Là tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng Bill Gates vẫn ‘sợ vợ’ một phép, bận rộn mấy cũng đưa đón con đi học và rửa bát mỗi tối để vợ đỡ vất vả

27/04/2019 10:00 AM | Kinh doanh

Không lâu sau khi Bill Gates đưa đón con gái, các ông bố khác cũng bắt đầu "noi gương" vị tỷ phú.

Là tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng Bill Gates vẫn ‘sợ vợ’ một phép, bận rộn mấy cũng đưa đón con đi học và rửa bát mỗi tối để vợ đỡ vất vả

Cuốn sách mới của Melinda Gates, "The Moment of Lift: How Empowering Women Change the World" là một cuộc hành trình đến những nơi mà tổ chức từ thiện của bà và chồng mình, tỷ phú Bill Gates đang nỗ lực tạo ra sự thay đổi tích cực. Và chương sách có tựa đề "The Silent Inequality" được đánh giá là một trong những chương hấp dẫn nhất của cuốn sách vì nó có liên quan đến trải nghiệm cá nhân của Melinda.

[Bài nghỉ lễ 1] Là tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng Bill Gates vẫn ‘sợ vợ’ một phép, bận rộn mấy cũng đưa đón con đi học và rửa bát mỗi tối để vợ ở nhà đỡ vất vả - Ảnh 1.

Bà Melinda Gates đã làm từ thiện trong suốt 20 năm qua.

Melinda viết về những công việc không tên và không được trả lương mà hàng triệu phụ nữ trên thế giới phải làm mỗi ngày, từ nấu ăn, dọn dẹp cho đến chăm sóc con cái.

Đây cũng là điều mà bà từng trải qua với gia đình của mình. Trong chương này, bà chia sẻ về những nỗ lực mà bà và Bill Gates tạo ra để đạt được sự bình đẳng khi ở nhà.

Melinda viết: "Trung bình, phụ nữ trên toàn cầu dành nhiều thời gian gấp đôi so với đàn ông cho việc gia đình không được trả lương. Ở các nước nghèo, sự chênh lệch này còn trở nên rõ ràng hơn và làm sâu sắc thêm sự cách biệt về cơ hội tương tác với thế giới giữa họ và cánh mày râu".

Khi con gái Jenn của cặp vợ chồng tỷ phú còn học mẫu giáo, Melinda phải đưa đón con hai lần một ngày, mỗi lần mất 40 phút lái xe. Sau đó, bà tâm sự với chồng về sự không thoải mái của mình khi dành quá nhiều thời gian lái xe mỗi ngày và Bill Gates đã vui vẻ đề nghị làm điều đó thay bà một vài buổi trong tuần.

Khoảng ba tuần sau, Melinda nhận thấy nhiều ông bố khác ở lớp của Jenn bắt đầu đưa đón con cái thường xuyên hơn bình thường. Hỏi ra mới biết khi thấy một người bận rộn như Bill Gates đưa đón con đi học, các bà mẹ đã nói với chồng mình rằng: "Bill Gates thỉnh thoảng vẫn đưa con đến trường và anh cũng có thể làm như vậy".

Thông qua cuốn sách, Melinda chỉ ra nhiều thách thức khác nhau ảnh hưởng đến phụ nữ trên khắp thế giới, từ nạn tảo hôn đến sự thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai. Đồng thời bà đưa ra giải pháp lồng ghép cùng câu chuyện của những người phụ nữ mà bà đã gặp trong quá trình làm việc và đi du lịch.

[Bài nghỉ lễ 1] Là tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng Bill Gates vẫn ‘sợ vợ’ một phép, bận rộn mấy cũng đưa đón con đi học và rửa bát mỗi tối để vợ ở nhà đỡ vất vả - Ảnh 2.

Bill và Melinda Gates là những nhà từ thiện hào phóng.

Khi được hỏi tại sao đến bây giờ, sau 20 năm làm từ thiện bà mới viết cuốn sách về chủ đề này, Melinda chia sẻ: "Tôi đã suy nghĩ về việc viết một cuốn sách trong vài năm gần đây. Cùng sự phát triển mạnh mẽ của phong trào MeToo, tôi cảm thấy hiện tại là thời điểm phù hợp nhất. MeToo đã tạo cơ hội để thúc đẩy một lần nữa sự bình đẳng của phụ nữ.

Ngoài ra, Melinda cho biết chương sách về công việc không được trả lương của phụ nữ là một phần đặc biệt khó viết vì nó liên quan đến cả cuộc sống cá nhân của bà. Melinda chia sẻ rằng mình nên đưa ra ví dụ thực tế của chính bản thân minh để mọi người cảm thấy vấn đề gần gũi hơn. Cuộc hôn nhân nào cũng cần có một chút mâu thuẫn để thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Bill Gates biết về việc Melinda viết về chương sách này và ông thậm chí còn được vợ cho xem toàn bộ cuốn sách. Sau cùng, vị tỷ phú không thay đổi bất cứ điều gì trong chương "The Silent Inequality" mà chỉ góp ý với vợ về những chỗ liên quan đến chiến lược của tổ chức từ thiện.

Ông cảm thấy không có vấn đề khi câu chuyện của mình đươc nhắc đến trong "The Silent Inequality". Tuy Bill Gates là một CEO bận rộn và Melinda là người vợ đã lui về phía sau để chăm sóc gia đình nhưng giữa họ luôn có sự thấu hiểu và bình đẳng nhất định mà nhiều cặp vợ chồng bình thường mơ ước.

Gia Vũ

Theo Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm