Kỳ tích Nhật Bản: Là quốc gia già nhất nhưng có chưa đến 1 người chết vì Covid-19/ngày, đại dịch suy yếu nhanh đến khó hiểu

07/12/2021 03:40 PM | Thời sự

Ở Nhật Bản - quốc gia già nhất thế giới, mỗi ngày có chưa đến một người chết vì Covid-19.

Kỳ tích Nhật Bản: Là quốc gia già nhất nhưng có chưa đến 1 người chết vì Covid-19/ngày, đại dịch suy yếu nhanh đến khó hiểu

Tờ Bloomberg nhận định, ở Nhật Bản - quốc gia già nhất thế giới, mỗi ngày có chưa đến một người chết vì Covid-19.

Cụ thể, có sáu trường hợp tử vong vì Covid-19 được xác nhận ở Nhật Bản trong tuần qua là mức thấp nhất ở nước này kể từ tháng 7/2020, trước khi xảy ra đợt đại dịch thứ hai. So với các quốc gia phát triển khác, chẳng hạn như Đức hoặc Mỹ, đó là một kết quả kinh ngạc hơn: Không có quốc gia nào trong G7 có số người chết ít như vậy kể từ khi đại dịch bùng phát nghiêm trọng.

Sự sụt giảm về ca nhiễm song song với sự giảm mạnh số lượng các ca nhiễm được báo cáo: Giảm từ hơn 25.000 ca một ngày trong tháng 8 xuống dưới 200 một ngày mỗi ngày trong ba tuần qua. Sự sụt giảm số ca mắc và tử vong thậm chí còn đáng chú ý hơn khi dân số Nhật Bản già hơn nhiều so với mức tương tự ở tất cả các quốc gia G7 ngoại trừ Mỹ. Trong khi đó, ai cũng biết rằng với nhóm người lớn tuổi hơn, nguy cơ tử vong do Covid-19 cũng cao hơn.

Kỳ tích Nhật Bản: Là quốc gia già nhất nhưng có chưa đến 1 người chết vì Covid-19/ngày, đại dịch suy yếu nhanh đến khó hiểu - Ảnh 1.

Không rõ chính xác tại sao làn sóng ca bệnh và tử vong vì Covid-19 mà Nhật Bản phải đối mặt vào cuối mùa hè và đầu mùa thu lại giảm đi đáng kể như vậy. Tuy nhiên, dường như chiến dịch tiêm chủng toàn diện có đóng góp một phần cho thành công đó, với hơn 77% trong số 126 triệu cư dân của quốc gia này đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến thứ hai.

Tỷ lệ tiêm chủng ở những người cao tuổi dễ bị tổn thương thậm chí còn cao hơn, với 92% những người từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm hai mũi. Tuy nhiên, nhiều quốc gia phát triển khác đã triển khai các chiến dịch tiêm chủng toàn diện tương tự hiện vẫn đang chứng kiến ​​tình trạng nhiễm và tử vong gia tăng.

Việc sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng gần như phổ biến, mặc dù các cơ quan chức năng không ban hành quy định bắt buộc về khẩu trang. Những hành vi như đeo khẩu trang và giảm thiểu việc đến những không gian đông đúc tiềm ẩn nguy cơ đã nhất quán trong suốt các đợt lây nhiễm. Ngoài ra, người dân Nhật Bản cũng thận trọng ngay cả khi tình hình dịch bệnh đã thuyên giảm.

Nhật Bản đã có 145 trường hợp tử vong do Covid-19 trên một triệu người được xác nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu, đứng sau những nơi như Trung Quốc, New Zealand hoặc Úc hay Hàn Quốc. Tuy nhiên tại thời điểm này, số ca tử vong hàng ngày ở Nhật Bản còn thấp hơn cả Úc hay Hàn Quốc, những quốc gia đang chứng kiến ​​sự gia tăng về số ca mắc và số ca tử vong.

Bất chấp thành công gần đây của Nhật Bản trong việc giảm ca nhiễm và tử vong, chính phủ vẫn nhanh chóng phản ứng trước sự xuất hiện của biến thể Omicron. Họ đã đóng cửa biên giới quốc gia đối với người nước ngoài và hạn chế số lượng công dân Nhật Bản có thể trở về nhà. Hành động này diễn ra chỉ ba tuần sau khi nước này bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế về biên giới, vốn là một trong những hạn chế nghiêm ngặt nhất trong số các nước phát triển.

Liệu điều đó có thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới hay không hay liệu Nhật Bản có phải đối mặt với số ca bệnh hoặc tử vong gia tăng khi nhiệt độ giảm trong mùa đông hay không? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời. Nhưng ít nhất là hiện tại, nguy cơ tử vong do Covid-19 tại Nhật Bản là thấp nhất trong một thời gian rất dài.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/ky-tich-nhat-ban-la-quoc-gia-gia-nhat-nhung-co-chua-den-1-nguoi-chet-vi-covid-19-ngay-dai-dich-suy-yeu-nhanh-den-kho-hieu-20211207154015129.chn

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  nhật bản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết chính thức gia nhập cuộc chơi bán vàng, trang sức

Ngày 26/1, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng – Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm