Là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa cổ đại, Dương Quý phi có được sủng ái ngất trời nhưng tại sao vĩnh viễn không thể trở thành Hoàng hậu?

14/01/2021 08:58 PM | Sống

Xét cho cùng, địa vị của Dương Quý phi trong hậu cung cũng không khác biệt mấy so với Hoàng hậu.

Là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa cổ đại, Dương Quý phi có được sủng ái ngất trời nhưng tại sao vĩnh viễn không thể trở thành Hoàng hậu?

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại bao gồm: Tây Thi, Điêu Thuyền, Dương Ngọc Hoàn (Dương Quý phi) và Vương Chiêu Quân. Trong đó, Dương Ngọc Hoàn được biết đến là một sủng phi đẫy đà của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ.

Trước khi trở thành phi tử của Đường Huyền Tông, Dương Ngọc Hoàn là vợ danh chính ngôn thuận của Thọ vương Lý Mạo, con trai Đường Huyền Tông. Tuy nhiên, sau một lần gặp mặt Dương Ngọc Hoàn, Đường Huyền Tông đã lập tức động lòng và triển khai kế hoạch biến con dâu thành sủng phi.

Tháng 8 năm Thiên Bảo thứ 4 (tức năm 745), sau khi sắp xếp cuộc hôn nhân khác cho Thọ vương Lý Mạo, Hoàng đế lập Dương Ngọc Hoàn làm Quý phi. Lúc đó Đường Huyền Tông 61 tuổi, còn Dương Quý phi 27 tuổi đã trở thành phi tần có địa vị cao nhất trong cung. Về sau, dù ngày càng được Hoàng đế sủng ái nhiều hơn nhưng bà vĩnh viễn chỉ là Quý phi, không thể có được ngôi vị Hoàng hậu cao quý.

 Là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa cổ đại, Dương Quý phi có được sủng ái ngất trời nhưng tại sao vĩnh viễn không thể trở thành Hoàng hậu? - Ảnh 1.

Nhân vật Dương Quý phi trên phim ảnh.

Có thể nói, thân phận con dâu của Hoàng đế trước khi tiến cung của Dương Quý phi là 1 trong những nguyên nhân ngăn cản bà chạm tay đến vị trí mẫu nghi thiên hạ. Nếu Dương Quý phi được lập làm Hoàng hậu, nhất định cả bà lẫn Đường Huyền Tông đều sẽ gặp phải sự chỉ trích, dèm pha của quần thần và người dân.

Mặc dù kỹ năng ca múa và dung mạo của Dương Quý phi xuất chúng, có thể khiến Đường Huyền Tông mê mẩn nhưng lại không khiến Hoàng đế trọng dụng. Hoàng hậu phải sử dụng năng lực để quản lý hậu cung nhưng Dương Quý phi không thể sử dụng sắc đẹp để làm việc này. Mà Đường Huyền Tông cũng không phải kẻ ngu ngốc, để mặc hậu cung trở nên loạn lạc chỉ để chiều chuộng sủng phi.

 Là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa cổ đại, Dương Quý phi có được sủng ái ngất trời nhưng tại sao vĩnh viễn không thể trở thành Hoàng hậu? - Ảnh 2.

Nhân vật Dương Quý phi trên phim ảnh.

Rất hiếm tìm được thông tin về Dương Quý phi trong các tài liệu lịch sử, tuy nhiên trong 1 quyển dã sử đã có ghi chép: Bà cao khoảng 1m64, nặng đến 68kg và vẻ ngoài thật sự rất diễm lệ.

Dù có thân hình tương đối mũm mĩm, nhưng đặt trong tiêu chuẩn thẩm mỹ của thời nhà Đường, Dương Quý phi chính là mỹ nhân số một. Nhưng người đời sau suy đoán, có lẽ bởi 1 phần bởi thân hình tròn trịa, đầy đặn nên Dương Quý phi không thể có con.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Dương Quý phi không thể mang thai là vì sử dụng một thứ thuốc gọi là "Hương cơ hoàn". Vị thuốc này có tác dụng khiến làn da trở nên mịn màng hơn. Tuy nhiên, vị thuốc nào cũng có 3 phần độc, Hương cơ hoàn cũng vậy. Thành phần chủ yếu của Hương cơ hoàn là xạ hương, tiếp xúc với xạ hương lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến đổi trong chức năng cơ thể và có thể không mang thai.

Vào thời cổ đại, không có con là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Đây cũng chính là trở ngại lớn nhất khiến Dương Quý phi không được lập làm Hoàng hậu.

Xét cho cùng, địa vị của Dương Quý phi trong hậu cung cũng không khác biệt mấy so với Hoàng hậu. Trên cơ bản, dù không có cái danh Hoàng hậu thì cũng không ai dám hỗn xược hay phản đối ý kiến của bà.

Thùy Linh

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi"

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn "khôn ngoan" hơn... Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm