Kỳ lạ tập tục “vỗ béo” bằng mọi cách cho các cô gái để kết hôn ở Mauritania

06/03/2022 10:55 AM | Sống

Với quan niệm khác biệt về về đẹp của người phụ nữ, việc “vỗ béo” các bé gái ở Mauritania đang là một hành vi gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của họ.

Kỳ lạ tập tục “vỗ béo” bằng mọi cách cho các cô gái để kết hôn ở Mauritania

Mauritania nằm ở phía Tây Bắc lục địa châu Phi, được bao quanh bởi Đại Tây Dương và sa mạc Sahara. Điều kiện sống ở đó rất khó khăn bởi thời tiết nóng, hạn hán và ít mưa. Điều kiện chăm sóc sức khỏe y tế của quốc gia này còn rất nhiều hạn chế. Trong khi đó, truyền thống Leblouh cổ xưa của Mauritania về việc ép các bé gái ăn để kết hôn tiếp tục gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của họ. Thời gian gần đây, nhiều phụ nữ trẻ đã lên tiếng và chia sẻ trải nghiệm của họ với tập tục Leblouh tàn ác.

Truyền thống Leblouh và tỷ lệ nghèo đói cao ở Mauritania có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong văn hóa Mauritania, chỉ phụ nữ béo tốt mới được đàn ông coi là xinh đẹp và mong muốn kết hôn. Phụ nữ gầy hơn không được coi là hấp dẫn. Người ta tin rằng những phụ nữ đầy đặn là những người giàu có, được ăn uống đầy đủ và không phải làm bất kỳ công việc chân tay nào. Người vợ béo tốt cũng nâng cao vị thế của người đàn ông trong xã hội vì anh ta có đủ khả năng kinh tế để cho vợ mình ăn uống thỏa thích.

Ở Mauritania, những người gầy gò bị coi là kém cỏi và thậm chí là ô nhục trong gia đình. Những cô gái mảnh mai khó thu hút ánh nhìn của đàn ông trong xã hội, mang lại sự xấu hổ cho gia đình và thậm chí cả bộ tộc của họ.

Để tránh sự kỳ thị của xã hội, các cô gái trẻ bị ép ăn trái với ý muốn của họ. Việc ép các bé gái ăn được thực hiện trong “mùa vỗ béo” kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Trong hầu hết các trường hợp, việc vỗ béo chỉ dừng lại khi cô gái lập gia đình. Trong mùa vỗ béo, các bé gái dưới 5 tuổi buộc phải tiêu thụ 9.000 calo mỗi ngày, theo ước tính của UNICEF. Tuy nhiên, những người khác cho rằng con số đó thậm chí lên tới 14.000–16.000 calo mỗi ngày.

Các thành phần chính của “khẩu phần vỗ béo” là nhiều sữa, bánh ga tô dầu, thịt, amzik ​​- sữa được khuấy cho đến khi bắt đầu chuyển thành bơ và sau đó trộn với sữa tươi, ngũ cốc, thường là hạt kê, được đun sôi trong sữa hoặc nước (giống như cháo). Tự mình tiêu thụ một lượng lớn thức ăn như vậy là cực hình, nhưng nếu các cô gái không chịu ăn, họ sẽ bị trừng phạt và đánh đập. Họ luôn bị giục “ăn đi, ăn để béo và đẹp như các bạn của con”.

"Trại cưỡng ăn" là nơi các bé gái được vỗ béo. Việc ép ăn trong trại kéo dài ba tháng và người ta tính phí khoảng 155 USD cho mỗi bé. Trong thời gian đó, hàng ngày các bé gái được cho ăn 40 khẩu phần được làm từ hạt mì, chà là và đậu phộng. Họ cũng phải uống 12 lít sữa dê và rượu mỗi ngày. Nhưng phần tồi tệ nhất của quá trình cưỡng ăn không phải là lượng thức ăn khổng lồ và sự tra tấn mà là thuốc. Hormone động vật và steroid mua ở chợ đen được sử dụng để làm cho các cô gái tăng cân nhanh hơn. Hậu quả của việc sử dụng tràn lan các loại thuốc này có thể dẫn đến tử vong.

"Trước đây người ta sử dụng sữa lạc đà, ngày nay các cô gái bị ép ăn bằng các hóa chất dùng để vỗ béo động vật" - Mar Jubero Capdeferro, người quản lý các chương trình về giới của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ở Mauritania cho biết. Việc ép ăn phản khoa học như vậy luôn dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Những cô gái trải qua Leblouh thường bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, chấn thương và trầm cảm.

Tiến sĩ Vadel Lemine làm việc tại một bệnh viện ở thủ đô Nouakchott của Mauritania đã chia sẻ những lo lắng của mình: “Chúng tôi chứng kiến số lượng lớn những người bị ép buộc vỗ béo ở các vùng mà người dân vẫn duy trì văn hóa leblouh phải nhập viện. Ngày nay, khoảng 75% cư dân Mauritania ở các vùng nông thôn vẫn thực hành Leblouh. Lời khuyên của chúng tôi, với tư cách là các bác sĩ, đã không được lắng nghe đầy đủ. Đáng nói, nhờ giáo dục sức khỏe và tuyên truyền của các nhà hoạt động, tập tục này ít phổ biến hơn ở các khu vực thành thị của đất nước”./.

Theo Lê Ngọc

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Lằn ranh đỏ cho TikToker, YouTuber

Các chuyên gia pháp luật cho rằng người review đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu, nếu các chủ cơ sở kinh doanh thấy phản ánh không đúng sự thật thì có thể khởi kiện ra tòa

Đọc thêm