Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán

09/02/2019 01:45 PM | Thời sự

Giống gà này không chỉ thu hút mọi người bởi bộ lông mọc ngược độc đáo mà còn đẻ rất sai trứng, thịt ăn ngon. Người dân vùng này chỉ nuôi gà lông ngược để dùng chứ không bán ra thị trường.

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán

Làng Kum (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) nằm chênh vênh trên một quả đồi được bao bọc xung quanh bằng con suối Đắk Tơ Ver. Khoảng thời gian gần đây, ngôi làng được nhiều người biết tới bởi có giống gà lông ngược độc đáo không giống bất kỳ giống gà nào.

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 1.

Gà lông ngược có từ rất lâu

Già Buk (già làng làng Kum) là một trong những người nuôi nhiều gà lông ngược nhất ở ngôi làng Kum này. Già Buk không nhớ giống gà lông ngược có từ khi nào, nguồn gốc từ đâu cũng giống như không còn nhớ nổi tuổi của mình. Ông chỉ biết rằng hằng chục năm về trước, người dân làng Kum đã xuất hiện những con gà lông ngược.

Theo già Buk, gà lông ngược được đẻ trứng và ấp nở như những con gà khác. Tuy nhiên, khi lớp lông tơ dần được thay thế bằng những chiếc lông cứng cáp thì cả thân con gà cứ xù lên, mọc ngược lại. Đặc biệt, giống gà này đẻ rất sai trứng và thịt rất thơm, ngon. Tuy đẻ sai, nhưng tỉ lệ đậu trứng lại khá thấp chỉ khoảng 30% và những con nở ra này không phải con nào cũng mang trên mình bộ lông ngược.

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 2.

Từng lớp lông mọc dài rồi ngược lại như bị gió thổi

Theo quan sát của phóng viên, gà lông ngược khá nhỏ, nhẹ. Con lớn nhất chỉ khoảng 1,5 kg. Lông của con gà ngược lên theo từng lớp như bị gió thổi mạnh. Chính vì vậy, cầm gà trên tay có cảm giác rất lạ.

Chị Rơ Lah Hươm (làng Kum) cho biết gia đình nuôi hơn chục con gà lông ngược xen cùng những con gà bình thường khác. Về cơ bản, gà lông ngược ăn những thức ăn như lúa, ngô, gạo… như những con gà bình thường khác. Tuy nhiên, gà lông ngược thích ngủ trên cây cao hoặc làm tổ trên cao.

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 3.

Ở làng Kum, hầu như nhà nào cũng có gà lông ngược đẻ nuôi

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 4.

Nhà ít thì một vài con, nhà nhiều thì hàng chục con

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 5.

Gà lông ngược to nhất chỉ nặng khoảng 1,5 kg

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 6.

Từng lớp lông mọc dài ra rồi dựng ngược lại

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 7.

Gà lông ngược thích ngủ trên cành cao hoặc chuồng cao

 Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán  - Ảnh 8.

Người làng Kum chỉ nuôi gà và làm thịt vào những dịp quan trọng chứ không bán ra thị trường

Điều đặc biệt, ở làng Kum, hầu như nhà nào cũng nuôi gà lông ngược, nhưng tất cả đều không bán ra thị trường. Gà chỉ dùng trong các dịp lễ, Tết hoặc đãi khách quý. Tuy không bán nhưng gia chủ lại sẵn sàng tặng khi mến khách. Nguyên nhân là do người dân ở đây quan niệm đây là giống gà quý cần phải giữ gìn.

Nói về gà lông ngược, nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng đây chỉ là hiện tượng đột biến do khí hậu thay đổi nóng - lạnh đột ngột, hay do thức ăn thay đổi đột ngột chứ trên thế giới chưa thấy giống gà nào như vậy.

Theo Hoàng Thanh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm