Kỳ lạ thị trấn 2 tháng không có ánh mặt trời ở Alaska

21/11/2020 11:20 AM | Khoa học

Một thị trấn ở Alaska đã vừa nói tạm biệt với ánh sáng mặt trời trong 2 tháng tới.

Mặt trời đã mọc và lặn lần cuối ở Utqiagvik, còn được biết tới với tên gọi trước đây là Barrow ở Alaska hôm 19/11. Hiện tượng tưởng như bình thường trên sẽ chỉ xảy ra ở thị trấn này sau 60 ngày tới.

Thị trấn nhỏ nằm ở phía Bắc của Vòng Bắc Cực trên đã bước vào giai đoạn tối tăm hàng năm còn được biết tới là đêm địa cực.

"Ban đêm ở vùng cực là hiện tượng bình thường xảy ra vào mỗi mùa đông ở Barrow (Utqiagvik) và các thị trấn khác nằm trong Vòng Bắc Cực", nhà khí tượng học Allison Chinchar cho hay.

Hiện tượng trên xảy ra vào mối mùa đông do sự nghiêng của trục Trái Đất.

Dù vậy, điều đó không có nghĩa là thị trấn này hoàn toàn tối tăm. Hầu hết thời gian ban ngày sẽ trải qua quãng thời gian tương tự như lúc chạng vạng, giống như "bầu trời trước lúc bình minh và sau hoàng hôn", nhà khí tượng học Chinchar cho hay.

Chuyên gia này cũng cho biết phải tới ngày 22/1/2021, Mặt Trời mới "chính thức mọc lại" ở thị trấn trên.

Barrow (Utqiagvik) không phải là nơi duy nhất ở Alaska trải qua hiện tượng này nhưng là nơi đầu tiên trải qua ban đêm vùng cực.

Nếu cuộc sống về đêm không có sức hút với những người tới Utqiagvik thì họ có thể mong đợi mùa hè thú vị ở vùng đất này khi một hiện tượng trái ngược xảy ra, đó là ngày vùng cực hay đêm mặt trời, khi mà ánh sáng mặt trời kéo dài trong suốt 24 giờ./.

Kiều Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm