Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

06/09/2018 08:43 AM | Kinh doanh

Câu hỏi đặt ra là tại sao một trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở một nơi rất xa quê nhà? Đó là một phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu - CEO JD.com ở tại Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

Sở hữu khối tài sản trị giá 7,3 tỷ USD và hoạt động kinh doanh mở rộng khắp toàn cầu, Richard Liu - nhà sáng lập kiêm CEO JD.com vẫn dành ra vài ngày cuối tháng 8 tham dự lớp học nằm trong chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh Mỹ - Trung của Đại học Minnesota mà ông đang theo đuổi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở một nơi rất xa quê nhà? Đó là một phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu ở tại Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Ông Liu hiện 45 tuổi là sinh viên Đại học quản lý Carlson và tới Minneapolis để hoàn thành chương trình tiến sỹ quản trị kinh doanh liên kết Mỹ - Trung. Đây là chương trình học liên kết giữa Đại học Minnesota với Đại học Thanh Hoa – cái nôi của nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc. Khóa học thường diễn ra chủ yếu ở Bắc Kinh với một một nhóm sinh viên có độ tuổi trung bình 50 và nhiều người là những ông chủ lớn trong ngành. Những người tốt nghiệp từ Đại học Mỹ gồm cả CEO của Kweichow Moutai và chủ tịch Ant Financial.

Chương trình liên kết đặc biệt kể trên ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu từ sự tăng lên nhanh chóng của một nhóm người trong xã hội Trung Quốc: Các lãnh đạo cấp cao. Không giống Mỹ, nơi những lãnh đạo như mark Zuckerberg và Bill Gates bỏ học, các lãnh đạo Trung Quốc lại tìm đến học vấn sau khi đã thành công trong sự nghiệp.

"Nếu bạn có bằng cấp tốt và trình độ học vấn tốt hơn bạn sẽ được công nhận rộng rãi hơn", theo Wang Huiyao, đồng sáng lập Center of China and Globalization nói. "Trung Quốc rất xem trọng vấn đề bằng cấp".

Nhưng mọi thứ không chỉ đơn giản là những tờ giấy chứng nhận bằng cấp. Một vài lãnh đạo sở hữu các công ty muốn thông qua chương trình này nhằm thăm dò thị trường nước ngoài với hy vọng có thể chạm vào mạng lưới nước ngoài và giành được mục tiêu của họ.

"Với những người như Richard Liu, vấn đề không phải chỉ là học vấn. Mục đích xa hơn là học hỏi những ý tưởng mới và có sự hiểu biết tốt hơn về xã hội cũng như thị trường Mỹ", theo Freeman Shen – nhà sáng lập startup WM Motor Technology.

Sri Zaheer – Hiệu trưởng Trường quản lý Charlson nói rằng khóa học của Liu mất 4 năm để hoàn thành. Đến nửa chương trình, các sinh viên sẽ tới Mỹ vào mỗi mùa hè, gặp gỡ cố vấn và một vài lãnh đạo những công ty có tiếng để trao đổi, tìm kiếm ý tưởng. Trong lần ghé thăm gần nhất, lớp học mà ông Liu tham dự là về marketing.

"Họ đang ở giai đoạn cảm thấy như có thể trở nên thành công trước khi có cơ hội nghĩ tại sao và như thế nào. Họ cũng thích thú khi nói về công ty của mình ở toàn cầu hơn".

Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì các sinh viên này phải làm khi tới Minneapolis. Một phần quan trọng trong khóa học liên quan tới việc cho các lãnh đạo người Trung Quốc cảm nhận được "hương vị Mỹ".

"Họ được đưa đi xem những trận bóng bầu dục và Bảo tàng nghệ thuật Minneapolis để khám phá một chút về nước Mỹ".

Liu đã bị bắt giữ bởi cảnh sát Minneapolis vì cáo buộc hiếp dâm vào buổi tối thứ 6 tuần trước và bị giam giữ 16 giờ. Phát ngôn viên sở cảnh sát nói rằng cuộc điều tra đang diễn ra. Joseph Friedberg – luật sư của Liu nói ông tự tin rằng thân chủ của mình vô tội và rằng vị CEO này không làm gì sai.

"Ông ấy sẽ vô tội. Tôi dám chắc như vậy".

Liu hiện đã quay trở lại làm việc tại quê nhà - nơi rất thịnh hành việc trao đổi sinh viên Mỹ - Trung mặc cho căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang.

Được biết như cầu theo học ở nước ngoài của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ngày một tăng là bởi nhu cầu cấp thiết của việc giải quyết những vấn đề như khoảng cách giàu nghèo, phát triển công nghệ... 

"Xu hướng này ngày một phát triển là bởi các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc muốn ra nước ngoài học tập bởi họ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn, nhiều thách thức hơn". 

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm