Shark Tank Việt Nam

Là “bà đỡ” mát tay nhưng Shark Dzung bi quan về cơ hội của startup Việt: Các startup trong nước đang thua kém rất nhiều, chúng tôi phải đau đầu tìm cách để cùng tồn tại với DN nước ngoài!

10/12/2019 07:15 AM | Kinh doanh

“Mô hình kinh doanh đều na ná nhau, chỉ cần google là có hết. Nhưng chính vì đọc sách, thông tin nhiều quá nên các bạn bị ngộ nhận, lệch lạc theo hướng của họ. Thay vì nghĩ làm sao để phục vụ khách hàng của mình, các bạn lại nghĩ làm sao để làm giống họ. Kết quả là không thể chạy theo được”, Shark Dzung chia sẻ tại một tọa đàm mới đây.

Là “bà đỡ” mát tay nhưng Shark Dzung bi quan về cơ hội của startup Việt: Các startup trong nước đang thua kém rất nhiều, chúng tôi phải đau đầu tìm cách để cùng tồn tại với DN nước ngoài!

Shark Nguyễn Mạnh Dũng, hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi Shark Dzung, là gương mặt thân quen với khán giả của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ từ mùa 2. Anh gây ấn tượng với hình ảnh trẻ trung, cởi mở, đặc biệt là luôn thể hiện sự tận tâm, tận lực với những startup công nghệ.

Đảm nhiệm vị trí giám đốc của Cyber Agent Việt Nam, Shark Dzung chính là "bà đỡ" mát tay cho rất nhiều startup công nghệ nổi tiếng trong nước như Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay,... Bên cạnh đó, vị giám đốc trẻ tuổi còn làm mentor của nhiều công ty thành công đã gọi được vốn như Jamja, Homedy, Canavi,…

Trong Shark Tank mùa 3, "cá mập công nghệ" dù không phải là người cam kết đầu tư nhiều nhất nhưng vẫn luôn mang tinh thần ủng hộ, sát cánh hết mình cùng startup. Dẫu vậy, khi nói về cơ hội của những công ty công nghệ Việt Nam trong tương lai, Shark Dzung lại không hề tỏ ra lạc quan.

Tại tọa đàm "Giải mã thất bại và mô hình khởi nghiệp số thành công" nằm trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2019, các "cá mập" đã có dịp hội ngộ và mang đến nhiều chia sẻ hữu ích cho cộng đồng khởi nghiệp. Trong đó, dù đều công nhận còn nhiều thách thức nhưng Shark Hoàng Phi, Shark Hưng hay Shark Việt đều bày tỏ sự tin tưởng về cơ hội rộng mở cho startup trẻ.

"Thách thức sẽ cho mình nhiều cơ hội hơn. Nếu thực sự làm tốt, mình có thể hợp tác được với những tay to mặt lớn trên thế giới một cách dễ dàng. Trước kia chúng ta hay nói rằng phải "đem chuông đi đánh sứ người", phải mang Việt Nam ra thế giới nhưng bây giờ thế giới đã vào tới Việt Nam rồi", Shark Phi bày tỏ quan điểm.

Chủ tịch HĐQT Intracom - Shark Nguyễn Thanh Việt cũng cho rằng cơ hội và thách thức là 50 – 50, ai đi nhanh người ấy thắng.

Là “bà đỡ” mát tay nhưng Shark Dzung bi quan về cơ hội của startup Việt: Các startup trong nước đang thua kém rất nhiều, chúng tôi phải đau đầu tìm cách để cùng tồn tại với DN nước ngoài! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Shark Dzung lại có nhìn nhận hoàn toàn khác: "Ngược lại với các shark, tôi đang rất bi quan. Trong một thế giới phẳng hiện nay, khi mà các nguồn lực từ con người, tiền và thông tin đều đang dịch chuyển, Việt Nam phải mở cửa cho những công ty nước ngoài vào. Các công ty trong nước đang thua kém rất nhiều, đặc biệt là công nghệ. Chúng tôi phải đau đầu nghĩ xem làm sao để thắng họ, hoặc ít nhất là cùng tồn tại."

"Nhiều startup bảo tôi rằng muốn xây dựng một Alibaba, một Google hay Facebook, các bạn quên điều ấy đi. Điều đó không hề dễ dàng."

Đồng thời, Shark Dzung chỉ ra sai lầm mà các công ty khởi nghiệp hay mắc phải: "Về bussiness model (mô hình kinh doanh – PV) đều na ná nhau, chỉ cần google là có hết. Nhưng chính vì đọc sách, thông tin nhiều quá nên các bạn bị ngộ nhận, lệch lạc theo hướng của họ. Thay vì nghĩ làm sao để phục vụ khách hàng của mình, các bạn lại nghĩ làm sao để làm giống họ. Kết quả là không thể chạy theo được."

"Ngược lại, các bạn phải nghĩ là xung quanh ta, người dùng, doanh nghiệp đang gặp vấn đề gì, đã có ai giải quyết chưa? Nếu chưa hoặc đang bị bỏ ngỏ, tức là mình vẫn có cơ hội để làm. Và chỉ cần tập trung giải quyết vấn đề ấy thôi."

Là “bà đỡ” mát tay nhưng Shark Dzung bi quan về cơ hội của startup Việt: Các startup trong nước đang thua kém rất nhiều, chúng tôi phải đau đầu tìm cách để cùng tồn tại với DN nước ngoài! - Ảnh 2.

Vị cá mập công nghệ đồng thời đưa ra lời nhắc nhở: "Mình thông minh nhưng chắc chắn có người thông minh hơn. Khi mình nhìn thấy một thị trường tiềm năng, chắc chắn có người đang nhìn thấy hoặc họ đang thực hiện trong âm thầm. Đừng bao giờ khẳng định trên thế giới chưa có ai làm. Ngược lại, trên thế giới mà chưa có ai làm mới là vấn đề. Miếng bánh ngon không ai để bỏ ngỏ cả.

Không nên cạnh tranh với các ông lớn mà nên là cánh tay nối dài cho họ, như vậy vẫn có cơ hội thành công."

T.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm