Là công ty bất động sản số 1 Việt Nam với doanh thu - lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm, vì sao Vinhomes lại có thể sử dụng nợ vay rất thấp?

10/09/2021 03:42 PM | Kinh doanh

Tỷ lệ nợ trên tổng tài sản của Vinhomes ở mức 11%, trong khi ở Novaland với quy mô tương đương, tỷ lệ này xấp xỉ 30%.

Là công ty bất động sản số 1 Việt Nam với doanh thu - lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm, vì sao Vinhomes lại có thể sử dụng nợ vay rất thấp?

CTCP Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) hiện đang giữ vị thế là công ty bất động sản số một Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vinhomes đạt doanh thu trên 41.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 16.050 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận ròng ở mức ấn tượng 39%.

Ngoài hiệu quả kinh doanh ấn tượng, Vinhomes cũng nổi tiếng là doanh nghiệp bất động sản sử dụng nợ vay thấp, bất chấp việc liên tục đầu tư các đại dự án đòi hỏi nguồn lực về vốn lớn.

Thậm chí, tỷ lệ tổng nợ/tổng tài sản sản của Vinhomes đang giảm dần trong những năm qua xuống còn 10,9%. Tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 8,9%.

 Là công ty bất động sản số 1 Việt Nam với doanh thu - lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm, vì sao Vinhomes lại có thể sử dụng nợ vay rất thấp?  - Ảnh 1.

Nguồn: Vinhomes

Có thể đặt trên bàn cân với Novaland, quy mô tổng tài sản của công ty này tại thời điểm cuối quý 2/2021 là hơn 171.500 tỷ đồng so với 210.850 tỷ đồng của Vinhomes. Tuy nhiên, tỷ lệ tổng nợ/tổng tài sản của Novaland lên tới 30%, tức là gấp 3 lần Vinhomes.

Vinhomes hiện đang vay nợ gần 23.000 tỷ đồng, trong đó 2/3 thông qua trái phiếu phát hành nội địa. Các khoản vay cũng có kỳ hạn ngắn với thời gian đáo hạn trung bình nợ là 1,07 năm.

Vinhomes chịu rất ít áp lực nợ vay so với các doanh nghiệp cùng ngành. Trong 6 tháng đầu năm, Vinhomes ghi nhận 1.207 tỷ đồng chi phí lãi vay và phát hành trái phiếu. Nhìn vào Novaland, chi phí tài chính lên tới 2.283 tỷ đồng, bao gồm: chi phí sắp xếp khoản vay và tất toán trái phiếu trong kỳ 1.259 tỷ đồng, trả lãi hợp tác đầu tư 716 tỷ đồng, chi phí lãi vay 149 tỷ đồng, chi phí hoán đổi lãi suất hai đồng tiền và lỗ chênh lệch tỷ giá 138 tỷ đồng…

Trong khi đó, doanh thu của Vinhomes cùng giai đoạn gấp 5,8 lần Novaland, lợi nhuận sau thuế gấp gần 8 lần.

Vậy tại Vinhomes có điều gì đặc biệt? Vì sao công ty bất động sản quy mô lớn nhất Việt Nam lại có thể sử dụng nợ vay ở mức rất thấp?

Để quản lý các dự án, đáp ứng nhu cầu về vốn lưu động và tài trợ cho các khoản đầu tư khác nhau nhằm tăng trưởng theo kế hoạch kinh doanh, Vinhomes dựa vào nhiều nguồn vốn, gồm: nguồn lực nội bộ, tài trợ từ bên ngoài thông qua các tổ chức tài chính, các ngân hàng thương mại, chào bán trên thị trường vốn và đặc biệt là tiền bán trước các dự án đang phát triển.

Bên cạnh việc Vinhomes có khả năng tiếp cận một cách đáng tin cậy với nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại do có vị thế dẫn đầu thị trường, uy tín của ban lãnh đạo và vị thế của công ty mẹ Vingroup; công ty này chủ yếu tài trợ việc đầu tư xây dựng các dự án của mình bằng tiền bán hàng trước (pre-sales).

Cụ thể, Vinhomes thường yêu cầu khách hàng thanh toán trước số tiền khoảng 30% giá trị sản phẩm nhà ở ngay tại thời điểm ký hợp đồng. Do các ưu đãi thanh toán trả trước, người mua nhà thường thực hiện thanh toán trước thời hạn trong hầu hết các trường hợp.

Ngoài ra, Vinhomes cũng xây dựng lịch trình trả góp trong các hợp đồng mua bán với khách hàng để đảm bảo dòng tiền từ việc trả góp đủ đáp ứng nhu cầu tiền mặt dự kiến cho phi phí đất đai và xây dựng cho đến ngày bàn giao. Chính điều này làm giảm thiểu nhu cầu về các hình thức tài trợ vốn bên ngoài khác.

Trên báo cáo tài chính của Vinhomes, người mua trả tiền trước ngắn hạn là khoản mục mang tính trọng yếu trong bảng cân đối kế toán.

Tại thời điểm 30/6/2021, khoản mục này ghi nhận giá trị hơn 23.000 tỷ đồng, chiếm 1/4 nợ ngắn hạn. Giá trị người mua trả tiền trước của Vinhomes luôn duy trì ở mức cao trong nhiều năm qua, lên tới hàng tỷ USD.

 Là công ty bất động sản số 1 Việt Nam với doanh thu - lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm, vì sao Vinhomes lại có thể sử dụng nợ vay rất thấp?  - Ảnh 2.

Có thể thấy, sau khi đạt mức đỉnh vào cuối năm 2019, khoản mục khách hàng trả tiền trước ngắn hạn của Vinhomes đang giảm dần. Trước những ảnh hưởng của làn sóng đại dịch thứ 4 đang diễn ra phức tạp, hoạt động bán hàng và bàn giao tại các dự án bất động sản dự kiến gặp nhiều khó khăn. Dòng tiền từ khách hàng trả trước của Vinhomes có thể sẽ bị ảnh hưởng phần nào dẫn đến công ty này cần cân đối từ các nguồn vốn khác.

Trên thực tế, Vinhomes đang có kế hoạch phát hành hơn 6.500 tỷ đồng trái phiếu, bao gồm 4.370 tỷ đồng theo hình thức chào bán ra công chúng và 2.160 tỷ đồng theo hình thức phát hành riêng lẻ.

Vinhomes cũng đã thực hiện bán xong 60 triệu cổ phiếu quỹ với giá trung bình 108.637 đồng/cp, thu về 6.518 tỷ đồng.

Trong năm nay, Vinhomes có kế hoạch ra mắt các đại dự án Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa và Vinhomes Dream City… Đây là các dự án mang tính gối đầu sau thành công của những Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  vinhomes
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm