) trên đất nông nghiệp. Cụ thể, điểm du lịch canh nông phải có diện tích tối thiểu 3.000m2, mật độ xây dựng từ 5-7% (được chuyển mục đích từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất chuyên dùng) tùy theo tổng diện tích lô đất; tuy nhiên, không được đầu tư kinh doanh lưu trú trên diện tích đất chuyển đổi. Mặt khác, phải có nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm và công nghệ sản xuất để du khách trải nghiệm; đảm bảo các dịch vụ thiết yếu như ăn uống, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh…

Lâm Đồng ngừng mô hình du lịch canh nông vì nhiều vi phạm - Ảnh 5.

Lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt góp ý kiến chống "xé rào" khi xây công trình tại điểm du lịch canh nông.

 

Kim Anh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hiệp hội y tế Nam Phi: Biến thể Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, bà Angelique Coetzee ngày 27/11 cho biết, biến thể Omicron mới của virus SARS-CoV-2 chỉ gây ra các triệu chứng mắc Covid-19 nhẹ và không có dấu hiệu gì nổi bật.

Chàng trai lên TV tìm việc sau 5 năm “nghỉ học – start up – thất bại – làm thuê”: Nhận thêm thất bại vì muốn "cân bằng", startup vừa làm vừa chơi

"Nếu đã startup thì em phải chấp nhận chọn 1 trong 2, không thể cân bằng được đâu. Start-up là phải bỏ 200%, thậm chí là 300% thời gian, chắc chắn phải đánh đổi, hy sinh, chứ không thể nào có chuyện vừa khởi nghiệp, vừa kiếm tiền, vừa chơi", sếp Thuấn nhận định về nam ứng viên.

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron

Lo sợ trước sự xuất hiện của Omicron - siêu biến thể Covid được đánh giá là "tồi tệ nhất" từ trước tới nay, nhiều người đã lập tức đến sân bay Johannesburg, tìm cách tháo chạy khỏi Nam Phi.

Đọc thêm