Lại lo thừa cung thép vì Trung Quốc tăng sản lượng kỷ lục

09/08/2020 09:16 PM | Kinh doanh

Sản lượng thép thô của Trung Quốc đạt 499 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm và có thể vượt 1 tỷ tấn trong năm nay, chiếm hơn 56% tổng sản lượng toàn cầu.Sản lượng thép đạt kỷ lục làm dấy lên lo ngại về tình trạng thừa cung khi mà nhu cầu thép trên thế giới sụt giảm do đại dịch Covid-19.

Lại lo thừa cung thép vì Trung Quốc tăng sản lượng kỷ lục
Việc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động sản xuất thép làm dấy lên tình trạng dư cung trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới sụt giảm do dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trung Quốc dự kiến đưa ra thị trường thêm khoảng 80 triệu tấn thép trong năm nay làm dấy lên lo ngại về tình trạng thừa cung khi mà nhu cầu thép trên thế giới sụt giảm do đại dịch Covid-19.

Li Xinchuang, kỹ sư trưởng của Viện nghiên cứu và quy hoạch Ngành luyện kim Trung Quốc, nhận định sản lượng thép tăng thêm là kết quả của chương trình "điều chỉnh năng suất" do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đưa ra. Chương trình này cho phép các công ty thép tại Trung Quốc tăng sản lượng lên một mức nhất định.

Theo dữ liệu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, sản lượng thép thô của nước này đạt 499 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Li nhận định sản lượng thép thô của nước này có thể vượt 1 tỷ tấn trong năm nay và chiếm hơn 56% tổng sản lượng toàn cầu.

Theo công ty phân tích dữ liệu và tư vấn thị trường Argus Media Ltd, có trụ sở tại London (Anh), các công ty thành viên của Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA) đã tăng sản lượng thép lên mức kỷ lục mới vào cuối tháng 7. Cụ thể, từ 22-31/7, sản lượng trung bình của các công ty này là 2,17 triệu tấn thép thô một ngày, tăng 1,6% so với giai đoạn 11-21/7 và 6% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu của CISA bao gồm số liệu về sản lượng của hơn 100 công ty thép lớn nhất Trung Quốc.

“Sản lượng thép tăng thêm trong một thời gian tương đối ngắn sẽ có tác động lớn tới thị trường, đặc biệt khi dịch Covid-19 đang khiến nhu cầu tại cả thị trường nội đia và nước ngoài giảm. Ngành thép có thể sẽ lại rơi vào tình trạng thừa cung”, Li nhận định.

Theo chuyên gia này, xuất khẩu sản phẩm thép của Trung Quốc đã giảm 16,5% xuống còn 28,7 tấn trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu trên thế giới lao dốc khi dịch bệnh khiến các hoạt động sản xuất bị lê liệt. Ông cũng cho biết tiêu thụ thép nội địa trên một đơn vị GDP của nước này có thể sẽ giảm trong vài năm tới do các chương trình cải cách cấu trúc đang được thực hiện.

Sức nóng của ngành thép đẩy kim ngạch nhập khẩu quặng sắt - nguyên liệu chính để sản xuất thép - của Trung Quốc tăng kỷ lục trong tháng 6, đạt 112,65 triệu tấn - tăng 24% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 7 tháng, nước này nhập tổng cộng 659,6 triệu tấn quặng sắt, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

Lyu Guixin, một quan chức tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, cho biết bộ này đang chuẩn bị đưa ra hướng dẫn mới về chương trình “điều chỉnh năng suất”. Theo tin từ trang Jiemian, này đã công bố một tài liệu về bộ hướng dẫn này nhằm thu thập ý kiến của các doanh nghiệp và tổ chức trong ngành. Theo hướng dẫn mới, tỷ lệ giữa công suất cũ so với công suất mới được nâng lên nhằm tránh tình trạng thừa cung.

Sau những gián đoạn gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 và nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, nhu cầu thép cho các dự án hạ tầng và xây dựng tại Trung Quốc được dự báo sẽ thúc đẩy các hãng thép tăng hết tốc lực để sản xuất trong thời gian tới.

Lê Giang

NDH

Từ khóa:  thép, trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm