Làm công ăn lương thu nhập tháng chỉ 5-7 triệu đồng, tôi có nên góp 200 triệu đồng cùng bạn thân đầu tư chứng khoán?

07/04/2021 15:23 PM | Kinh doanh

Với những người muốn tham gia thị trường chứng khoán như trên, chuyên gia cho rằng có 2 cách khác có thể tự đầu tư hoặc góp vốn cùng bạn nhưng rủi ro pháp lý, thiệt hại ít hơn.

Thống kê cho thấy có 22% những người ở tầng lớp thu nhập trung, thượng lưu trên thế giới bằng tiết kiệm. Thế nên khi bạn biết cách tiết kiệm, biết cách dùng tiền tiết kiệm để đầu tư thì bạn sẽ rất nhanh chóng ở một lứa tuổi rất trẻ nhưng có thể vượt qua được bẫy đi làm thuê.

Tất nhiên với người trẻ, vốn không có, tiền không nhiều một câu hỏi rất khó là làm sao để đầu tư thành công. Trong đó, chứng khoán đang được nhiều người lựa chọn như một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn với tỷ suất lợi nhuận cực kỳ lớn trong thời gian vừa qua.

Có nên góp vốn cùng bạn đầu tư chứng khoán?

Trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam thăng hoa thời gian gần đây, không ít người trẻ muốn đồng tiền mình tích cóp được sinh lời từ đây. Tuy nhiên với số vốn nhỏ, nhiều người chọn cách kết hợp cùng bạn thân để đầu tư.

"Tôi có 200 triệu, muốn góp vốn cùng 2 người bạn để đầu tư chứng khoán với tỷ lệ chia lợi nhuận mức 30:40:30. Người bạn của tôi vốn là chuyên viên tín dụng ngân hàng và đã đầu tư bất động sản, chứng khoán nhiều năm. Cậu ấy mới rủ tôi góp đầu tư chứng khoán bởi dễ kiếm lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng và đứng tên mở tài khoản. Người bạn này sẽ hưởng mức lợi nhuận cao hơn do sẽ có vai trò quan trọng trong việc đầu tư. Liệu tôi có nên tham gia góp vốn khi mình không am hiểu gì về chứng khoán?", một người trẻ đưa ra câu hỏi với chuyên gia chứng khoán trên VnExpress.

Dưới góc độ là người trong ngành, chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán Bảo Việt đưa ra lời khuyên người trẻ này có thể góp vốn để đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi cho bản thân trong trường hợp phát sinh tranh chấp, rắc rối chuyên gia cho rằng nhóm bạn này nên ký một hợp đồng pháp lý với các điều khoản, quy định phù hợp với quy định của luật pháp. Dù là bạn thân nhưng vấn đề tiền bạc nên rõ ràng, sòng phẳng.

Với những người muốn tham gia thị trường chứng khoán như trên, chuyên gia cho rằng có 2 cách khác có thể tự đầu tư hoặc góp vốn cùng bạn nhưng rủi ro pháp lý, thiệt hại ít hơn.

Cách thứ nhất là mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty, quỹ có cung cấp dịch vụ quản lý ủy thác. 

Các công ty này sẽ cung cấp việc quản lý đầu tư vào các danh mục đầu tư hỗn hợp bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Tỷ lệ phân bổ tài sản vào các loại chứng khoán trong danh mục sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp thuận rủi ro và mục tiêu đầu tư của khách hàng. Danh mục được hình thành từ dịch vụ này đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau của khách hàng từ việc đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận tới việc hình thành một danh mục mang lại thu nhập ổn định, lâu dài.

Làm công ăn lương thu nhập tháng chỉ 5-7 triệu đồng, tôi có nên góp 200 triệu đồng cùng bạn thân đầu tư chứng khoán? - Ảnh 1.

Dịch vụ quản lý tài sản ủy thác của 1 quỹ

Tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của từng doanh nghiệp hoặc cá nhân, công ty sẽ tư vấn loại danh mục phù hợp với từng mục tiêu đầu tư khác nhau.

Các loại chứng khoán trong danh mục có thể bao gồm:

- Các cổ phiếu của các công ty niêm yết hoặc chưa niêm yết, và các công ty tư nhân

- Các trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty với kỳ hạn phù hợp.

- Các công cụ tiền tệ khác bao gồm việc gửi tiền ngân hàng, mua các loại kỳ phiếu và công cụ huy động vốn khác do các ngân hàng phát hành với thời hạn phù hợp.

- Bất động sản hoặc các loại hình đầu tư trực tiếp khác.

Cách thứ hai là mua chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư đang niêm yết trên thị trường. 

Hiện trên thị trường có một số quỹ đầu tư phát hành chứng chỉ quỹ ETF như: SSIAM VNFinLead ETF, VFMVN Diamond ETF, VFMVSF, KIM Vietnam Growth Securities, VFMVN30 ETF, SSIAM VNX50, Dragon Capital VEIL, MAFM VN30 ETF,..

Kết thúc phiên giao dịch 31/3, chỉ số VN-Index dừng tại 1.191,44 điểm, tăng 7,93% so với đầu năm dù trước đó VN-Index đã bứt phá ngoạn mục gần 15% trong năm 2020. Có diễn biến tích cực hơn, chỉ số VN30 Index thậm chí còn ghi nhận mức tăng 11,72% trong quý 1.

Ví dụ SSIAM VNFinLead ETF đã trở thành quỹ có hiệu suất tốt nhất quý 1 với 19,44%. Việc nắm giữ các cổ phiếu tài chính, trong đó chủ yếu là các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đã giúp hiệu suất SSIAM VNFinLEad ETF bỏ xa các quỹ trên thị trường.

Việc đầu tư vào quỹ có thể xem là lựa chọn tốt với những nhà đầu tư không có kinh nghiệm, thời gian nhưng vẫn có thể nhận được mức lợi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM