Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

06/09/2018 08:43 AM | Kinh doanh

Câu hỏi đặt ra là tại sao một trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở một nơi rất xa quê nhà? Đó là một phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu - CEO JD.com ở tại Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

Sở hữu khối tài sản trị giá 7,3 tỷ USD và hoạt động kinh doanh mở rộng khắp toàn cầu, Richard Liu - nhà sáng lập kiêm CEO JD.com vẫn dành ra vài ngày cuối tháng 8 tham dự lớp học nằm trong chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh Mỹ - Trung của Đại học Minnesota mà ông đang theo đuổi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở một nơi rất xa quê nhà? Đó là một phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu ở tại Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Ông Liu hiện 45 tuổi là sinh viên Đại học quản lý Carlson và tới Minneapolis để hoàn thành chương trình tiến sỹ quản trị kinh doanh liên kết Mỹ - Trung. Đây là chương trình học liên kết giữa Đại học Minnesota với Đại học Thanh Hoa – cái nôi của nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc. Khóa học thường diễn ra chủ yếu ở Bắc Kinh với một một nhóm sinh viên có độ tuổi trung bình 50 và nhiều người là những ông chủ lớn trong ngành. Những người tốt nghiệp từ Đại học Mỹ gồm cả CEO của Kweichow Moutai và chủ tịch Ant Financial.

Chương trình liên kết đặc biệt kể trên ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu từ sự tăng lên nhanh chóng của một nhóm người trong xã hội Trung Quốc: Các lãnh đạo cấp cao. Không giống Mỹ, nơi những lãnh đạo như mark Zuckerberg và Bill Gates bỏ học, các lãnh đạo Trung Quốc lại tìm đến học vấn sau khi đã thành công trong sự nghiệp.

"Nếu bạn có bằng cấp tốt và trình độ học vấn tốt hơn bạn sẽ được công nhận rộng rãi hơn", theo Wang Huiyao, đồng sáng lập Center of China and Globalization nói. "Trung Quốc rất xem trọng vấn đề bằng cấp".

Nhưng mọi thứ không chỉ đơn giản là những tờ giấy chứng nhận bằng cấp. Một vài lãnh đạo sở hữu các công ty muốn thông qua chương trình này nhằm thăm dò thị trường nước ngoài với hy vọng có thể chạm vào mạng lưới nước ngoài và giành được mục tiêu của họ.

"Với những người như Richard Liu, vấn đề không phải chỉ là học vấn. Mục đích xa hơn là học hỏi những ý tưởng mới và có sự hiểu biết tốt hơn về xã hội cũng như thị trường Mỹ", theo Freeman Shen – nhà sáng lập startup WM Motor Technology.

Sri Zaheer – Hiệu trưởng Trường quản lý Charlson nói rằng khóa học của Liu mất 4 năm để hoàn thành. Đến nửa chương trình, các sinh viên sẽ tới Mỹ vào mỗi mùa hè, gặp gỡ cố vấn và một vài lãnh đạo những công ty có tiếng để trao đổi, tìm kiếm ý tưởng. Trong lần ghé thăm gần nhất, lớp học mà ông Liu tham dự là về marketing.

"Họ đang ở giai đoạn cảm thấy như có thể trở nên thành công trước khi có cơ hội nghĩ tại sao và như thế nào. Họ cũng thích thú khi nói về công ty của mình ở toàn cầu hơn".

Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì các sinh viên này phải làm khi tới Minneapolis. Một phần quan trọng trong khóa học liên quan tới việc cho các lãnh đạo người Trung Quốc cảm nhận được "hương vị Mỹ".

"Họ được đưa đi xem những trận bóng bầu dục và Bảo tàng nghệ thuật Minneapolis để khám phá một chút về nước Mỹ".

Liu đã bị bắt giữ bởi cảnh sát Minneapolis vì cáo buộc hiếp dâm vào buổi tối thứ 6 tuần trước và bị giam giữ 16 giờ. Phát ngôn viên sở cảnh sát nói rằng cuộc điều tra đang diễn ra. Joseph Friedberg – luật sư của Liu nói ông tự tin rằng thân chủ của mình vô tội và rằng vị CEO này không làm gì sai.

"Ông ấy sẽ vô tội. Tôi dám chắc như vậy".

Liu hiện đã quay trở lại làm việc tại quê nhà - nơi rất thịnh hành việc trao đổi sinh viên Mỹ - Trung mặc cho căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang.

Được biết như cầu theo học ở nước ngoài của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ngày một tăng là bởi nhu cầu cấp thiết của việc giải quyết những vấn đề như khoảng cách giàu nghèo, phát triển công nghệ... 

"Xu hướng này ngày một phát triển là bởi các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc muốn ra nước ngoài học tập bởi họ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn, nhiều thách thức hơn". 

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm