Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

15/05/2019 11:11 AM | Thời sự

Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ sớm triển khai các biện pháp kích thích kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4, ngay cả trước khi bị ông Trump đánh thuế

Ngay cả trước khi các đợt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến mây đen bao phủ triển vọng kinh tế Trung Quốc , nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xuất hiện dấu hiệu chệnh choạng. Các số liệu thống kê mới được công bố cho thấy sau khi hồi phục mạnh mẽ trong tháng 3, kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục mất đà trong tháng 4.

Sản lượng công nghiệp tháng 4 tăng 5,4% so với 1 năm trước, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 6,5% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. Tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm xuống còn 7,2% (mức dự báo là 8,6%) và đầu tư tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm giảm xuống còn 6,1%, so với mức dự báo 6,4%.

Đầu tư công được tăng cường trong 4 tháng đầu năm, trong khi đầu tư của khu vực tư nhân tăng trưởng chậm lại đáng kể. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất suy yếu nhưng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản lại nhích lên,

Theo Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ Hồng Kông, Chính phủ Trung Quốc sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để hỗ trợ tâm lý thị trường, ví dụ như cắt giảm thuế hay trợ cấp tiêu dùng. Thay vì thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế như đã đề xuất trong cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tháng 4, nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách nước này phải một lần nữa "nhấn chân ga" vì mục tiêu tăng trưởng đang bị đe dọa.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm