Lại đây mà nghe ‘Thần chứng khoán’ Warren Buffett phân tích: “Làm giàu từ từ thì khá dễ, nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ”

23/11/2021 01:20 PM | Sống

Cũng theo ông, TỰ DO TÀI CHÍNH giống như BƠI NGƯỢC DÒNG, càng muốn đến đích SỚM càng phải TỪ TỪ.

Lại đây mà nghe ‘Thần chứng khoán’ Warren Buffett phân tích: “Làm giàu từ từ thì khá dễ, nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ”

Được biết tới là Bậc thầy đầu tư chứng khoán, Warren Buffett đã có rất nhiều lời khuyên cho những người trẻ, những người nuôi khát vọng làm giàu, sớm đạt tự do tài chính. Trong đó, chung quy lại là: Đừng nghĩ rằng có một công thức bí mật kỳ diệu để kiếm hàng tấn tiền chỉ sau một đêm, và bạn có thể khám phá ra nó bởi vì bạn thông minh hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khác ngoài kia. Trên thực tế, những gợi ý của Warren Buffett dường như muốn khẳng định rằng, khi nói đến việc làm giàu, chậm và chắc sẽ chiến thắng cuộc đua. Và dưới đây là 3 lời khuyên cốt lõi của ông để có tự do tài chính bền vững:

Lựa chọn các khoản đầu tư khôn ngoan

Buffett đã từng chia sẻ về số tài sản ông để lại cho vợ mình, và được GO Banking Rates mô tả là "một sản phẩm cũ, bề thế và sinh lợi như chính bản thân ông." Kế hoạch của Buffett là: đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào các quỹ thuộc S&P 500 với chi phí rất thấp. "Tôi tin rằng kết quả dài hạn của quỹ tín thác từ chính sách này sẽ cao hơn những kết quả mà hầu hết các nhà đầu tư đạt được - cho dù là quỹ hưu trí, tổ chức hay cá nhân - những người sử dụng các nhà quản lý với mức phí cao", ông nói thêm.

Lại đây mà nghe ‘Thần chứng khoán’ Warren Buffett phân tích: “Làm giàu từ từ thì khá dễ, nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ” - Ảnh 1.

Và điều ông ấy chia sẻ đã được kiểm chứng là hoàn toàn chính xác. Nghiên cứu dường như ủng hộ quan điểm rằng quỹ chỉ số hoạt động tốt hơn các quỹ được quản lý (bao gồm cả quỹ tương hỗ) trong phần lớn thời gian. Logic rất đơn giản: Vì các quỹ chỉ số là "thụ động", chỉ là vấn đề mua tất cả các cổ phiếu trong một chỉ số nhất định, chẳng hạn như S&P 500, sẽ có ít chi phí hơn để chi trả cho một nhà lập kế hoạch tài chính phức tạp và ít chi phí hơn cho việc mua và bán các khoản đầu tư với mục đích đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu cụm từ "dài hạn" như thế nào cho đúng? Thị trường chứng khoán có thể sụp đổ và sau đó có thể mất nhiều năm để bắt kịp trở lại. Để gặt hái lợi nhuận, bạn phải có cả thời gian và kỷ luật tự giác để tiền của bạn vào quỹ chỉ số và chờ đợi chu kỳ giảm. Do vậy, cách đầu tư này chưa chắc đã hợp với tất cả mọi người.

Tiết kiệm sàng sớm càng tốt

Buffett đã từng chia sẻ: "Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất là không sớm học thói quen tiết kiệm đúng cách. Vì tiết kiệm là một thói quen". Ông nói thêm, một sai lầm lớn khác là cố gắng làm giàu nhanh chóng. "Làm giàu từ từ thì khá dễ. Nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ".

Khi cổ phiếu giảm, mua thêm, không bán

Buffett đã làm theo lời khuyên của chính mình khi ông mất 2 tỷ đô la chỉ trong vài ngày sau khi báo cáo thu nhập đáng thất vọng làm giảm giá một số khoản đầu tư lớn nhất của ông. Nhưng như ông nói với CNBC, các nhà đầu tư nhảy tàu khi giá cổ phiếu giảm sẽ tự tước đi cơ hội thu hồi số tiền đã mất khi giá tăng trở lại.

Lại đây mà nghe ‘Thần chứng khoán’ Warren Buffett phân tích: “Làm giàu từ từ thì khá dễ, nhưng làm giàu nhanh chóng thì không dễ” - Ảnh 2.

Buffett từng nói rằng ông thích thị trường gấu (Một thị trường gấu là một sự suy giảm chung trong thị trường chứng khoán qua một khoảng thời gian. Nó là một quá trình chuyển đổi từ lạc quan nhà đầu tư cao sang lo sợ và bi quan nhà đầu tư rộng khắp), và giá càng giảm thì ông càng thích mua. Nhưng nhìn chung, lời khuyên của ông là nên mua những cổ phiếu dài hạn đáng tin cậy ở những công ty có ngành và mô hình kinh doanh mà bạn hiểu rõ. "Nếu bạn nói với tôi rằng thị trường sẽ giảm 500 điểm vào tuần tới, thì tôi đã mua chính những doanh nghiệp và cổ phiếu đó vào ngày hôm qua," ông giải thích. "Tôi không biết làm thế nào để biết thị trường sẽ diễn ra như thế nào. Tôi chỉ biết cách chọn ra những doanh nghiệp hợp lý để sở hữu trong một thời gian dài."

Ly Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm