Là phụ nữ, hãy học cách bảo vệ chính mình trước khi được bảo vệ: Chúng ta là phụ nữ, không phải phụ bếp!

14/06/2019 11:15 AM | Sống

Chúng ta có quyền trở thành bất cứ ai mà chúng ta mong muốn. Chính vì thế, không ai có quyền ngăn cấm bản thân mình ước mơ, trừ phi bạn nghĩ rằng họ được quyền làm vậy và tự bạn sợ hãi với những áp lực vô hình.

Là phụ nữ, hãy học cách bảo vệ chính mình trước khi được bảo vệ:  Chúng ta là phụ nữ, không phải phụ bếp!

Tôi có một cô em gái mới 23 tuổi. Lấy chồng được một năm, cô phát hiện chồng mình vẫn còn vương vấn và qua lại với người yêu cũ. Đau lòng đã đành, người đàn ông ấy còn đánh đập, làm cho cô em của tôi đến mức gãy chân và bó bột. Với những người đàn ông độc hại như vậy, tôi khuyên em hãy tránh xa là một, nhưng muốn em tự biết cách bảo vệ bản thân là mười.

Đã có rất nhiều bài viết nói rằng phụ nữ ơi, hãy biết cách tự yêu thương chính mình. Nhưng yêu như thế nào thì chẳng mấy ai bảo, nhất là khi chúng ta đang sống trong một xã hội mà "mạnh ai nấy sống, đời ai nấy lo". Vậy, làm thế nào để phụ nữ chúng ta có thể biết cách tự bảo vệ mình - cũng là cách chúng ta có thêm sức mạnh và tự do để tự chọn lấy cuộc đời mình muốn. 

1. Hãy mạnh mẽ khi lựa chọn công việc, đam mê mình muốn. Chúng ta là phụ nữ, không phải là phụ bếp. Chúng ta có quyền trở thành bất cứ ai mà chúng ta mong muốn. Chính vì thế, không ai có quyền ngăn cấm bản thân mình ước mơ, trừ phi bạn nghĩ rằng họ được quyền làm vậy và tự bạn sợ hãi với những áp lực vô hình. Hãy nhìn đó, rất nhiều cô gái Việt đang trở thành giám đốc, chủ doanh nghiệp, diễn viên nổi tiếng chứ không phải chỉ biết làm nội trợ hay sống một cuộc đời tầm thường nhạt nhẽo. 

2. Đừng cưới một người chồng có lòng tự trọng cao đến ngốc nghếch. Một khi đã yêu, đã chọn nhau, dù là phụ nữ hay đàn ông, họ sẽ biết cách hỗ trợ đối phương, chứ không phải tự ái nếu người mình yêu giỏi hơn mình. Khi người đàn ông không vui, nếu nhẹ thì họ dùng lời nói, nặng hơn thì "động tay động chân", trong khi bạn chẳng có lỗi gì khi là một người giỏi giang cả. 

Là phụ nữ, hãy học cách bảo vệ chính mình trước khi được bảo vệ:  Chúng ta là phụ nữ, không phải phụ bếp! - Ảnh 1.

3. "Những phụ nữ còn thừa" là cụm từ được dùng để nói về những phụ nữ ở Trung Quốc khi 25 tuổi mà chưa kết hôn. Hay ở Việt Nam, người ta thường gọi như thế là "ế". Chị gái tôi 30 tuổi vẫn chưa lấy chồng thì bị họ hàng dị nghị, mọi người hỏi tới hỏi lui. Nhưng hạnh phúc vốn dĩ là chuyện của riêng mỗi người. Chúng ta không nhìn thấy họ hạnh phúc không có nghĩa là họ không cảm thấy thế. 

4. Đừng im lặng khi bị người khác đối xử tệ bạc hay có hành động khiếm nhã, dù đó là đồng nghiệp nơi công sở hay thành viên trong gia đình. Tôi đã từng bị "gạ tình" bởi những người đàn ông có gia đình tại nơi làm việc, từng được hứa hẹn sẽ "cho em cái này cái kia". Nhưng tỉnh táo lại đi bạn ạ, mọi sự đổi chác đều có cái giá của nó mà đôi khi cái giá đó lại quá đắt khiến bạn nhiều lúc ước rằng "Giá như tôi đừng làm như vậy!" 

Là phụ nữ, hãy học cách bảo vệ chính mình trước khi được bảo vệ:  Chúng ta là phụ nữ, không phải phụ bếp! - Ảnh 2.

5. Không bao giờ chấp nhận sự lừa dối, không dung túng cho hành động đó và cũng không thương lượng. Một trong những cái sai của phụ nữ Việt chính là còn quá mủi lòng và rất hay im lặng, nhưng lại muốn thay đổi người khác. Còn nói năng, còn chỉ chỗ sai cho người khác tức là còn quan tâm, còn thương, còn yêu. Thế nhưng, người đang có suy nghĩ sai lệch sẽ chẳng để tâm đến những gì bạn nói đâu. Thay vào đó, hãy tìm đến những người thật sự ảnh hưởng đến người đó (với chồng thì là mẹ chồng/bố chồng; với anh chị thì là cha mẹ, bạn bè của anh chị,...) để cùng nhau tìm cách giải quyết. 

6. Khi đi ra đường hoặc đi du lịch một mình, hãy hạn chế "khoe của", đừng tự biến mình trở thành mồi nhử của bọn xấu một cách ngây thơ như vậy. Vì "cướp của" đã là chuyện đáng sợ, "cướp người" còn man rợ hơn.

7. "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" - Rất nhiều cô gái nghĩ rằng "thẳng, thật", chửi đổng, chửi xéo, "bóc phốt" người khác mới là cá tính, nhưng sự khéo léo vốn dĩ mang laị nhiều giá trị và giúp bạn tiến xa hơn trên đường đời. Một câu chào hỏi, một giây nhường nhịn, một phút bình tĩnh trước những khích bác hay sự coi thường của đối phương, tất cả sẽ khiến bạn trở nên tỉnh táo, sắc sảo và đối diện với mọi tình huống một cách tinh tế hơn. Hãy lưu ý nhé, chớ vội "bứt dây động rừng" nếu bạn chỉ có một mình bạn. 

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.000 điểm như chưa hề có Covid-19

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm