KKR - quỹ thứ 2 làm việc với Thủ tướng tại Mỹ: đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam, lãi lớn với Masan, Vinhomes

19/05/2022 02:32 PM | Kinh tế vĩ mô

KKR là quỹ đầu tư thứ hai Thủ tướng gặp ở New York sau Warburg Pincus. Quỹ cho biết mong muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, chuyển đổi số, lương thực, hàng tiêu dùng, công nghệ… tại Việt Nam.

KKR - quỹ thứ 2 làm việc với Thủ tướng tại Mỹ: đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam, lãi lớn với Masan, Vinhomes

Theo trang thông tin chính phủ, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Giám đốc KKR Joseph Bae cho biết Quỹ mong muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, chuyển đổi số, lương thực, hàng tiêu dùng, công nghệ… tại Việt Nam. Ông đánh giá Việt Nam là thị trường rất hấp dẫn với các nhà đầu tư với các chính sách tạo thuận lợi của Chính phủ, vị trí địa lý quan trọng, dân số trẻ và năng động. Việt Nam là điểm đến của nhiều dịch vụ giá trị gia tăng trên thế giới và khu vực.

Thủ tướng cảm ơn những đánh giá tốt đẹp và sự hiểu biết của KKR về Việt Nam, đánh giá cao hoạt động đầu tư vào khu vực tư nhân ở Việt Nam, hoan nghênh KKR có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đánh giá các trọng tâm đầu tư của KKR cũng là những ưu tiên của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị KKR hỗ trợ về tư vấn chính sách, các vấn đề kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực… tăng cường sự hiện diện với một văn phòng xứng tầm tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, với các thủ tục đơn giản; đề nghị KKR và các bộ, ngành liên quan trao đổi cụ thể hơn về các nội dung hợp tác.

KKR - quỹ thứ 2 làm việc với Thủ tướng tại Mỹ: đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam, lãi lớn với Masan, Vinhomes - Ảnh 1.

Nguồn: Thông tin chính phủ

KKR là công ty đầu tư toàn cầu của Hoa Kỳ và là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới. Từ 2011 đến nay, quỹ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các công ty của Việt Nam với nhiều thương vụ lớn mà nổi bật có Masan, Vingroup, ….

Đầu tư 359 triệu USD vào Masan Consumer

Khoản đầu tư đầu tiên của KKR vào Việt Nam là vào tháng 4 năm 2011 khi chi 159 triệu USD để sở hữu 10% cổ phần Masan Consumer. Sau đó, đến năm 2013 KKR tiếp tục rót thêm 200 triệu USD vào Masan Consumer qua việc mua hơn 22,84 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ (100 triệu USD) và mua lại cổ phần từ các cổ đông cũ của Masan Consumer (100 triệu USD).

Đến năm 2015, KKR đã lần lượt thoái vốn tại Masan Consumer. Thương vụ đầu tiên là bán hơn 42,5 triệu cổ phiếu Masan Consumer, có nguồn tin cho biết, KKR lời gấp đôi số tiền đã đầu tư trong thương vụ này. Sau đó đến cuối năm, KRR bán tiếp 9,73 triệu cổ phiếu của Masan Consumer và sang đầu năm 2016, KKR thông báo Masan đã mua phần vốn còn lại của KKR tại Masan Consumer, kết thúc hợp tác giữa quỹ với công ty.

Đầu tư 250 triệu vào Masan Group và Masan Nutri-Science (hiện tại là Masan MeatLife)

Sau khoản đầu tư thành công với Masan Consumer, năm 2017, KKR tiếp tục đầu tư 250 triệu USD vào Masan Group và Masan Nutri-Science (Masan MeatLife). Theo đó, KKR đầu tư 150 triệu USD đầu tư vào Masan Nutri-Science để sở hữu 7,5% cổ phần và 100 triệu USD mua lại cổ phần Masan Group từ PENM Partners.

Chỉ trong 1 năm đến năm 2018, KKR đã thoái khoản đầu tư tại Masan Group, ước tính thu về 209 triệu USD. Như vậy KKR đã thu lãi gấp đôi chỉ sau hơn 1 năm đầu tư.

Tuy nhiên, khoản đầu tư vào Masan MeatLife lại không được thành công như trên. Sau hơn 4 năm nắm giữ đến tháng 10/2021, KKR đã bán toàn bộ hơn 23 triệu cổ phiếu MML ước tính thu về xấp xỉ 112 triệu USD, lỗ 38 triệu USD (tương ứng lỗ 25%).

Đầu tư 650 triệu USD vào Vinhomes

Năm 2020, theo thông tin từ Vingroup, một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu đã chi 650 triệu USD để mua vào hơn 200 triệu cổ phiếu VHM (6% cổ phần). Trong đó, Viking Asia Holdings II PTE. LTD, tổ chức liên quan tới KKR đã mua vào 185,84 triệu cổ phiếu VHM (5,5% cổ phần) với giá 75.000 đồng/cổ phiếu.

Khoảng 1 năm sau đó, Viking Asia Holdings II PTE. LTD đã bán gần 32 triệu cổ phiếu VHM ước tính thu về khoảng 3.468 tỷ đồng, lãi tới 1.070 tỷ đồng, tương đương 44%.

Đầu tư 100 triệu USD vào EQuest Education Group và 45 triệu USD vào KiotViet

Tháng 5/2021, KKR đầu tư 100 triệu USD vào tổ chức giáo dục tư nhân EQuest Education Group. Đến tháng 9/2021, KKR dẫn đầu khoản đầu tư 45 triệu USD (1.024 tỷ đồng) vào KiotViet trong vòng gọi vốn B.

https://cafef.vn/kkr-quy-thu-2-lam-viec-voi-thu-tuong-tai-my-da-dau-tu-hon-1-ty-usd-vao-viet-nam-lai-lon-voi-masan-vinhomes-20220518113348294.chn

Theo Huyền Trang

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm