Là phụ nữ, đừng tự ti: Phụ nữ hoàn toàn có thể tự tin nắm giữ vị trí cao nhất doanh nghiệp như đàn ông nhờ 6 điểm mạnh này

20/10/2018 11:20 AM | Sống

Không nói đến đâu xa, ở Việt Nam có những tên tuổi lãnh đạo phụ nữ khiến nhiều người kính nể: bà Nguyễn Thị Phương Thảo CEO Vietjet, bà Mai Kiều Liên CEO Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), bà Lê Thị Thu Thủy Chủ tịch Vinfast...

Là phụ nữ, đừng tự ti: Phụ nữ hoàn toàn có thể tự tin nắm giữ vị trí cao nhất doanh nghiệp như đàn ông nhờ 6 điểm mạnh này

Tuy rằng phụ nữ vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nam giới hiện nay nhưng phần nào đã chứng tỏ phụ nữ cũng có thể làm những việc mà nam giới có thể làm. Sử dụng những thế mạnh của mình, không ít phụ nữ đã nắm giữ vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, trong một đất nước và chứng minh cho cả thế giới biết phụ nữ cũng có thể tạo ra những điều kì diệu.

Dưới đây là những điểm mạnh hoàn toàn có thể giúp phụ nữ đứng trên vị trí lãnh đạo một cách vững vàng:

Phụ nữ là những người biết lắng nghe

Phụ nữ biết khi nào nên lắng nghe và biết đồng cảm hơn nam giới. Họ có thể hiểu rõ nhu cầu của người khác hơn bởi vì họ biết kết nối ở mức độ sâu sắc hơn. Điều này giúp họ có thể hòa hợp với nhu cầu của khách hàng và giao tiếp với khách chân thành hơn, có khả năng mang lại nguồn khách hàng lâu dài và hài lòng với sản phẩm của họ.

Phụ nữ có xu hướng dễ gần gũi hơn

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ dễ gần gũi hơn nam giới, dẫn đến tỷ lệ hợp tác hiệu quả và tính sáng tạo cao hơn trong kinh doanh. Họ cũng vô cùng dễ dàng tiếp cận công nghệ. Phụ nữ có thể thoải mái trò chuyện với cả những người quen biết và người lạ, đó có thể là một người lái xe cho doanh nghiệp mới.

Là phụ nữ, đừng tự ti: Phụ nữ hoàn toàn có thể tự tin nắm giữ vị trí cao nhất doanh nghiệp như đàn ông nhờ 6 điểm mạnh này - Ảnh 1.

Phụ nữ làm việc nhóm khéo léo hơn

Các lãnh đạo nữ rất xuất sắc trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ cá nhân, đó là nền tảng để phát triển một nhóm vững mạnh. Họ thường có xu hướng tận dụng trí tuệ nhóm để tìm ra giải pháp thay vì bắt một cá nhân riêng lẻ tự chịu trách nhiệm một mình. Không những vậy, các nữ lãnh đạo cũng chịu tiếp thu nhiều hơn các ý kiến trái chiều cùng lúc để đưa ra quyết định khách quan nhất có thể.

Phụ nữ có thể quyết đoán nhưng không tạo cảm giác căng thẳng

Trong khi sự kiên quyết ở các nam lãnh đạo dễ bị cho là cứng nhắc hay lạnh lùng thì các nữ lãnh đạo có một khả năng đặc biệt: họ có thể rất kiên quyết với ý kiến của mình mà vẫn duy trì bầu không khí đồng thuận trong nhóm. Lý do có thể là vì nữ giới thường biết cách thuyết phục người khác một cách khéo léo, không tạo cảm giác áp đặt cho đối phương. Chính điều này giúp họ gây dựng hình ảnh tự tin, tự chủ nhưng vẫn gần gũi trong mắt đồng nghiệp.

Phụ nữ có xu hướng xây dựng hơn

Khác với các nhà lãnh đạo là nam giới có xu hướng thích chiến thắng, các nữ lãnh đạo thường có xu hướng mong muốn xây dựng nhiều hơn. Trong khi nam giới thường cho rằng hỏi ý kiến của người khác chính là hạ uy tín của mình thì phụ nữ làm lãnh đạo lại sẵn sàng thỏa hiệp và thuyết phục người khác.

Là phụ nữ, đừng tự ti: Phụ nữ hoàn toàn có thể tự tin nắm giữ vị trí cao nhất doanh nghiệp như đàn ông nhờ 6 điểm mạnh này - Ảnh 2.

Phụ nữ không quá cầu toàn

Điều này hoàn toàn hợp lí! Sự cầu toàn thái quá ở nhiều lãnh đạo nam có thể gây ra tâm lí mệt mỏi cho nhân viên cấp dưới. Với các lãnh đạo nữ, họ hiểu rằng mỗi người đều cần thời gian để học hỏi từ những sai lầm của bản thân, vì vậy họ đặt ra những tiêu chí cụ thể nhưng không gây quá nhiều áp lực cho các nhân viên của mình. Sự quyết đoán đi liền với thái độ sẵn sàng chấp nhận khiếm khuyết của các nữ lãnh đạo chính là một trong những yếu tố khiến trải nghiệm làm việc trở nên nhẹ nhàng và có hiệu quả hơn.

V.D (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm