Lãi một gấp đôi thì không bán, Vietcombank đang tiếc hùi hụi khi nhìn cổ phiếu Vietnam Airlines giảm về mức giá ngang ngửa khi mua?

12/04/2017 08:16 AM | Kinh doanh

Nhìn Techcombank thoái vốn thành công, lãi cao ngất ngưởng và nhìn cổ phiếu Vietnam Airlines lao về mức giá ngang ngửa khi mua, Vietcombank phải chăng đang tiếc hùi hụi?

Lãi một gấp đôi thì không bán, Vietcombank đang tiếc hùi hụi khi nhìn cổ phiếu Vietnam Airlines giảm về mức giá ngang ngửa khi mua?

Hồi năm 2014, đợt IPO của Vietnam Airlines dù rất được mong chờ nhưng không được số đông nhà đầu tư hào hứng tham gia. Mặc dù bán hết nhưng chỉ riêng 2 ngân hàng Vietcombank và Techcombank đã đứng ra mua tới 99% tổng khối lượng chào bán. Trong đó, Vietcombank mua vào 22,4 triệu cổ phiếu và Techcombank mua vào 25,58 triệu cổ phiếu. Mức đấu giá bình quân trong phiên IPO là 22.307 đồng/cp, xấp xỉ mức giá khởi điểm mà Vietnam Airlines đã đưa ra (22.300 đồng).

2 ngân hàng đã chi ra tổng cộng 1.070 tỷ đồng để mua cổ phần HVN trong phiên IPO.

Cả 2 ngân hàng đều quyết định “ôm” cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines cho đến ngày cổ phiếu này giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nhưng, niềm vui chỉ một bên được hưởng.

Cổ phiếu HVN ngay khi lên sàn chứng khoán đã có nhiều phiên tăng rất mạnh. Giá cao nhất đạt được là hơn 50.000 đồng/cổ phiếu. Tức, thời gian đầu cổ phiếu HVN lên sàn, giá trị khoản đầu tư của Techcombank và Vietcombank đều đã tăng với cấp số nhân, đạt hơn 2 lần.

Techcombank đăng ký thoái toàn bộ vốn 1 tháng sau khi cổ phiếu Vietnam Airlines lên sàn chứng khoán. Sau 3 tháng, ngân hàng này thoái vốn thành công. Trong suốt quãng thời gian Techcombank thoái vốn (từ 10/1/2017 đến 1/3/2017), cổ phiếu HVN giao dịch ở mức giá từ 34.000 đồng đến 44.000 đồng. Bán rải rác trong suốt quãng thời gian này và mức giá bình quân bán ra cũng không được Techcombank công bố nhưng nếu so với mức giá mua vào bình quân hồi IPO là 22.307 đồng/cổ phiếu thì Techcombank đã lãi rất đậm chỉ sau 2 năm đầu tư.

Trong khi đó, Vietcombank thể hiện là nhà đầu tư “bền bỉ” hơn. Ngân hàng này vẫn ôm cổ phiếu HVN cho đến bây giờ.

Và, cổ phiếu HVN đã từ đỉnh cao nhất là hơn 50.000 đồng/cp hồi mới lên giao dịch trên UpCOM chỉ còn 25.500 đồng/cp hiện tại. Món đầu tư của Vietcombank vào Vietnam Airlines đang về mức gần hòa vốn.

Nhiều nhà đầu tư đang ngậm ngùi rằng "Hãng tàu ngầm số 1 Việt Nam" liên tục lặn sâu ngắm san hô.

Nhìn Techcombank thoái vốn thành công, lãi cao ngất ngưởng và nhìn cổ phiếu Vietnam Airlines lao về mức giá ngang ngửa khi mua, Vietcombank phải chăng đang tiếc hùi hụi?

Theo Thanh Trà

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Vietcombank, Vietnam Airlines
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm