Kitco: Chuyên gia lo ngại có thể có đợt bán tháo vàng trong tuần tới

07/02/2021 10:08 AM | Thời sự

Dù rằng các chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng tuần sau, vẫn có không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng có thể giảm "một mạch" xuống dưới 1.700USD/ounce.

Kitco: Chuyên gia lo ngại có thể có đợt bán tháo vàng trong tuần tới

Trong tuần qua, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vàng đã bị "quá bán". Dấu hiệu rõ nhất có thể thấy ở việc giá vàng rớt xuống dưới mức 1.800USD/ounce trong ngày thứ Năm.

Dù rằng các chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng tuần sau, vẫn có không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng có thể giảm "một mạch" xuống dưới 1.700USD/ounce.

Lý do đằng sau việc vàng bị quá bán trong tuần chính là đồng USD Mỹ mạnh lên và đường cong lợi suất đảo chiều, theo nhận định của chuyên gia.

Giá vàng thậm chí còn giảm sâu hơn do hàng loạt đợt bán kỹ thuật, theo phân tích của trưởng bộ phận đầu tư khu vực các thị trường mới nổi và châu Á tại quỹ StoneX, ông Rhona O'Connell.

"Một lần nữa, yếu tố hữu hình chính là đồng USD tăng giá sau hàng loạt diễn biến thông tin kinh tế và tài chính tích cực. Giá vàng rớt xuống dưới ngưỡng 1.800USD/ounce, hàng loạt hoạt động bán kỹ thuật càng khiến cho giá vàng giảm sâu hơn nữa", ông O’Connell nói.

Một phần quan trọng đằng sau những đợt bán kỹ thuật có thể gọi đến với cái tên "Chữ thập chết", điều này xảy ra khi mà diễn biến giá vàng trung bình 50 ngày rơi xuống dưới ngưỡng trung bình của 200 ngày giao dịch gần nhất. Nếu kịch bản này xảy ra, áp lực bán kỹ thuật với vàng giao ngay sẽ ngày một tồi tệ.

Đồng USD sẽ là một trong những yếu tố lớn nhất tác động đến giá vàng trong ngắn hạn, chuyên gia phân tích kiêm trưởng bộ phận kinh doanh tại Kitco Metals – ông Peter Hug nói.

"Trong vòng 2 ngày gần nhất, chúng ta đã chứng kiến đồng USD mạnh lên. Chỉ riêng trong tuần này, đồng euro giảm giá khoảng 2%, tương xứng với mức giảm 40USD/ounce của giá vàng trong ngày thứ Năm. Giá vàng đang diễn biến theo đúng hướng đi của đồng USD", ông Hug chỉ ra.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên khiến cho đồng USD tăng giá, bởi lượng tiền vào đồng USD ngày một tăng dần.

Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại RJO Futures, ông Daniel Pavilonis, nhận xét: "Giá vàng phản ứng bằng cách tăng và rồi sau đó lại bị bán mạnh".

Trong tuần tới, chuyên gia nhận định sẽ có thể có thêm nhóm nhà đầu tư vào thị trường săn hàng giá rẻ. Còn ở hiện tại, giá vàng hiện đang trong trạng thái trung lập.

Gói kích cầu mà Tổng thống Joe Biden đang hướng đến thông qua sẽ có vai trò quan trọng đối với giá vàng. Nó đã được tính toán để làm sao mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa thì phía Đảng Dân chủ vẫn có được gói kích cầu ấy.

"Gói kích cầu sẽ không đi vào nền kinh tế cho đến giữa tháng 3/2021, thế nhưng nó đang đến. Tuy nhiên, thị trường kim loại vẫn còn nhiều triển vọng. Ngoài ra có thể nói đến việc sẽ còn rất nhiều vấn đề với đại dịch Covid-19 giống như các chủng virus mới. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Trung ương và chính phủ các nước sẽ vẫn tiếp tục có chính sách tài khóa điều chỉnh, như vậy giá vàng sẽ có điều kiện thuận lợi để tăng", chuyên gia nhận định.

Thông tin về các gói kích cầu đã tác động mạnh đến thị trường vàng. Diễn biến này sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi gói kích cầu thực sự được công bố, từ đó, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CenLand của Shark Hưng sắp đi vay 1.272 tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng tài sản công ty

Khoản vay này được dùng để nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự, 12 lô liền kề tại một dự án ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Đọc thêm