Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

06/09/2018 08:43 AM | Kinh doanh

Câu hỏi đặt ra là tại sao một trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở một nơi rất xa quê nhà? Đó là một phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu - CEO JD.com ở tại Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Là tỷ phú nắm trong tay 7,3 tỷ USD, sở hữu trang TMĐT lớn thứ 2 Trung Quốc, vì sao CEO JD.com vẫn dành thời gian vàng ngọc sang Mỹ học tiến sỹ để rồi bị bắt vì tội hiếp dâm?

Sở hữu khối tài sản trị giá 7,3 tỷ USD và hoạt động kinh doanh mở rộng khắp toàn cầu, Richard Liu - nhà sáng lập kiêm CEO JD.com vẫn dành ra vài ngày cuối tháng 8 tham dự lớp học nằm trong chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh Mỹ - Trung của Đại học Minnesota mà ông đang theo đuổi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một trong những người thành công nhất, doanh nhân đáng nể nhất Trung Quốc lại đi học, ở một nơi rất xa quê nhà? Đó là một phần bí mật xung quanh những ngày mà ông Liu ở tại Minnesota – nơi ông bị bắt giữ vì cáo buộc hiếp dâm.

Ông Liu hiện 45 tuổi là sinh viên Đại học quản lý Carlson và tới Minneapolis để hoàn thành chương trình tiến sỹ quản trị kinh doanh liên kết Mỹ - Trung. Đây là chương trình học liên kết giữa Đại học Minnesota với Đại học Thanh Hoa – cái nôi của nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc. Khóa học thường diễn ra chủ yếu ở Bắc Kinh với một một nhóm sinh viên có độ tuổi trung bình 50 và nhiều người là những ông chủ lớn trong ngành. Những người tốt nghiệp từ Đại học Mỹ gồm cả CEO của Kweichow Moutai và chủ tịch Ant Financial.

Chương trình liên kết đặc biệt kể trên ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu từ sự tăng lên nhanh chóng của một nhóm người trong xã hội Trung Quốc: Các lãnh đạo cấp cao. Không giống Mỹ, nơi những lãnh đạo như mark Zuckerberg và Bill Gates bỏ học, các lãnh đạo Trung Quốc lại tìm đến học vấn sau khi đã thành công trong sự nghiệp.

"Nếu bạn có bằng cấp tốt và trình độ học vấn tốt hơn bạn sẽ được công nhận rộng rãi hơn", theo Wang Huiyao, đồng sáng lập Center of China and Globalization nói. "Trung Quốc rất xem trọng vấn đề bằng cấp".

Nhưng mọi thứ không chỉ đơn giản là những tờ giấy chứng nhận bằng cấp. Một vài lãnh đạo sở hữu các công ty muốn thông qua chương trình này nhằm thăm dò thị trường nước ngoài với hy vọng có thể chạm vào mạng lưới nước ngoài và giành được mục tiêu của họ.

"Với những người như Richard Liu, vấn đề không phải chỉ là học vấn. Mục đích xa hơn là học hỏi những ý tưởng mới và có sự hiểu biết tốt hơn về xã hội cũng như thị trường Mỹ", theo Freeman Shen – nhà sáng lập startup WM Motor Technology.

Sri Zaheer – Hiệu trưởng Trường quản lý Charlson nói rằng khóa học của Liu mất 4 năm để hoàn thành. Đến nửa chương trình, các sinh viên sẽ tới Mỹ vào mỗi mùa hè, gặp gỡ cố vấn và một vài lãnh đạo những công ty có tiếng để trao đổi, tìm kiếm ý tưởng. Trong lần ghé thăm gần nhất, lớp học mà ông Liu tham dự là về marketing.

"Họ đang ở giai đoạn cảm thấy như có thể trở nên thành công trước khi có cơ hội nghĩ tại sao và như thế nào. Họ cũng thích thú khi nói về công ty của mình ở toàn cầu hơn".

Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì các sinh viên này phải làm khi tới Minneapolis. Một phần quan trọng trong khóa học liên quan tới việc cho các lãnh đạo người Trung Quốc cảm nhận được "hương vị Mỹ".

"Họ được đưa đi xem những trận bóng bầu dục và Bảo tàng nghệ thuật Minneapolis để khám phá một chút về nước Mỹ".

Liu đã bị bắt giữ bởi cảnh sát Minneapolis vì cáo buộc hiếp dâm vào buổi tối thứ 6 tuần trước và bị giam giữ 16 giờ. Phát ngôn viên sở cảnh sát nói rằng cuộc điều tra đang diễn ra. Joseph Friedberg – luật sư của Liu nói ông tự tin rằng thân chủ của mình vô tội và rằng vị CEO này không làm gì sai.

"Ông ấy sẽ vô tội. Tôi dám chắc như vậy".

Liu hiện đã quay trở lại làm việc tại quê nhà - nơi rất thịnh hành việc trao đổi sinh viên Mỹ - Trung mặc cho căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang.

Được biết như cầu theo học ở nước ngoài của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ngày một tăng là bởi nhu cầu cấp thiết của việc giải quyết những vấn đề như khoảng cách giàu nghèo, phát triển công nghệ... 

"Xu hướng này ngày một phát triển là bởi các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc muốn ra nước ngoài học tập bởi họ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn, nhiều thách thức hơn". 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm