Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này?

12/12/2021 02:28 PM | Sống

Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý là đối thủ bất phân thắng bại suốt nhiều năm trời. Thế nhưng cuối cùng mưu sĩ của Tào Ngụy vẫn "trên cơ" vị quân sư kỳ tài của Thục Hán ở điểm này.

Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này?

Vào cuối thời Đông Hán, thiện hạ đại loạn, chư hầu khắp nơi nổi dậy tranh cứ. Sau cùng, có ba thế lực hùng mạnh nhất lập nên thế chân vạc nổi tiếng thời Tam Quốc, đó là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô. Để thực hiện giấc mơ giành quyền bá chủ thiên hạ, mỗi thế lực này đều cố gắng chiêu mộ được không ít anh hùng, hào kiệt, mưu sĩ tài danh lúc bấy giờ.

Đặc biệt, trong những cuộc chiến gay cấn giữa Tào Ngụy và Thục Hán, không thế không nhắc đến hai vị quân sư là Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng .

Hai người được coi là kỳ phùng địch thủ, đấu với nhau suốt mười mấy năm trời mà chưa phân thắng bại.

Gia Cát Lượng mưu lược hơn người, tính toán khôn khéo, liệu việc như thần, đoán trước được đường đi của đối phương. Còn Tư Mã Ý cũng không phải chỉ đơn thuần là một mưu sĩ, nhà quân sự tầm thường. Ông đã sống sót qua 3 đời Tào gia, nổi danh bởi chữ "nhẫn" và sau cùng là người đặt nền móng cho nhà Tấn thay thế nhà Ngụy.

Có thể nói rằng, Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý đều là những nhân tài hiếm có thời Tam Quốc, từng là trụ cột chèo lái hai tập đoàn chính trị nổi danh lúc bấy giờ.

Đáng tiếc, khi cuộc so tài trí vẫn chưa đến hồi ngã ngũ thì Gia Cát Lượng lại bất ngờ qua đời vì bệnh. Điều này khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

Sau cùng, thứ để so tài thắng, thua giữa hai người rốt cục chỉ có hậu duệ.

Hậu duệ: Ván cờ để so tài


Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 1.

Gia Cát Lượng cả đời túc trí đa mưu, không ngờ hậu duệ của ông lại không được như vậy.


Trái với tài năng cùng nhãn quan chính trị bậc nhất Tam Quốc, hậu duệ của Gia Cát Lượng chỉ là tướng dưới quyền của Lưu Thiện (con trai Lưu Bị).

Trong khi đó, vào giai đoạn cuối của Tam Quốc, hậu duệ của Tư Mã Ý lại có những bước thay đổi rõ rệt, ngày càng nắm quyền lực lớn, thậm chí là soán ngôi nhà Ngụy, lập ra nhà Tấn, thống nhất thiên hạ, đồng thời khép lại Tam Quốc, thời kỳ lịch sử với nhiều cuộc chiến đẫm máu.

Về phương diện cầm quân, Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý được người đời sau đánh giá là khá ngang tài, ngang sức. Vậy, đâu là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt ở hậu duệ của hai nhân tài này?

Câu trả lời đó là do cách dạy con cái.

Xét về phương diện dạy con, Gia Cát Lượng dường như lép vế hơn so với đối thủ là Tư Mã Ý.

Tư Mã Ý có cách dạy con khác biệt

Trước hết, vấn đề thứ nhất là do Gia Cát Lượng không có nhiều con trai như Tư Mã Ý. Ông chỉ có con trai là Gia Cát Chiêm và một con trai nuôi là Gia Cát Kiều (con trai của Gia Cát Cẩn, anh của Gia Cát Lượng). Do Gia Cát Lượng qua đời trước Tư Mã Ý nên con trai là Gia Cát Chiêm sau này chỉ được là tướng của Thục Hán, sự nghiệp cũng không có gì nổi bật.

Năm 263, Gia Cát Chiêm tiến hành thống lĩnh quân Thục Hán chặn đánh quân Tào do Đặng Ngải và Chung Hội chỉ huy. Nhưng kết quả lại thất bại, Gia Cát Chiêm và con trai là Gia Cát Thượng tử trận.

Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 2.

Tư Mã Ý "trên cơ" Gia Cát Lượng ở cách dạy con cái.


Trong khi đó, Tư Mã Ý có 9 người con trai. Trong số những người con này, Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu đều có năng lực vượt trội hơn người, được rèn luyện từ bé. Sau này, một người trở thành đại tướng của nhà Tào Ngụy, còn một người soán ngôi hoàng đế, lập ra nhà Tấn.

Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 3.

Tư Mã Ý chịu nhẫn nhịn 3 đời Tào gia, cuối cùng cũng đặt nền móng giúp con cháu lập nên đại nghiệp sau này.


Vấn đề thứ hai là cách giáo dục mà các con của Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý tiếp nhận là khác nhau.

Tư Mã Ý năm xưa luôn bị nhà Tào Ngụy đề phòng nên hành sự luôn kiên nhẫn, không hề lung lay ý chí. Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu lớn lên trong môi trường này, hơn nữa nhiều lần được cùng cha tham gia vào các chiến trận. Do đó, hai người đã học hỏi được rất nhiều, xuất sắc về nhiều mặt, đặc biệt là biết hướng tầm nhìn đến đại cục.

Ngược lại, do là bậc trung thần hết lòng "cúc cung tận tụy" phục vụ cho nhà Thục Hán, nên cách giáo dục con cái của Gia Cát Lượng cũng chịu ảnh hưởng phần nào. Hơn nữa, dù thường xuyên viễn chinh nhưng Gia Cát Lượng lại không tạo điều kiện cho con trai có cơ hội trải nghiệm, học hỏi. Do không được cha dành nhiều thời gian chỉ bảo nên Gia Cát Chiêm không có nhiều kinh nghiệm thực chiến.

Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 4.

Gia Cát Lượng qua đời sớm hơn so với Tư Mã Ý.


Thứ ba, khi Gia Cát Lượng còn sống, Thục Hán cũng không mạnh bằng Tào Ngụy và Đông Ngô. Tuy nhiều lần Bắc phạt để đánh Tào Ngụy, nhưng đáng tiếc Gia Cát Lượng lại mất sớm, khiến Thục Hán khó có thể tìm người thay thế để chủ trì đại cục.

Trong khi đó, Tư Mã Ý lại sống rất thọ. Trải qua 3 đời Tào gia, cuối cùng quyền lực của Tào Ngụy cũng nằm trong tay ông, từ đó đặt nền móng vững chắc để con cháu sau này lập ra triệu đại nhà Tấn.

Năm 265, Tấn Vương Tư Mã Viêm (tức cháu nội của Tư Mã Ý) đã phế truất Tào Hoán, chính thức lên ngôi hoàng đế, lập ra nhà Tấn, sử gọi là Tấn Vũ Đế.

Ông đã truy tôn thụy hiệu cho ông nội Tư Mã Ý là Tuyên hoàng đế, miếu hiệu là Cao Tổ, hoàng đế khai quốc của nhà Tấn; đồng thời truy tôn cha Tư Mã Chiêu là Văn hoàng đế, miếu hiệu là Thái Tổ.

Từ kết cục này rõ ràng có thể thấy được sự vượt trội của hậu duệ Tư Mã Ý so với hậu duệ của Gia Cát Lượng. Đối với ván cờ hậu duệ này, đúng là Gia Cát Lượng đã thua kém so với Tư Mã Ý.

Theo Minh Hằng

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước tính chặn nguồn vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán, bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đang tính toán hướng quy định ngăn chặn nguồn doanh nghiệp vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán và bất động sản…

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm